3 quy tắc vàng trong ăn uống cho người tiểu đường bị biến chứng tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
Với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể tách rời trong điều trị. Một chế độ ăn đủ cả về lượng và chất sẽ giúp họ ổn định đường huyết, huyết áp, giảm cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch.

Dưới đây là 3 quy tắc vàng trong ăn uống rất hữu ích với tất cả các giai đoạn tiến triển của bệnh tiểu đường, đặc biệt ở những người đã bị biến chứng tim mạch.

 

Quy tắc 1: Tăng cường các thực phẩm chống viêm, chống oxy hóa

Quá trình stress oxy hóa và viêm mạn tính xảy ra khi đường huyết tăng cao hoặc không ổn định là nguyên nhân gây ra biến chứng tim mạch ở người tiểu đường. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tăng cường ăn các thực phẩm có khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ để tránh tổn hại lớp lót trong thành mạch.

Bạn có thể tham khảo theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn DAS (ngăn ngừa cao huyết áp). Chế độ ăn này bao gồm: Các loại ngũ cốc nguyên hạt; Rau quả, trái cây; Sữa và các chế phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo; Thịt nạc, thịt gia cầm và cá, cùng với các loại hạt, đậu đỗ; Dầu thực vật.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các thực phẩm gây viêm như đồ ăn chiên rán, mỡ da, nội tạng động vật, nước ngọt có ga.

Quy tắc 2: Kiểm soát khẩu phần ăn trong mỗi bữa ăn

Làm tốt điều này sẽ giúp người tiểu đường có biến chứng tim không ăn quá nhiều tinh bột, muối, chất béo xấu mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng cân đo được lượng thực phẩm chính xác. Những cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn dễ dàng hơn:

Kiểm soát bằng đĩa thức ăn

Bạn chỉ cần sử dụng một đĩa thức ăn tròn, đường kính 25cm sau đó chia thành 4 phần: 2 phần cho rau xanh + 1 phần cho tinh bột (cơm, bún, miến) + 1 phần cho chất đạm (thịt, cá…).

Cuối cùng, bạn có thể thêm một lượng nhỏ chất béo tốt từ dầu oliu, quả bơ… để tăng sự ngon miệng cho bữa ăn.

Kiểm soát bằng bàn tay

Đây cũng là một cách giúp người bệnh tiểu đường đong đếm số lượng thực phẩm tốt hơn, đặc biệt khi chế biến thức ăn. Cụ thể:

Lượng rau xanh: Bằng 2 bàn tay chụm lại.

Lượng trái cây và chất đường bột: Bằng 1 nắm tay. Các loại trái cây nhiều đường như mít, xoài, sầu riêng, nhãn, vải… chỉ nên ăn lượng nhỏ hơn 1 nắm tay và nên ăn cách xa bữa ăn 2 giờ hoặc ăn vào các bữa ăn phụ.

Chất đạm (thịt, cá): Rộng bằng lòng bàn tay và dày không quá ngón tay út.

Chất béo chỉ nên ăn các loại chất béo từ thực vật, với lượng tương đương với một đốt ngón cái (chừng 1 muỗng cà phê/bữa).

 
Kiểm soát lượng muối

Ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim khiến biến chứng tim mạch trở nặng, lượng muối natri tối đa chỉ nên là 1,5g mỗi ngày. Để giảm tối đa lượng muối trong thực phẩm, bạn không thêm mắm, muối khi nấu ăn; Không nên sử dụng mì chính (vì mì chính thực chất cũng là “muối” natri);  Không chấm gia vị khi ăn đồ luộc, hấp; Không ăn dưa, cà muối hay thức ăn chế biến sẵn vì trong đó chứa nhiều muối natri.

Quy tắc 3: Không kiêng quá mức nhưng cần ăn uống khoa học

Hiện nay rất nhiều người bệnh tiểu đường ăn kiêng quá mức, điều này chưa hẳn đã đúng. Theo ThS.BS Nguyễn Huy Cường, chế độ ăn cho người tiểu đường hiện nay phải được “cá thể hóa”. Mỗi người bệnh tiểu đường dù đã biến chứng hay chưa đều cần phối hợp với bác sĩ để tự xây dựng một chế độ ăn phù hợp thỏa mãn 5 yếu tố:

(1)       Chế độ ăn không làm tăng đường máu nhiều sau khi ăn.

(2)       Không ăn kiêng quá mức gây hạ đường huyết lúc đói.

(3)       Chế độ ăn cần giúp duy trì cân nặng ở mức lý tưởng.

(4)       Không tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác phát triển.

(5)       Chế độ ăn đơn giản, dễ áp dụng và không tốn kém.

Tốt nhất, nên theo dõi đường huyết sau ăn bằng máy đo đường huyết cá nhân. Nếu thấy đường huyết sau ăn 1 - 2h không vượt quá 10mmol/L thì chế độ ăn đó đã phù hợp. Bạn nên theo chế độ ăn chống viêm để ngăn ngừa các bệnh cơ hội của tiểu đường như tăng huyết áp, mỡ máu, gout…

Ngoài chế độ ăn uống, thì người bệnh tiểu đường đã biến chứng tim mạch được các chuyên gia khuyên dùng các sản phẩm hỗ trợ dành cho biến chứng tiều đường để hỗ trợ hạ đường huyết, cải thiện chỉ số đường huyết, hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh.

(Tham vấn chuyên môn Ths.Bs. Nguyễn Huy Cường  - Nguyên trưởng khoa Nội tiết ĐTĐ, Bệnh viện Nội tiết Trung ương)

TPBVSK Hộ Tạng Đường hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh ở người đái tháo đường.

 
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh và không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đọc thêm

Agribank vinh dự đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022, 2023

Agribank nhận giải thưởng CLQG 2022, 2023
(PLVN) - Agribank vinh dự là đại diện ngân hàng duy nhất nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và 2023 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đóng góp tích cực và bền vững cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và sự thịnh vượng của xã hội.

BIDV cung cấp giải pháp phát triển bền vững khu công nghiệp

Ông Trần Kiều Hưng đại diện BIDV phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Tại Diễn đàn “Giải pháp xanh toàn diện Khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc” vừa được tổ chức, BIDV tham gia đồng hành với vai trò Nhà tài trợ Vàng và có ý kiến tham luận cung cấp những giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững tại các Khu công nghiệp.

Hai sản phẩm nổi bật của Nam Dược tiếp tục đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024

Hai sản phẩm nổi bật của Nam Dược tiếp tục đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024
(PLVN) - Siro ho cảm Ích Nhi và Sủi thanh nhiệt Livecool của Công ty cổ phần Nam Dược tiếp tục đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của Nam Dược trong suốt 20 năm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đầu tư công nghệ sản xuất và xây dựng uy tín thương hiệu hàng đầu lĩnh vực.

WinMart tăng 20% nguồn cung hàng hóa phục vụ cao điểm Tết

WinMart tăng 20% nguồn cung hàng hóa phục vụ cao điểm Tết
(PLVN) - Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân vào dịp lễ, Tết, hệ thống bán lẻ WinMart/WinMart+/WiN đã làm việc trước với các nhà cung cấp từ 2 đến 3 tháng trước Tết để tăng cường dự trữ hàng hóa 20% so với cùng kỳ, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoặc tăng giá đột biến.

TPBank khép lại quý I/2024 với kết quả kinh doanh khởi sắc

TPBank khép lại quý I/2024 với kết quả kinh doanh khởi sắc
(PLVN) -  Kết thúc quý I, lợi nhuận của TPBank đạt hơn 1.800 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngân hàng đã tiến hành góp vốn vào CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), bước đầu trên lộ trình mở rộng quy mô nhằm phát triển trở thành tập đoàn tài chính vững mạnh.

Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự xếp thứ 55 trong 'Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam năm 2024'

Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự xếp thứ 55 trong 'Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam năm 2024'
(PLVN) -  Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã được vinh danh vị trí 55 tại Bảng xếp hạng VALUE500 2024 và Top 2 trong Bảng xếp hạng VALUE10 2024 nhóm ngành Bảo hiểm nhân thọ trong Lễ Công bố và Trao giải do Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) và Báo Đầu Tư tổ chức ngày 12/12 tại Khách sạn Pullman, Hà Nội.