Đà Nẵng: Nhà thầu gian dối hay chủ đầu tư tắc trách khi chấm thầu dự án Trường tiểu học Lý Tự Trọng?

(PLVN) - Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc để xác minh những nghi vấn liên quan đến nhà thầu không đủ năng lực tài chính nhưng vẫn trúng thầu dự án xây lắp Trường tiểu học Lý Tự Trọng. Nếu nhà thầu này bắt tay vào thực hiện dự án khi sự việc chưa được làm sáng tỏ thì hậu quả sẽ khó lường.
Đà Nẵng: Nhà thầu gian dối hay chủ đầu tư tắc trách khi chấm thầu dự án Trường tiểu học Lý Tự Trọng?

Ngày 10/10/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long, doanh nghiệp trúng thầu dự án xây lắp Trường tiểu học Lý Tự Trọng với mức đầu tư trên 66 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp trúng thầu lại không đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính mà chủ đầu tư nêu rõ trong hồ sơ mời thầu. Được biết, trước những thông tin về sự việc này, Công an TP Đà Nẵng đã xác minh thông tin để làm rõ những nghi vấn.

Những vấn đề liên quan đến nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long rất cần sớm điều tra làm rõ, bởi trường hợp này có thể có lỗi từ của nhà thầu hoặc lỗi từ chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đấu thầu.

Cụ thể, theo báo cáo về kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, doanh nghiệp này có doanh thu lần lượt là 61,8 tỷ, 84,5 tỷ và 132,4 tỷ đồng. Doanh thu bình quân của 3 năm liên tục đạt khoảng 93 tỷ đồng. Trong khi yêu cầu về tài chính của chủ đầu tư thì nhà thầu phải có doanh thu trong lĩnh vực xây lắp, bình quân 3 năm là trên 100 tỷ đồng.

Vậy làm thế nào mà nhà thầu này lại trúng thầu dự án mà chủ đầu tư yêu cầu doanh thu trong lĩnh vực xây lắp phải đạt mức bình quân của 3 năm trên 100 tỷ đồng? Điều này có 2 khả năng xảy ra là nhà thầu đã kê khai không trung thực doanh thu của mình hoặc chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đấu thầu đã bỏ qua khâu kiểm tra quan trọng này.

Hơn nữa, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu được Ban quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng phê duyệt theo quyết định 279 ngày 5/8/2019 thì nhà thầu phải đảm bảo doanh thu trong lĩnh vực xây lắp đạt trên 100 tỷ đồng chứ không phải là doanh thu hợp nhất các lĩnh vực kinh doanh của nhà thầu.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam nêu những thông tin trên website của Công ty chính là bằng chứng cho thấy doanh thu 3 năm liền kề của Công ty phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long trong là doanh thu hợp nhất; công ty kinh doanh nhiều lĩnh vực và lĩnh vực xây lắp không phải là lĩnh vực thì trên website của Công ty này đã sửa đổi thông tin, bổ sung một dự án xây dựng tại Quảng Ninh đã. Các ngành nghề chính trước đây đã bị loại bỏ khỏi website.

Đà Nẵng: Nhà thầu gian dối hay chủ đầu tư tắc trách khi chấm thầu dự án Trường tiểu học Lý Tự Trọng? ảnh 1
 Phần giới thiệu về Công ty đã bị sửa đổi so với hình ảnh ngày 10/10/2019

Tuy nhiên, trên website của Công ty này, sơ đồ tổ chức vẫn còn nguyên. Nhìn vào sơ đồ này thì thấy, công ty không có bộ phận xây lắp mà chủ yếu là làm nội thất, cho thuê thiết bị thi công. Điều này cho thấy, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long đang tìm cách "xóa dấu vết" liên quan đến doanh thu của họ.

Như vậy, với các tài liệu mà Báo Pháp luật Việt Nam đã có thì doanh thu kê khai trong báo cáo tài chính của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thăng Long là doanh thu hợp nhất, không phải doanh thu riêng trong lĩnh vực xây lắp. Như vậy, để đạt được doanh thu riêng trong lĩnh vực xây lắp trên 100 tỷ đồng, nhà thầu này đã làm như thế nào? Câu hỏi cần phải được Công an TP Đà Nẵng trả lời sớm.

Nhưng điều nghiêm trọng hơn là hiện nay nhà thầu được chọn chuẩn bị ký hợp đồng với chủ đầu tư, nhận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án vừa trúng thầu. Nếu như nhà thầu này đã bắt tay vào thực hiện dự án nhưng sau đó bị phát hiện là làm hồ sơ dự thầu không trung thực dẫn đến bị hủy thầu thì hệ lụy pháp lý rất khó giải quyết.

Đà Nẵng: Nhà thầu gian dối hay chủ đầu tư tắc trách khi chấm thầu dự án Trường tiểu học Lý Tự Trọng? ảnh 2
 Sơ đồ tổ chức của Công ty không có bộ phận xây lắp mà thể hiện chính là bộ phận nội thấy và máy thi công

Do đó, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng cần phải xem xét sự việc này trước khi xảy ra hậu quả khó giải quyết.

Công trình Trường tiểu học Lý Tự Trọng, quận Hải Châu có tổng mức đầu tư hơn 87,8 tỷ đồng. Riêng gói thầu xây lắp có mức đầu tư không quá 66,8 tỷ đồng. Dự án được đầu tư  bằng vốn ngân sách của Thành phố.

Trường tiểu học Lý Tự Trọng đã xuống cấp nghiêm trọng nên TP Đà Nẵng quyết định đầu tư, xây dựng lại là một chủ trương đúng đắn.

Song, không phải vì vội vàng mà khâu lựa chọn nhà thầu lại được làm một cách nóng vội hay sai sót, để rồi những hậu quả pháp lý xảy ra khiến cho cả nhà thầu, chủ đầu tư và các cán bộ liên quan phải đối mặt với những hậu quả pháp lý không mong muốn.

Trước sự việc nêu trên, UBND TP Đà Nẵng và chủ đầu tư cần thận trọng và trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, dự án không nên mạo hiểm triển khai với kết quả đấu thầu vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…