Vụ cả nghìn trẻ Bắc Ninh di xét nghiệm sán: Hành vi cung cấp thực phẩm 'bẩn' bị xử lý ra sao?

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương, trong đó có nội dung “giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh”.
Vụ cả nghìn trẻ Bắc Ninh di xét nghiệm sán: Hành vi cung cấp thực phẩm 'bẩn' bị xử lý ra sao? Rất đông phụ huynh từ Bắc Ninh đưa con đi khám xét nghiệm sán lợn.

Làng quê đảo lộn vì hàng trăm trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn

Ngày 14/2, Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) nhận thực phẩm về chế biến bữa ăn cho học sinh bán trú từ Công ty TNHH Tài chính Hương Thành (Cty Hương Thành). Sau đó, cô nuôi thấy có nhiều hạch trắng trong thịt lợn nên đã chuyển thông tin cho Công ty Hương Thành kiểm tra. Vụ việc tiếp tục lặp lại vào ngày 20/2. Tin tức này lan ra cả xã khiến nhiều phụ huynh lo lắng.  

Theo báo cáo của trường mầm non Thanh Khương, nhà trường sau khi phát hiện thịt lợn nổi hạch đã báo doanh nghiệp cung cấp thực phẩm về kiểm tra, đổi lại thịt.

Tuy nhiên, sáng 22/2, khi các phụ huynh đến truy trách nhiệm thì Nhà trường không cung cấp được biên bản ghi lại việc đổi trả thịt. Còn Công ty cung cấp thực phẩm khẳng định, thịt lợn không có tình trạng gì, chỉ do nhà bếp nói thịt không đảm bảo thì công ty đổi.

Đến ngày 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường thì phát hiện thịt gà dùng nấu cho học sinh là loại đông lạnh đã mủn, có mùi lạ, khác với cam kết thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà đã dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối trong bếp.

Họ chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ thực phẩm đi kiểm nghiệm. Hiệu trưởng nhà trường bị đình chỉ công tác (sau đó, một Phó Hiệu trưởng và một số cán bộ liên quan cũng bị đình chỉ công tác). 

Từ 12/3, khoảng hơn 1.500 trẻ ở khắp các xã trên địa bàn Thuận Thành được gia đình đưa ra Hà Nội khám và đến cuối ngày 17/3, có 209 trẻ được phát hiện dương tính với ấu trùng sán lợn. Con số này có thể chưa dừng lại khiến người dân vô cùng hoang mang... 

Sau sự cố trên, trụ sở Công ty Hương Thành (trên địa bàn huyện Thuận Thành) đã gỡ biển hiệu, đóng kín cửa. Theo đại diện UBND xã Thanh Khương thì công ty này cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên địa bàn huyện. 

Nhẹ thì xử hành chính, nặng truy cứu trách nhiệm hình sự

Trao đổi với Báo PLVN, Luật sư (LS) Từ Tiến Đạt, Văn phòng LS Đạt Điền cho biết, Thông tư 13/2016 của liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo quy định:  đối với những trường học có bếp ăn nội trú, bán trú, yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm phải đảm bảo điều kiện: “Chỉ sử dụng các lương thực, thực phẩm có nguồn gốc và bảo đảm ATTP.  Nếu sử dụng dịch vụ cung cấp thức ăn sẵn, phải lựa chọn các cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định”. Trường hợp vi phạm thì sẽ bị xử lý về vi phạm hành chính hoặc hình sự với hành vi tương ứng.

Cụ thể hơn, LS Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm nêu, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ thực phẩm ở Bắc Ninh có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng loạt trẻ em là hết sức cần thiết để tìm ra cá nhân, tổ chức vi phạm. Do thực phẩm bẩn có thể trải qua nhiều khâu, từ cung cấp nguyên liệu, sản xuất, chế biến, bán thành phẩm… nên cần xác định chính xác hành vi vi phạm của cá nhân hay tổ chức ở khâu nào, giai đoạn nào? 

Về xử lý vi phạm, LS Tú viện dẫn, theo Luật ATTP 2010 và Nghị định 115/2018/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP thì cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh có thể bị xử phạt là 100 triệu đồng, còn với tổ chức là 200 triệu đồng.

Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 (tội Vi phạm qui định về ATTP). Theo đó, người nào chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm… thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Phạm tội có tổ chức, gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%… thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 3-7 năm”.

LS Phạm Tuấn Anh, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết thêm, dù trách nhiệm của ai, mức độ ra sao thì vụ việc là bài học đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, các cơ quan chức năng nên thực hiện chiến dịch kiểm tra trên diện rộng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường và việc sử dụng thực phẩm của các trường để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các cháu. Hành động này phần nào đó giúp cho các phụ huynh yên tâm hơn khi  gửi con, em mình cho nhà trường chăm sóc. 

 

 

 

Phạm Văn

Cùng chuyên mục

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và giảm giá xăng RON95-III 1.085 đồng/lít; Xăng E5RON92 986 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng đồng loạt giảm...

Đọc thêm

CEO Group chi trả 10% cổ tức năm 2018 bằng tiền

CEO Group chi trả 10% cổ tức năm 2018 bằng tiền
(PLVN) - Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (Tập đoàn CEO, mã chứng khoán CEO) ra thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2018 bằng tiền và phát hành cổ phần tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên có luật sư bào chữa

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên có luật sư bào chữa
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên mới có thông báo Luật sư Lê Hồng Hiển sẽ tham gia bào chữa cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. bị cưỡng hiếp, sát hại ở Điện Biên) trong vụ án "Vì Thị Thu cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 9/2/2019 tại khu vực đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên"

Chuyện tình không biên giới của những cặp vợ chồng Việt Lào

Chuyện tình không biên giới của những cặp vợ chồng Việt Lào
(PLVN) - Vượt qua những ranh giới về biên giới lãnh thổ, tình yêu đã đưa những cặp chồng Việt -Lào ở vùng biên giới xứ Nghệ đến với nhau, sinh con đẻ cái. Sau nhiều năm sinh sống, giờ đây họ sắp được cầm trên tay quyết định nhập quốc tịch Việt Nam và giấy đăng ký kết hôn công nhận là vợ chồng

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay
Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và giảm giá xăng RON95-III 1.085 đồng/lít; Xăng E5RON92 986 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng đồng loạt giảm...

Quảng cáo vặt lại 'bôi bẩn 'bốt điện nở hoa' ở Hà Nội

Quảng cáo vặt lại 'bôi bẩn 'bốt điện nở hoa' ở Hà Nội
Dọc phố Nguyễn Phong Sắc, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Cầu Giấy, nhiều bốt điện trang trí họa phẩm sinh động từ hoa đến thông điệp về giao thông, nếp sống văn hóa nơi đô thị... Tuy nhiên không ít bức vẽ này trở nên phản cảm bởi bị dán đè quảng cáo về tìm người, sản phẩm, nhà hàng, bơm vá xe, thông hút bồn cầu…
Vải thiều Lục Ngạn xuất hiện trên khoang thương gia

Vải thiều Lục Ngạn xuất hiện trên khoang thương gia

(PLVN) - Với mong muốn mang đến cho hành khách cơ hội thưởng thức vải thiều Lục Ngạn trong mùa chính vụ, Vietnam Airlines một lần nữa đưa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) lên khay suất ăn của hành khách hạng Thương gia trên các chuyến bay giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và các chuyến bay quốc tế xuất phát từ hai thành phố này.

Hải Dương: Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu bị “tố” ngang nhiên hoạt động, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch

Hải Dương: Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu bị “tố” ngang nhiên hoạt động, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch
(PLVN) - Trong khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, hầu như đã lây lan trên phạm vi cả nước, mọi hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ. Thế nhưng, một nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu về lợn sữa tại huyện Ninh Giang (Hải Dương) lại đang bị người dân “tố” thường xuyên thu gom, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch. 

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới
(PLVN) - Ngày 14/06/2019, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI – trực thuộc Bộ Bộ NN&PNT) đã tổ chức Thành lập Hội đồng tư vấn và ký kết Bản ghi nhớ về việc chuẩn bị và thực hiện các chương trình đào tạo phối hợp đối với hai nghề mới là  “Công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà” và “Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí”.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Tiền Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Tiền Giang
(PLVN) - Sáng ngày 17/6, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; các Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở.

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai
(PLVN) - Đồng Nai có số lượng sông, suối, hồ, đầm lớn; chiếm khoảng 9,1% diện tích tự nhiên (29.212ha) cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Đi kèm với đó là sự phát triển “nóng” của các loại hình giao thông đường thuỷ. Đây là một vấn đề đặc biệt được quan tâm tại thời điểm hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%