Ai dung túng sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi Vũng Tàu?

Thứ Bảy, 19/8/2017 07:12 GMT+7
(PLO) - Sau bài viết “Khuất tất sau ca mổ khiến sản phụ mất con”, đã có thêm một số đơn thư gửi về PLVN về những sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi – TP Vũng Tàu. Phóng viên đã vào cuộc và phát hiện nhiều vấn đề khá lạ lùng tại bệnh viện này tồn tại trong nhiều năm qua.
Ai dung túng sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi Vũng Tàu?
Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi Vũng Tàu.

Gian lận… 4 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội?

Trong đợt thanh tra vào tháng 6/2017 đối với Bệnh viện (BV) Lê Lợi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện những sai phạm liên quan đến tính minh bạch của việc sử dụng vật tư y tế. BHXH tỉnh không chấp nhận thanh toán 19 bộ hồ sơ phẫu thuật Longo (phương pháp phẫu thuật cắt trĩ) không có tem của nhà sản xuất phát hành với số tiền là 163.492.540 đồng. 

Việc dụng cụ phẫu thuật không có tem nhà sản xuất là một câu chuyện dài kì và nhiều khúc mắc tại BV Lê Lợi. Một bác sĩ đã làm việc lâu năm tại BV Lê Lợi (xin giấu tên) chia sẻ, theo quy trình, khi có ca mổ, phòng cung cấp trang thiết bị của BV cung cấp dụng cụ gì thì bác sĩ đến lĩnh và mổ dụng cụ đó, phiếu lĩnh chỉ ghi tên dụng cụ chứ không có xuất xứ nên bác sĩ không nắm được rõ nguồn gốc.

Qua nhiều năm công tác, bác sĩ này cùng một số bác sĩ, nhân viên phòng mổ đã phát hiện ra nhiều khúc mắc liên quan đến việc dụng cụ là hàng Trung Quốc, nhưng BV tính tiền cho bệnh nhân là sản phẩm châu Âu. Sự thật chỉ được khẳng định khi một vài bệnh nhân phát hiện ra việc mình bị đánh tráo dụng cụ phòng mổ.

Một trong số đó là bệnh nhân B.T.T.T, vốn là điều dưỡng của BV khác đến mổ trĩ tại BV Lê Lợi. Vì trong ngành, nắm rõ chất lượng nên chị T. yêu cầu được mổ bằng dụng cụ của Đức, chi phí chị tự chi trả. Nhưng khi vào phòng mổ, chị T. phát hiện dụng cụ phẫu thuật của mình là hàng Trung Quốc, sau đó lại bị tính tiền là sản phẩm của Đức. Chị T. và gia đình đã có phản hồi đến Ban Giám đốc BV. Sự việc này đã được khẳng định trong các cuộc họp kiểm điểm diễn ra sau đó của BV, trong đó, có lời xác nhận của một y tá là có đưa dụng cụ phẫu thuật Trung Quốc cho vị bác sĩ thực hiện ca mổ.  

Những lắt léo liên quan đến bảo hiểm tại BV này không chỉ nằm ở nghi án tráo đổi dụng cụ phẫu thuật Longo. Theo cung cấp từ BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 03/4/2015, Đoàn kiểm tra BHXH Việt Nam tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động và nhân dân tại BV Đa khoa Lê Lợi từ ngày 14/4/2015 đến 24/4/2015, phát hiện có sự chênh lệch số liệu giữa sổ sách, dữ liệu xuất nhập tồn với dữ liệu sử dụng phim chụp X-Quang tại khoa Chẩn đoán hình ảnh là 5684 phim.

Tiếp đó, Công văn số 2360/BHXH-KT ngày 26/6/2015 về việc thông báo kết luận sau kiểm tra gửi BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, BHXH Việt Nam chỉ đạo: Báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với BV Đa khoa Lê Lợi.

Ngày 26/6/2015, BHXH tỉnh có Công văn số 832/BHXH-TCHC báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện kết luận sau kiểm tra. Chấp hành ý kiến của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã thực hiện thu hồi số tiền 4.167.091.025 đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa đúng quy định của BV Đa khoa Lê Lợi trong các lĩnh vực: Chi phí thuốc, chi phí dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế, công tác giám định và thống kê thanh toán chi phí, công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Trả lời câu hỏi có hay không việc tráo đổi hàng kém chất lượng không đúng qui định vào sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân, ông Trần Duy Hưng, Giám đốc BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, điều này không thuộc thẩm quyền của BHXH, BHXH chỉ chấp nhận thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với cơ sở KCB khi có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và theo quy trình quy định.

Theo tìm hiểu của PLVN, thì ngày 13/7/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Vật tư y tế BV Lê Lợi đã thảo ra văn bản trình Giám đốc Trần Văn Bảy công khai về số phim dôi dư là do việc ghép 2 phim lên 1 phim của bệnh nhân vào khám và chữa bệnh tại BV Lê Lợi. Như vậy, việc công khai thừa nhận hành vi ăn chặn tiêu chuẩn của bệnh nhân là rõ ràng, đây chính là nguyên do của số phim dôi dư không được BHXH đồng ý thanh toán.

Vậy con số 5684 phim này có phải con số thực hay còn nhiều hơn nữa mà chưa được phát hiện? Những công ty nào đã ký hợp đồng với BV Lê lợi đồng ý ghép 2 người lên 1 phim để rút bớt tiêu chuẩn của người lao động trái với qui định khám bệnh của Bộ Y tế ban hành. Đó là còn chưa kể đến các vấn đề vi phạm liên quan đến chi phí thuốc đã bị cơ quan thanh tra về Bảo hiểm phát hiện, mà Ban Giám đốc BV đã giải trình là do… chênh lệch giá thuốc giữa Vũng Tàu và Cần Thơ(!)

Bệnh viện làm sai, bệnh nhân chịu thiệt?

Các vi phạm của BV Lê Lợi không chỉ dừng ở đó. Tháng 9/2016, Thanh tra của Tổng cục môi trường miền Nam đã phát hiện và đưa ra thông báo quyết định xử phạt bệnh viện hàng trăm triệu vì đã thải ra khí lò đốt trực tiết gây nhiễm độc môi trường thông qua việc giám sát kiểm tra và thẩm định biểu hiện chỉ số các chất độc (khí CO, NHX) vượt ngưỡng qui chuẩn.

Theo chia sẻ của một số nhân viên tại BV, BV Lê Lợi còn có một quy định khá lạ lùng là thu tiền điện của nhân viên (khoán tiền điện) khi đến làm việc của BV, hoàn toàn không có hóa đơn. Cạnh đó, BV còn có những khuất tất liên quan đến lắt léo trong quy định ngày trực của nhân viên, ngày nghỉ bù trực trùng với ngày lễ, ngày thứ bảy và chủ nhật, đều không thanh toán trả tiền cho nhân viên và viện lý do đã có tiền đặc thù nghề.

Cạnh đó, trường hợp kỉ luật hoặc ưu ái cán bộ nhân viên tại đây hết sức khó hiểu. Một điều dưỡng bỏ trực 1 giờ, bị xét kỉ luật và cắt bỏ phúc lợi 6 tháng dù không ra quyết định, nhưng khá nhiều bác sĩ bỏ trực ra điều hành phòng khám tư, hoặc liên tục mổ sai sót, chẩn đoán nhầm (như trường hợp của bác sĩ Hoàng Phước Ba trong bài viết trước) thì lại được ưu ái, cho đi học hoặc đề nghị kết nạp Đảng… Và nhiều hành xử thiếu công bằng khác khiến cán bộ, nhân viên bức xúc. Có lẽ không phải là trùng hợp khi mà trong 3 nhiệm kì làm giám đốc của bác sĩ Trần Văn Bảy, có đến hơn 60 cán bộ, bác sĩ bỏ việc, từ chức, chuyển công tác hoặc xin nghỉ bệnh (!). 

Được biết, đã có không ít đơn thư từ nhân viên, bác sĩ tại BV Lê Lợi cầu cứu đến ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thế nhưng đến giờ người lao động và bệnh nhân của BV vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đến bao giờ những sai phạm hàng loạt này mới được giải quyết để bệnh nhân đến BV Lê Lợi khám không phải phập phồng lo lắng?

Đông Phương

Tin liên quan

Các tin khác