Đà Nẵng: Lộ bằng chứng làm hồ sơ dự thầu không trung thực của Công ty Thăng Long

(PLVN) - Theo hồ sơ mà Chi Cục thuế quận Cầu Giấy quản lý thì doanh thu cả năm 2016 của Công ty Thăng Long chỉ đạt con số hơn 62 tỷ. Thế nhưng,  trong hồ sơ dự thầu, riêng mảng xây lắp đã được đơn vị này khai doanh thu lên đến hơn 68,8 tỷ đồng. Vậy, doanh nghiệp này đã trốn thuế hay khê khống doanh thu?
Đà Nẵng: Lộ bằng chứng làm hồ sơ dự thầu không trung thực của Công ty Thăng Long

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long (Công ty Thăng Long) là nhà thầu được lựa chọn để thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học Lý Tự Trọng, quận Hải Châu. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy, đơn vị trúng thầu đã không đáp ứng được yêu cầu về năng lực tài chính được chủ đầu tư đặt ra trong hồ sơ mời thầu.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu quy định cụ thể doanh thu bình quân hàng năm của  hoạt động xây dựng của nhà thầu  trong vòng 3 năm liền kề (2016, 2017 và 2018) tối thiểu là 100,211 tỷ đồng. Theo quy định này, các doanh nghiệp đa ngành nghề phải bóc tách doanh thu để đảm bảo doanh thu từ hoạt động xây dựng phải đạt mức bình quân 3 năm liên tục từ 100 tỷ trở lên.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam thì trong báo cáo tài chính của Công ty Thăng Long lập và nộp tại Chi Cục thuế quận Cầu Giấy, doanh thu của Công ty này trong các năng 2016, 2017 và 2018 lần lượt là 61,8 tỷ đồng; 84,5 tỷ đồng và năm 2018 đạt hơn 132,4 tỷ đồng.

Vậy bằng cách nào mà đơn vị này lại trúng thầu dự án có yêu cầu về năng lực tài chính vượt quá doanh thu đã kê khai nộp thuế? Câu trả lời có trong hồ sơ dự thầu, dĩ nhiên con số doanh thu của Công ty Thăng Long sẽ phải lớn hơn yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng gửi Thành ủy TP Đà Nẵng về vụ việc này, hồ sơ dự thầu của Công ty Thăng Long đã liệt kê con số doanh thu lớn hơn rất nhiều so với doanh thu thể hiện trong báo cáo tài chính lưu nộp cho cơ quan thuế.

Cụ thể,  theo Công ty Thăng Long kê khai thì doanh thu năm 2016 đến năm 2018 của doanh nghiệp này rất lớn. Cụ thể, doanh thu năm 2016 là hơn 230 tỷ đồng (trong đó doanh thu mảng xây dựng là hơn 68,8 tỷ đồng; doanh thu năm 2017 là hơn 271 tỷ đồng (trong đó doanh thu mảng xây dựng là hơn 90,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, doanh thu năm 2018 được doanh nghiệp này kê ra là hơn 269 tỷ đồng, riêng mảng xây dựng có doanh thu hơn 145 tỷ đồng. Từ đó, mức doanh thu bình quân trong lĩnh vực xây dựng của đơn vị này là trên 100 tỷ đồng. Đó là lý do mà doanh nghiệp này trúng thầu.

Vậy, trong hai con số mà doanh nghiệp kê khai trong hồ sơ dự thầu và con số trong báo cáo tài chính sử dụng để nộp thuế thì số nào là thật? Dù số nào là thật đi nữa thì Công ty Thăng Long cũng phạm luật. Bởi lẽ, nếu doanh thu lớn mà làm báo cáo ít đi, như thể hiện ở hồ sơ kê khai thuế thì doanh nghiệp này rõ ràng đây là đã trốn thuế của doanh nghiệp này.

Ngược lại, việc kê khai nộp thuế là đúng doanh thu thật thì hồ sơ dự thầu sẽ là con số "ảo". Nếu hành vi kê khai khống doanh thu này được làm rõ thì doanh nghiệp này có thể bị cấm đấu thầu toàn quốc trong thời gian 3 năm.

 Mặc dù dính vào nghi vấn kê khai không trung thực trong hồ sơ dự thầu, Công ty Thăng Long vẫn được giao mặt bằng để thi công, bất chấp nguy cơ bị hủy thầu do không trung thực

Từ những thông tin mà phóng viên tìm thấy trên website của Công ty Thăng Long thì công ty này không phải là doanh nghiệp có hoạt động xây dựng là chính, mà chủ yếu là kinh doanh sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nội thất; cho thuê thiết bị.

Gần đây doanh nghiệp này trúng thầu một dự án xây dựng ở Quảng Ninh (gói thầu số 5, dự án trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh). Theo thông tin công bố thì dự án này mới hoàn thành vào tháng 8/2019. Sau khi những thông tin về ngành nghề chính là làm nội thất được Báo Pháp luật Việt Nam công bố, trên trang web của Công ty Thăng Long đã vội vàng sửa thông tin.

Theo một số luật sư chuyên phân tích về các vụ việc liên quan đến đấu thầu thì tình trạng doanh nghiệp tham gia dự thầu “mông má” hồ sơ dự thầu là khá phổ biến.

Để làm rõ hồ sơ dự thầu có trung thực hay không, cơ quan chức năng chỉ cần kiểm tra một số hợp đồng có trong hồ sơ; kiểm tra danh sách nhân sự theo hồ sơ bảo hiểm xã hội sẽ rõ. Thậm chí, một số đơn vị “mông má hồ sơ” bằng cả hóa đơn không hợp lệ, nếu điều tra kỹ sẽ lộ diện sai phạm.

Được biết, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tay vào kiểm tra dấu hiệu không trung thực của nhà thầu này. Với những số liệu “vênh” nhau giữa hồ sơ dự thầu và báo cáo tài chính thì sẽ sớm lộ ra sự thật.

Với hồ sơ đầy ghi vấn của nhà thầu như trên nhưng không hiểu tại sao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng vẫn tự tin giao mặt bằng cho nhà thầu này thi công.

Có vẻ như đại diện chủ đầu tư rất tự tin vào sự trung thực của nhà thầu này hay còn có lý do khác?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.
Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.
Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021

(PLVN) -Chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2020. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬