(PLVN) - Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...
(PLVN) - Triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), doanh nghiệp (DN) được tiết giảm đáng kể về thời gian, chi phí và giảm rủi ro; có thêm cơ hội đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) giảm áp lực công việc, tiết kiệm ngày công, chi phí quản lý.
(PLVN) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, cơ quan cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã cấp.
(PLVN) - Hai nhóm du khách trong và ngoài nước từng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (TP Hội An, Quảng Nam) đã khởi kiện chủ cơ sở này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, dù chưa hết hạn đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở này vẫn mở cửa buôn bán trở lại với lý do “coi thầy” về mở cửa lấy “ngày”.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu, trong dịp cao điểm kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cuối năm, thành phố yêu cầu các lực lượng chức năng phải công khai các vi phạm…
(PLVN) - Với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể làm tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong.
(PLVN) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ mới phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị/thành tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Đoàn kiểm tra thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 7 trường học có bếp ăn tập thể...
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số trường học ở TP Hà Nội xảy ra một số sự việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh. Tăng cường giám sát để bảo đảm chất lượng bữa ăn cũng như an toàn sức khỏe cho học sinh của TP vì vậy là vấn đề càng được quan tâm.
(PLVN) - Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM, vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu vừa qua cho thấy, cần tìm phương án quản lý chất lượng thực phẩm từ thiện, bởi công tác quản lý nhóm này vẫn có “khoảng trống”.
(PLVN) - Nhiều nhà hàng, quán ăn có tiếng thu hút khách gần xa nhưng lại “quên” chăm sóc khách hàng và không cẩn trọng trong chế biến, gây hậu quả không hay cho thực khách.
(PLVN) - Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động với tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh tự làm, bánh nhập ngoại giá “bèo” trên các "chợ mạng": trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử...
(PLVN) - Để mạnh tay chấn chỉnh thực trạng một số nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) xây dựng quy trình xử lý các hành vi vi phạm của nghệ sĩ nếu vi phạm Bộ Quy tắc ứng xử. Hình ảnh của nghệ sĩ quảng cáo sai phạm sẽ bị hạn chế trên báo, đài và các nền tảng truyền thông đại chúng.
(PLVN) - Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như: bệnh tả, thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E.
(PLVN) - Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, tiêu thụ chim yến. Đồng thời, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện kê khai đối với các cơ sở nuôi chim yến, đăng ký mã số cơ sở nuôi chim yến theo đúng quy định của pháp luật về chăn nuôi.
(PLVN) - Mô hình điểm “Phụ nữ nói không với thực phẩm không an toàn” và nhiều mô hình hiệu quả về thực hiện an toàn thực phẩm được các cấp Hội phụ nữ duy trì và nhân rộng...
(PLVN) - Kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.