Chủ tịch tập đoàn “ma” chuyên đi… lừa đảo

(PLO) - Sau 2 lần vắng mặt quá nhiều bị hại và những người liên quan nên không thể tổ chức xét xử thì đến lần thứ 3, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở được phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Am (SN 1956, quê quán xã Đồng Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Am luôn cúi mặt trước vành móng ngựa.
Chủ tịch tập đoàn “ma” chuyên đi… lừa đảo Chân dung Chủ tịch HĐQT tập đoàn “ma” chuyên đi lừa đảo.

Nguyễn Văn Am chẳng có nét gì nổi bật ngoài chất giọng “ngọt như mía lùi” dễ dàng làm xiêu lòng người đối diện. Năm 2012, Am nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Cũng lúc này, nhiều địa phương, doanh nghiệp đang khát vốn, gặp khó khăn trong hoạt động, Am nảy sinh ý đồ lợi dụng danh nghĩa đầu tư xây dựng NTM để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian này, Am gặp Nguyễn Thị Minh Nga (SN 1963, trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Danh Dụ (SN 1966), Nguyễn Thị San (SN 1974), cùng trú tại tỉnh Hải Dương... Am giới thiệu mình là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng số 5 (viết tắt là VIC) trực thuộc Bộ Xây dựng, có trụ sở tại số 4 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Am nói với Dụ, Nga, San và những ai làm việc cho Am sẽ nhận lương tháng hoặc 7% giá trị vốn đầu tư cho các dự án mà họ khai thác được khi vốn đầu tư giải ngân. Nhẹ dạ cả tin, các cá nhân trên tích cực tham gia hoạt động khai thác qua mối quan hệ bản thân, tạo điều kiện cho Am dễ dàng lừa đảo.

Am rêu rao rằng, tập đoàn mình đang quản lý một nguồn vốn phi chính phủ lên đến hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM gồm 5/19 tiêu chí: giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường mầm non, trạm y tế và xử lý rác thải. Tại các cuộc gặp, Am “phán” rằng, nếu doanh nghiệp nào muốn thi công các công trình do VIC đầu tư thì phải đóng phí truyền hình 5 triệu đồng. VIC đang trong quá trình hình thành nên chỉ chính thức ra mắt khi nguồn vốn phi chính phủ trên giải ngân. Am tự đánh bóng thân thế bằng cách ngụy tạo ra các mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và cắt ghép, làm giả các tấm hình của mình chụp chung với lãnh đạo; bố trí người mang danh Đài VTV đến nhiều địa phương quay phim, làm phóng sự... để tạo lòng tin cho các cá nhân, đơn vị, địa phương.

Năm 2013, Am đổi tên Tập đoàn VIC thành Tập đoàn Xây dựng Việt Nam - Cuba. Cuối năm 2014, do không được Am trả công như hứa hẹn nên Dụ, San, Nga lần lượt không làm việc cho Am nữa. Năm 2015, bằng những lời đường mật và miếng mồi nhử béo bở là tiền lương, thưởng, chức danh hão, Am lại lôi kéo thêm nhiều người nhẹ dạ cả tin về dưới trướng mình. Am phong Nguyễn Văn Vinh (SN 1948, trú Hà Nội) làm Trưởng ban quản lý dự án; Kim Thị Minh Nhuận (SN 1980, Hà Nội) làm kế toán; Lê Trung Cường (SN 1958, quê Thanh Hóa) làm Tổng thầu xây dựng miền Trung; Phạm Uông (SN 1952, quê Hải Dương) làm Tổng thầu xây dựng miền Bắc. Bên cạnh đó, Am tiếp tục đánh bóng Tập đoàn xây dựng Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới từ trực thuộc Bộ Xây dựng sang trực thuộc Chính phủ, đổi tên viết tắt từ VIC sang VIS.

Hành trình lừa đảo của Am núp bóng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn “ma” Việt Nam - Cuba diễn ra trên phạm vi rộng lớn, qua hàng chục tỉnh, thành phố, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tổ chức, đơn vị, địa phương, cá nhân. Chỉ khi đến Quảng Bình, Tập đoàn “ma” của Am chính thức bị “khai tử”. Tháng 5/2015, thông qua mối quan hệ với Tô Xuân Phong (SN 1955, quê Cà Mau) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Ninh Thái đang thi công công trình tại Quảng Bình và Hoàng Bình Luận (SN 1948, trú tại TP. Đồng Hới) - chủ công trình Bệnh viện đa khoa Bình An..., Am tiến hành lừa đảo một số đơn vị, địa phương ở Quảng Bình. Tổng cộng, có 6 doanh nghiệp tại Quảng Bình bị lừa nộp 160 triệu đồng cho Am thông qua Phong và Luận.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình xác định trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến tháng 7/2015, trước khi bị bắt, Am đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm đơn vị, cá nhân, địa phương tại 132 huyện thuộc 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến 5,830 tỷ đồng.

Từng có nhân thân tốt, tham gia bộ đội từ năm 1984 - 1989... là những tình tiết bị cáo Am mong muốn HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt, giúp bị cáo có cơ hội khắc phục, sửa chữa hậu quả do mình gây ra khi được tòa cho nói lời sau cùng. Nhưng với hành vi phạm tội của Am là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM; phạm vi gây án rộng; lôi kéo nhiều người tiếp tay cùng Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản…, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Am mức án 16 năm tù.Về trách nhiệm dân sự, Am chịu trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền gần 3,5 tỷ đồng và truy nộp trên 1,3 tỷ đồng, sung công quỹ Nhà nước.

Phiên tòa khép lại, Am dáng thấp đậm, cúi gầm mặt lặng lẽ bước đi trong sự áp giải của lực lượng Công an... Phía trước Am là đường đến nhà tù.

Nguyên Phong - Ngô Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬