Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!

(PLO) -Đó là câu mà bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình- Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga) và cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ phụ nữ trước vấn nạn bạo lực giới – nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc trò chuyện với các cơ quan truyền thông bên lề buổi tọa đàm “Bạo lực tình dục và truyền thông”
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng! Hình minh họa

Câu nói này của bà Nguyễn Vân Anh có căn nguyên của nó khi mà bản thân bà, các cán bộ Trung tâm và không ít nhà báo đồng hành đã chứng kiến những câu chuyện đáng buồn tại tòa – vốn là nơi công lý, sự đúng đắn của đạo đức xã hội được thượng tôn.

Trong hành trình bảo vệ phụ nữ trước vấn nạn bạo lực giới, Trung tâm Csaga đã tham gia vào nhiều vụ việc bạo lực gia đình, mà vụ chị D.T.H  bị chồng cắt gân chân, gân tay dẫn đến thương tích 34% là một ví dụ. Tại phiên tòa xử C.Q.Đ (người chồng), theo lời thuật lại của nhiều cán bộ Trung tâm Csaga cũng như luật sư bảo vệ cho nạn nhân thì khi luật sư đặt câu hỏi với bị cáo:

“Đối với thương tích ở chân và tay không phải là vết sâu bình thường mà là vết cắt sâu đứt đến 5, 6 cái gân. Vết thương ở mồm không phải chỉ là vết chọc cảnh cáo mà là vết chọc từ miệng xuyên thủng má, trong khi đó chị Hồng đang đội mũ bảo hiểm và vẫn ngồi trên xe. Anh nói là anh đánh cảnh cáo vợ nhưng mức độ thương tổn lên đến 34% thì anh nghĩ cảnh cáo như vậy đã đủ chưa. Anh nghĩ như thế nào?”.

Bị cáo đã thản nhiên trả lời: “Vụ việc tôi đã làm rồi, bây giờ hỏi nhiều quá tôi choáng rồi” và không trả lời thêm. Bị cáo ngang ngược như vậy nên khi bị TAND tuyên phạt 5 năm tù, thì người nhà bị cáo đã lồng lộn chửi rủa nạn nhân và dọa luật sư ngay tại phòng xét xử. Điều đáng buồn là không hề có một động thái vãn hồi trật tự nào. 

Cách đây ít hôm, dư luận xã hội đã rúng động trước câu chuyện N.V.H đã giết vợ ngay tại hành lang trụ sở TAND một thị xã vùng cao nguyên khi đôi vợ chồng được TAND mời lên tổ chức hòa giải trước khi ly hôn. Đây không phải là lần đầu tiên một người vợ bị chồng giết ngay tại khuôn viên tòa án. Còn nhớ, tháng 10/2017, tại một TAND huyện trung du phía bắc cũng xảy ra vụ người chồng đâm chết vợ khi được tòa mời xuống làm thủ tục để ly hôn. 

Vì ảnh hưởng của Nho giáo, trọng nam, khinh nữ, khi đối diện với vụ bạo lực gia đình, dư luận xã hội thường có suy nghĩ: Người vợ phải làm gì đó thì mới bị chồng đánh; Sao không nhịn cho êm ấm gia đình mà lại đi kiện chồng... Hay nói cách khác, dù là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị hành hung thương tích nặng, thậm chí là chết người, nhưng nhiều người phụ nữ vẫn bị coi như “tội đồ” vì dư luận cho rằng họ đã đặt lợi ích bản thân lên trên gia đình(?!). 

Cũng theo chia sẻ của bà Nguyễn Vân Anh, tháng 3/2018, Trung tâm Csaga nhận được đơn trình báo của chị N.T.H kêu cứu về việc chị có người chồng thường xuyên đi ngoại tình và về nhà gây mâu thuẫn và đánh đập chị tàn tệ, đuổi chị ra khỏi nhà khiến mẹ con chị phải ngủ ngoài đường. Ngay tại phiên tòa ly hôn, người chồng đã chửi bới thóa mạ cán bộ dự án và luật sư.

Còn thẩm phán thì khi xét xử đã hỏi người vợ với thái độ lạnh lùng với nhiều câu hỏi mang tính định kiến: “Là vợ mà lại không biết chồng làm gì à?”, nhưng khi hỏi đến người chồng lại nhẹ nhàng, thậm chí nở nụ cười (!). Cũng ngay trong phiên tòa, người chồng  liên tục xúc phạm vợ: “Mày là con lừa đảo, con ăn cắp”; xúc phạm luật sư: “Không biết chuyện gì, chỉ đi nghe lén, hồ đồ”, “Là người mà óc chó” mà Hội đồng xét xử cũng không hề có một động thái vãn hồi trật tự hay có thái độ nào đối với sự ngang ngược của người chồng...

Hồng Minh
""

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%