Đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ở Cà Mau

(PLO) - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Ngày Pháp luật nhưng tại Cà Mau, công tác chuẩn bị cho các hoạt động hưởng ứng đã bắt đầu rộn ràng với các chương trình, sự kiện đa dạng hướng đến “cập nhật” kiến thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ở Cà Mau Hội nghị tập huấn chuẩn tiếp cận pháp luật do Sở Tư pháp tổ chức.

Tìm hiểu pháp luật là nhu cầu thiết yếu không chỉ của riêng cán bộ, công chức, viên chức mà còn cấp thiết đối với mỗi người dân để sống và làm việc đúng Hiến pháp, pháp luật. Nhằm góp phần hưởng ứng Ngày Pháp luật, đồng thời tiếp tục nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, ngành Tư pháp Cà Mau tổ chức đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, để pháp luật không còn là điều xa xỉ và khó tiếp cận đối với người dân.

Với tinh thần pháp luật phải đi vào thực tế và gắn với chuyên môn nên tỉnh tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động chuyên môn gắn với quán triệt, phổ biến, giới thiệu nội dung các văn bản mới, góp phần phát huy vai trò công tác tư pháp, pháp luật trong hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần phải tự giác học tập và tìm hiểu các quy định pháp luật mới ban hành, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân. Mỗi cán bộ cần tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thực thi công vụ, phát hiện kịp thời đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, tích cực phổ biến, vận động nhân dân tuân thủ và chấp hành pháp luật. Các cơ quan, đơn vị cũng tổ chức tìm hiểu pháp luật và các hoạt động khác phù hợp với tính chất của từng cơ quan, đơn vị.

Công tác tuyên truyền pháp luật còn phải chú trọng đến đối tượng học sinh, sinh viên với nhiều cuộc mít tinh, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề pháp luật trong học đường. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng đặc thù cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong chuỗi hoạt động hướng đến Ngày Pháp luật, địa phương sẽ đưa pháp luật đến với vùng sâu, vùng xa, tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động.

Nhiều bạn đoàn viên thanh niên sẽ tình nguyện về cơ sở tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân, nhất là nhóm đối tượng đặc thù, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. 

Tuy nhiên, điểm nhấn của Ngày Pháp luật ở Cà Mau là Hội thi “Tìm hiểu pháp luật cấp tỉnh”. Hiểu biết pháp luật là một chuyện, áp dụng pháp luật vào thực tế lại là một vấn đề khác. Có những người rất hiểu pháp luật nhưng khi áp dụng vào thì lại “mù tịt”, không rõ trường hợp này, tình huống kia sẽ áp dụng luật nào, điều khoản nào…

Qua Hội thi, sẽ giúp cho người dân, cán bộ, công chức không ngừng trau dồi kỹ năng áp dụng pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng các quy định của pháp luật đến cán bộ và nhân dân; phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động của các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội. 

Thông qua hình thức tiểu phẩm sân khấu như kịch, cải lương, hoạt cảnh, các tình huống pháp luật được thể hiện sinh động, phản ánh thực trạng diễn ra trong xã hội và cảnh báo đối với các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh phần thi chính cho đội thi đến từ các đơn vị còn có phần thi dành cho khán giả.

Tất cả đều hướng đến mục đích giúp các đội thi và khán giả tìm hiểu và nắm được các nội dung của Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Trợ giúp pháp lý…

Với các hoạt động sôi nổi, đa dạng như trên, đây thực sự là cơ hội tốt để người dân, cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục cập nhật và nâng cao hiểu biết pháp luật cho bản thân, gia đình và xã hội.

Long Đỉnh – Đình Thương

Cùng chuyên mục

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

(PLVN) - Ngày 21/6, tại Hội trường trụ sở UBND xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Cục Hải quan, Phòng PA04/Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh và phòng chống tội phạm cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%