Vụ “Tiền tỷ thu phí bến xe Ý Yên “chảy” đi đâu?”: Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo kiểm tra

(PLO) - Sau 2 bài viết “Tiền tỷ thu phí Bến xe Ý Yên, Nam Định “chảy” đi đâu?” và “Tiền tỷ thu phí bến xe: Nghi vấn có lợi ích nhóm” đăng tải trên Báo PLVN,  phản ánh về tình trạng thu phí Bến xe Ý Yên trái quy định diễn ra trong nhiều năm nay, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Ý Yên kiểm tra làm rõ. 
Vụ “Tiền tỷ thu phí bến xe Ý Yên “chảy” đi đâu?”: Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo kiểm tra

Văn bản số 292 do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nam Định - Trần Kha ký ban hành nêu rõ: Báo PLVN số 184 ra ngày 3/7/2018 có bài viết phản ánh về việc quản lý phí Bến xe huyện Ý Yên. Về việc này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Ý Yên kiểm tra, làm rõ các thông tin theo bài báo nêu trên, báo cáo UBND tỉnh và thông tin cho Báo PLVN trong tháng 7/2018.   

Sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nam Định về vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cũng xác nhận: Sau khi báo nêu và Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra để đẩy nhanh tiến độ xác minh làm rõ vụ việc.  

Trước đó, Báo PLVN thông tin, Bến xe Ý Yên sau khi được nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại và được Sở GTVT tỉnh Nam Định công nhận chính thức, UBND huyện này giao cho Phòng Công thương quản lý. Nhưng thực tế mọi việc quản lý và vận hành ở bến xe này lại được “ngấm ngầm” giao cho Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên đứng ra thực hiện. Dù không bỏ vốn ra để xây dựng, cải tạo bến xe, nhưng doanh nghiệp này bỗng dưng lại được lãnh đạo huyện Ý Yên ưu ái cho phép đứng ra quản lý, vận hành bến. Theo phản ánh của người dân, kể từ khi bến xe đi vào hoạt động, số tiền mà doanh nghiệp này thu được cũng đã lên tới cả chục  tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, Chi cục Thuế huyện Ý Yên cũng đã yêu cầu Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên lên cơ quan thuế để giải trình rõ số doanh thu mà doanh nghiệp này đã kê khai với cơ quan thuế từ năm 2015 đến nay. Theo Chi Cục thuế huyện Ý Yên, hồ sơ còn lưu ở cơ quan thuế thì Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên có vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, tổng số cổ phần công bố là 13 ngàn cổ phần với mệnh giá 100 ngàn đồng/cổ phần. Người đại diện theo pháp luật được doanh nghiệp này đăng ký là ông Nguyễn Định Lượng. Ông Lượng đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty.  

Ông Hà Đức Lợi, Chi Cục trưởng Chi Cục Thuế huyện Ý Yên cho biết: Số liệu mà doanh nghiệp này kê khai với cơ quan thuế cho thấy doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp khá khiêm tốn. Cụ thể, năm 2015, doanh thu của Công ty này kê khai chỉ là 27,8 triệu đồng; năm 2016 là 398,4 triệu đồng; năm 2017 là 629,5 triệu đồng và nửa năm 2018 là 286 triệu đồng.

“Đối với phí quản lý bến mà doanh nghiệp này thu của các đầu xe như báo phản ánh đúng là tôi cũng chưa biết nó thế nào. Để làm rõ chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên giải trình để xem cái này là cái gì? Số doanh thu mà doanh nghiệp kê khai với thuế có liên quan gì tới khoản tiền này…”, ông Lợi nhấn mạnh.    

Ai đã giúp Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên dễ dàng “nhảy” vào Bến xe Ý Yên để trực tiếp nắm quyền quản lý và điều hành dù không phải bỏ ra một đồng nào để đầu tư? Sử dụng, quản lý số tiền tỷ thu được như thế nào? Hàng loạt câu hỏi này, người dân Ý Yên vẫn đang chờ UBND huyện Ý Yên và cấp cao hơn là UBND tỉnh Nam Định kiểm tra làm rõ. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%