Diễn biến vụ UBND Cam Lâm (Khánh Hòa) bị tố “hành dân”: Vụ việc lại bị giải quyết theo hướng “vòng vo”

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài “UBND huyện Cam Lâm bị phản ánh hành dân”, ngày 14/4/2020 Thanh tra Bộ TN&MT có Văn bản số 224/TTr-TDXLDT yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định pháp luật. UBND tỉnh “kính chuyển” UBND huyện và vụ việc lại bị giải quyết theo hướng “vòng vo”.
Diễn biến vụ UBND Cam Lâm (Khánh Hòa) bị tố “hành dân”: Vụ việc lại bị giải quyết theo hướng “vòng vo” Trụ sở UBND xã Cam Hải Đông

Ngày 26/4/2020, bà Lê Nguyễn Thùy Uyên nhận được Văn bản số 53/UBND ngày 14/4/2020 của UBND  huyện Cam Lâm về việc trả lời đơn ngày 7/3/2020 của bà. Bà Uyên khiếu nại bốn nội dung nhưng UBND huyện Cam Lâm chỉ trả lời một nội dung liên quan “Hồ sơ thửa đất 270, 271 tờ bản đồ số 9 xã Cam Hải Đông của bà Phạm Ái Hạnh”.

Theo UBND huyện Cam Lâm, “Để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất, đề nghị bà Uyên liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa Chi nhánh Cam Lâm (VPĐKĐĐ) để được giải quyết theo thẩm quyền”. 

“Thực tế, tôi đã nhiều lần liên hệ với VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm nhưng được trả lời đơn không đúng thực tế và hướng dẫn tôi đi lòng vòng, cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết theo đúng quy định”, bà Uyên nói.

Trước đó, tháng 1/2000, bà Uyên đến UBND xã Cam Hải Đông liên hệ mua đất. Tại đây, bà gặp ông Nguyễn Văn Nghiệt, cán bộ địa chính xã, được giới thiệu mua thửa đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Trần Văn Tia tại xóm 2, thôn Thủy Triều. Ngày 27/01/2011, bà Uyên được cấp Sổ đỏ số BC 934969 với diện tích 7.009,9m2/12.000m2 đã mua.

Ông Nghiệt đưa ra lý do có thể vì thời điểm mua đo bằng tay sau đó đo bằng máy; hoặc có thể việc đo đạc để cấp sổ đã không đo hết phần diện tích gia đình bà đã mua. Ông Nghiệt cho rằng hứa sẽ giúp bà xin cấp thêm sổ đỏ, bây giờ sổ đã cấp rồi không thay đổi được nên bà Uyên tin.

Tuy nhiên, khi sổ bà Uyên chưa được điều chỉnh thì giữa năm 2018, có người xây nhà ở và cắm cọc phân định ranh giới ngay bên trong khuôn viên đất của bà. Bà Uyên kiểm tra quy hoạch thì VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm trả lời trong Văn bản số 848/TB-CNCL ngày 17/7/2018: “Đối chiếu bản đồ VN – 2000 tương ứng thửa đất số 82 tờ bản đồ số 19, diện tích 11.644,5m2, ranh giới thửa đất biến động so với sổ đã cấp”. Lúc này bà Uyên ngã ngửa khi biết phần diện tích đất trong sổ đỏ mà ông Nghiệt đề nghị UBND huyện Cam Lâm cấp cho bà năm 2011 chỉ là một phần trong tổng diện tích đã mua của ông Tia. 

Phần đất ngoài sổ của bà đã được Công ty TNHH Thanh Tùng đo vẽ và VPĐKĐĐ Cam Lâm xác nhận tách làm 6 thửa. Ông Nghiệt bị cho là đã làm giả mạo hồ sơ 6 thửa đất này để sang nhượng cho người mua từ năm 2006, dù đến nay người mua không sử dụng nhưng UBND huyện Cam Lâm đã cấp sổ: 1. Thửa 303 đứng tên bà Bùi Thị Liên (vợ ông Nghiệt) nay đã sang nhượng cho ông Huỳnh Ngọc Trí; 2. Thửa 304 đứng tên ông Phạm Thành Nam nay đã sang nhượng cho bà Trần Thị Kim Duyên; 3. Thửa 305 đứng tên bà Huỳnh Thị Bích Hồng; 4. Thửa 306 đứng tên bà Lương Hoàng Thị Yến Loan; 5. Thửa 307 đứng tên ông Đỗ Hoàng Dương; 6. Thửa 308 đứng tên bà Bùi Thị Liên nay đã sang nhượng cho bà Đặng Thị Duyên.

Bà Uyên trích lục toàn bộ hồ sơ lưu để cấp sổ đỏ mà UBND huyện Cam Lâm đã cấp thì phát hiện một sự thật khác. Bà cho biết, những giấy tờ sang nhượng đất có trong hồ sơ đăng ký xin cấp sổ của các thửa 303, 304, 305, 306, 307, 308 nằm trong phần đất bà đã mua lại của ông Tia là sai sự thật, giả mạo về nội dung, chữ ký người liên quan. Và UBND xã Cam Hải Đông đã thiếu trách nhiệm khi lập và xác nhận các văn bản, chứng từ. UBND huyện Cam Lâm đã không kiểm tra hồ sơ, thẩm định, xác minh nguồn gốc đất kỹ lưỡng, kiểm tra tình hình sử dụng đất trước khi làm thủ tục xem xét cấp sổ dẫn đến việc cấp sổ không đúng đối tượng.

Qua xác minh của Công an huyện Cam Lâm thì bà Bùi Thị Liên (vợ ông Nghiệt) đã thừa nhận sự việc trên và còn nói việc làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho các thửa 303, 304, 305, 306, 307, 308 là do chồng bà thực hiện.

Nguyện vọng của bà Uyên là mong muốn UBND xã Cam Hải Đông, UBND huyện Cam Lâm, VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm theo thẩm quyền giúp bà thực hiện được các thủ tục hành chính để cấp đổi sổ đỏ, cấp biến động, chuyển nhượng.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬