Chống tham nhũng vẫn chưa đến hồi quyết liệt!

(PLO) -UBND thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo kết quả phòng chống tham nhũng năm 2017 gửi HĐND thành phố. 
Chống tham nhũng vẫn chưa đến hồi quyết liệt! Hình minh họa từ Internet.

Theo đó, Công an thành phố thụ lý 42 vụ với 142 bị can, đã kết thúc điều tra và chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 22 vụ với 91 bị can; Viện kiểm sát thụ lý 28 vụ với 107 bị can, đã truy tố chuyển tòa 21 vụ với 84 bị can; TAND thành phố thụ lý 44 vụ với 150 bị cáo, đã xét xử 22 vụ với 78 bị cáo.

Như vậy, số lượng các vụ tham nhũng bị phát hiện và xử lý tại thành phố Hà Nội trong một năm không phải là ít, chứng tỏ nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong lĩnh vực chống loại tội phạm này. Tuy nhiên, có thể thấy là số lượng vụ án còn tồn lại, chưa được giải quyết chiếm một tỷ lệ đáng kể, đối với giai đoạn điều tra thì còn đến gần 50% vụ việc đã thụ lý nhưng chưa kết luận, tỷ lệ đưa các vụ án đã thụ lý ra xét xử cũng chỉ chiếm đúng một nửa và còn gần 1/3 vụ án đã có kết luận điều tra còn chờ Viện kiểm sát truy tố, chuyển tòa xét xử.

Trong các vụ án trên, đáng chú ý là vụ cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Ông này bị truy tố tội Tham ô, mức khung hình phạt lên tới tử hình vì hành vi chiếm đoạt 40 tỷ đồng tiền Nhà nước. Đáng suy nghĩ là ở một cương vị cấp phó một sở thuộc loại trung bình mà dùng thủ đoạn để bỏ túi riêng một số tiền lớn như vậy, qua mặt tất cả cấp trên, đồng nghiệp và các sự thanh tra, giám sát nội bộ thì đúng là phải siết chặt hơn nữa việc quản lý cán bộ và chi tiêu tài chính. Đây chỉ là một trường hợp “bị lộ” nhưng là bài học buông lỏng quản lý cũng như là một sự “đối chứng” đối với các trường hợp khác trong việc phòng, chống tham nhũng.

Một diễn biến khác, rất đáng quan tâm là tài sản thiệt hại do tham nhũng bị phát hiện tại thành phố Hà Nội là hơn 49.000 m2 đất và khoảng 75 tỷ đồng nhưng mới chỉ thu hồi lại được 3.700 m2 đất và 3 tỷ đồng. Điều này làm chúng ta nhớ lại là mới đây, trong Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn cần phối hợp chặt chẽ để tránh tẩu tán tài sản”.

Lĩnh vực đầu tư xây dựng được đánh giá là có nguy cơ tiềm ẩn tham nhũng lớn. Hà Nội năm vừa qua đã kỷ luật 51 cán bộ xây dựng, tuy nhiên, hình thức chỉ là phê bình, cảnh cáo, điều chuyển, chỉ có một vài trường hợp bị cách chức hoặc cho thôi việc. Liên quan đến việc đề phòng tham nhũng, thành phố cũng đã chuyển vị trí công tác đối với 655 cán bộ.

Phác họa vài nét về tình hình kết quả phòng, chống tham nhũng ở một thành phố lớn, Thủ đô của cả nước để thấy rằng cuộc chiến chống tham nhũng vẫn chưa đến hồi quyết liệt và còn rất nhiều cam go ở phía trước.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022
(PLVN) -Ngày 28/01/2021, tại Rạch Giá, Kiên Giang, Kienlongbank (Mã chứng khoán – KLB) đã tổ chức thành công Phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021 về việc bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018 – 2022 và thông qua chủ trương bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên ngân hàng.

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn về an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Huế huy động lực lượng, đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬