Đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ở Cà Mau

(PLO) - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Ngày Pháp luật nhưng tại Cà Mau, công tác chuẩn bị cho các hoạt động hưởng ứng đã bắt đầu rộn ràng với các chương trình, sự kiện đa dạng hướng đến “cập nhật” kiến thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ở Cà Mau Hội nghị tập huấn chuẩn tiếp cận pháp luật do Sở Tư pháp tổ chức.

Tìm hiểu pháp luật là nhu cầu thiết yếu không chỉ của riêng cán bộ, công chức, viên chức mà còn cấp thiết đối với mỗi người dân để sống và làm việc đúng Hiến pháp, pháp luật. Nhằm góp phần hưởng ứng Ngày Pháp luật, đồng thời tiếp tục nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, ngành Tư pháp Cà Mau tổ chức đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, để pháp luật không còn là điều xa xỉ và khó tiếp cận đối với người dân.

Với tinh thần pháp luật phải đi vào thực tế và gắn với chuyên môn nên tỉnh tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động chuyên môn gắn với quán triệt, phổ biến, giới thiệu nội dung các văn bản mới, góp phần phát huy vai trò công tác tư pháp, pháp luật trong hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần phải tự giác học tập và tìm hiểu các quy định pháp luật mới ban hành, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân. Mỗi cán bộ cần tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thực thi công vụ, phát hiện kịp thời đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, tích cực phổ biến, vận động nhân dân tuân thủ và chấp hành pháp luật. Các cơ quan, đơn vị cũng tổ chức tìm hiểu pháp luật và các hoạt động khác phù hợp với tính chất của từng cơ quan, đơn vị.

Công tác tuyên truyền pháp luật còn phải chú trọng đến đối tượng học sinh, sinh viên với nhiều cuộc mít tinh, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề pháp luật trong học đường. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng đặc thù cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong chuỗi hoạt động hướng đến Ngày Pháp luật, địa phương sẽ đưa pháp luật đến với vùng sâu, vùng xa, tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động.

Nhiều bạn đoàn viên thanh niên sẽ tình nguyện về cơ sở tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân, nhất là nhóm đối tượng đặc thù, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. 

Tuy nhiên, điểm nhấn của Ngày Pháp luật ở Cà Mau là Hội thi “Tìm hiểu pháp luật cấp tỉnh”. Hiểu biết pháp luật là một chuyện, áp dụng pháp luật vào thực tế lại là một vấn đề khác. Có những người rất hiểu pháp luật nhưng khi áp dụng vào thì lại “mù tịt”, không rõ trường hợp này, tình huống kia sẽ áp dụng luật nào, điều khoản nào…

Qua Hội thi, sẽ giúp cho người dân, cán bộ, công chức không ngừng trau dồi kỹ năng áp dụng pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng các quy định của pháp luật đến cán bộ và nhân dân; phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động của các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội. 

Thông qua hình thức tiểu phẩm sân khấu như kịch, cải lương, hoạt cảnh, các tình huống pháp luật được thể hiện sinh động, phản ánh thực trạng diễn ra trong xã hội và cảnh báo đối với các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh phần thi chính cho đội thi đến từ các đơn vị còn có phần thi dành cho khán giả.

Tất cả đều hướng đến mục đích giúp các đội thi và khán giả tìm hiểu và nắm được các nội dung của Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Trợ giúp pháp lý…

Với các hoạt động sôi nổi, đa dạng như trên, đây thực sự là cơ hội tốt để người dân, cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục cập nhật và nâng cao hiểu biết pháp luật cho bản thân, gia đình và xã hội.

Long Đỉnh – Đình Thương
""

Cùng chuyên mục

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%