ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp: Vẫn lo ngại tồn dư hóa chất, kháng sinh

(PLO) - Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cam kết tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.  
Lạm dụng kháng sinh , thuốc thú y trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vẫn là vấn nạn đáng lo ngại của ngành nông nghiệp. Ảnh minh họa Lạm dụng kháng sinh , thuốc thú y trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vẫn là vấn nạn đáng lo ngại của ngành nông nghiệp. Ảnh minh họa

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2016, kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ thực hiện cho thấy, tỉ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol chỉ còn 6 mẫu trong tổng số 1.345 mẫu (chiếm 0,44%, năm 2015 tỉ lệ là 1,07%).  Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm 2016 không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm, tỉ lệ mẫu thịt tồn dư kháng sinh đã giảm so với năm 2015 (11/1.345 mẫu  thịt); rau, củ, quả  tồn dư thuốc bảo vệ thực vật chỉ còn 4,1% (năm 2015 là  7,76%). 

Đã xử lý 5.800 cơ sở vi phạm

Thực tế cho thấy, 2016 là năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Bộ NN&PTNT bước đầu xử lý căn cơ một số vấn đề nổi cộm mất ATTP như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản công bố: Năm 2016, các cơ quan trung ương và địa phương thanh kiểm tra 29.214 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giống cây trồng, giống vật nuôi và đã phát hiện, xử lý 3.877 cơ sở vi phạm quy định về chất lượng, ATTP (chiếm 13%) với tổng số tiền xử phạt hành chính là 21,9 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tiệp, đối với việc sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản, các cơ quan trung ương, địa phương cũng đã kiểm tra 21.364 cơ sở, trong đó phát hiện xử lý 1.923 cơ sở vi phạm quy định ATTP với tổng số tiền xử phạt lên tới gần 7 tỷ đồng. 

Năm 2016, Bộ NN&PTNT cũng đã đẩy mạnh việc “tuyên chiến” với  việc sử dụng buôn bán chất cấm (chất tạo nạc Salbutamol; chất Vàng ô) trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc, xuất xứ; lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho rằng, thị trường vật tư nông nghiệp hiện vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ, thời vụ có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong việc kiểm soát các mặt hàng vật tư nông nghiệp, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không có trong  danh mục được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. 

“Các sai phạm như mất vệ sinh thú y trong giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có chiều hướng gia tăng, không có chứng nhận ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm; chấp hành không đầy đủ các quy định trong khai thác thủy sản; vận chuyển trái phép, săn bắt, mua bán động vật hoang dã… vẫn còn phổ biến” - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT lo ngại.

Năm cao điểm hành động

Ngày 24/1/2017, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017. 

Theo đó, mục tiêu chính của kế hoạch là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh, ATTP; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ NN&PTNT xác định là tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm. Song song với đó là tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Kiện toàn lực lượng, nâng cao năng lực về quản lý ATTP.

Để triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017, tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác vệ sinh ATTP diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các Sở NN&PTNT xây dựng, trình UBND tỉnh, thành phê duyệt và tổ chức triển khai đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả kế hoạch hành động Năm cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp 2017 tại địa phương.

Bộ trưởng Cường cũng đề nghị, các cơ quan, ban, ngành địa phương coi nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông - lâm - thủy sản là nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện quyết liệt nhiệm vụ được phân công tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; ban hành các chính sách cụ thể theo đặc thù của địa phương, ưu tiên bố trí đủ nguồn lực cho công tác quản lý vật tư nông nghiệp, ATTP nông - lâm - thủy sản và hỗ trợ phát triển, nhân rộng các chuỗi giá trị nông lâm thủy sản an toàn.

Cả nước đã có 444 chuỗi cung ứng nông - lâm - thủy sản an toàn

Về Đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông - lâm - thủy sản an toàn, tính đến nay cả nước đã có 50 tỉnh xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông - lâm - thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Nhiều doanh nghiệp lớn như: Vingroup, Dabaco, Ba Huân… Riêng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. 

Tại Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 60 chuỗi liên kết ATTP (27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi có nguồn gốc  trồng trọt); trong đó có 7 chuỗi rau, thịt với 6 cơ sở sở và 11 địa điểm bày bán được xác nhận sản phẩm an toàn. Tại TP HCM đã hình thành, duy trì được 32 chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 401 điểm kinh doanh đăng ký bán các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.