Đang tố cáo thì bị cưỡng chế thu hồi đất tại Long Biên: Chỉ đạo của lãnh đạo TP đã không được tuân thủ triệt để?

(PLVN) - Vào tháng 7/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Quyết định thụ lý đơn tố cáo các hộ dân đối với Chủ tịch UBND quận Long Biên liên quan đến việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật một số ô đất phụ cận tuyến đường 40m phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Đến nay, trong khi các hộ dân chưa nhận được kết quả giải quyết tố cáo thì lại bị chính người bị tố cáo ra Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất...
Đang tố cáo thì bị cưỡng chế thu hồi đất tại Long Biên: Chỉ đạo của lãnh đạo TP đã không được tuân thủ triệt để? Trong khi các hộ dân chưa bàn giao đất thì đã bị đơn vị thi công đến đào đường cống ngay mặt tiền nhà.

Dự án bị tố sai phạm

Ngày 3/7/2020, UBND TP Hà Nội có Thông báo “thụ lý giải quyết tố cáo” cho biết, Chủ tịch UBND TP nhận được đơn của ông Nguyễn Viết Tĩnh và một số công dân tổ 16, 19, 20 phường Long Biên, quận Long Biên tố cáo Chủ tịch UBND quận Long Biên liên quan đến việc: không giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân tổ 20 phường Long Biên; có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn ban hành các quyết định, thông báo thu đất của người dân trái quy định pháp luật…

Đơn còn cho rằng dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường 40m phường Long Biên không đúng quy định khi thu hồi đất của các hộ gia đình đã sử dụng ổn định hơn 30 năm, được cấp GCNQSDĐ để làm bãi đỗ xe, cây xanh; UBND quận Long Biên không cung cấp các chứng cứ pháp lý về việc thực hiện Dự án. Các hộ dân đã nhiều lần đề nghị UBND quận Long Biên cung cấp các văn bản pháp lý của dự án, căn cứ để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng UBND quận Long Biên không cung cấp cho các hộ dân.

Sau khi xem xét báo cáo, kiến nghị của Thanh tra TP, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định số 2900/QĐ-UBND ngày 3/7/2020 thụ lý giải quyết nội dung tố cáo nêu trên.

Các hộ dân đã làm việc với Thanh tra TP để làm rõ hơn nội dung tố cáo và cung cấp các hồ sơ tài liệu chứng minh nội dung tố cáo của mình.

Tuy nhiên, trong khi các hộ dân chưa nhận được Kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo nêu trên thì đã bị chính Chủ tịch UBND quận Long Biên ra Quyết định “áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất”. Thậm chí, những người dân thuộc danh sách cưỡng chế còn cho biết họ chưa hề nhận được Quyết định thu hồi đất hay Quyết định phê duyệt phương án bồi thường... của UBND quận Long Biên. Do vậy, họ đã không thể thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với các quyết định nêu trên mà chủ yếu chỉ là gửi đơn kêu cứu hoặc đơn kiến nghị.

Thêm tố cáo hủy hoại tài sản

Liên quan các kiến nghị của các hộ đã nêu trong các đơn thư trước đây, vào tháng 2 và tháng 3/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Quốc Hùng từng có ý kiến: Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp cùng UBND quận Long Biên thực hiện việc xem xét, giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân liên quan đến hạ tầng kỹ thuật phụ cận tuyến đường 40m và liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu đất tổ dân phố 20, phường Long Biên.

Mới đây, vào tháng 10/2020, ông Hùng tiếp tục có ý kiến: Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp UBND quận Long Biên xem xét, trả lời kiến nghị của công dân về kế hoạch sử dụng đất đối với một số dự án trên địa bàn phường Long Biên.

Không chỉ dừng ở việc “giao nhiệm vụ” như trên, vào tháng 7/2020, ông Hùng còn chủ trì cuộc họp xem xét việc thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường quy hoạch 40m phường Long Biên, với sự tham dự của lãnh đạo Sở TN&MT, Tài  chính, Thanh tra TP, UBND quận Long Biên. 

Sau khi nghe báo cáo, ông Hùng đã có Kết luận nêu rõ: “UBND quận Long Biên rà soát, xem xét nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, ranh giới dự án cho phù hợp để các hộ dân có đất ở bị thu hồi ổn định cuộc sống. Trường hợp không thể điều chỉnh quy hoạch, phải thu hồi đất ở để xây dựng các tuyến đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, UBND quận Long Biên xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và tạo điều kiện cho người dân sau khi di chuyển có nơi tái định cư bằng hoặc  tốt hơn nơi ở cũ. Sau khi thực hiện các nội dung trên và trình tự thu hồi đất theo quy định, tổ chức tuyên truyền mà hộ gia đình, cá nhân không chấp hành, UBND quận Long Biên tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định”.

Tuy nhiên, đơn thư các hộ dân cho biết, ý kiến chỉ đạo trên của lãnh đạo TP đã không được tuân thủ triệt để; vì chỉ hai tháng sau, khi UBND quận Long Biên chưa trả lời dân về việc có điều chỉnh quy hoạch hay không; chưa giao Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường; chưa được tuyên truyền, vận động... thì chính cơ quan này đã ban hành Kế hoạch “tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất” với các hộ dân.

Cụ thể, ngày 4/11 vừa qua, UBND quận Long Biên đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 1) với 27 hộ dân. Theo phản ánh, một số tài sản của hai hộ dân nằm ngoài phạm vi cưỡng chế cũng đã bị ảnh hưởng, hư hỏng. Sau đó, một số người được cho là nhân công tham gia cưỡng chế đã quay lại hiện trường để phục hồi hàng rào, dựng lại cây cối của hai hộ gia đình này.

Cho rằng đã bị hủy hoại tài sản, các hộ dân cũng đã có tố cáo vụ việc này đến cơ quan công an.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬