Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đầu tư theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học

(PLO) - Với mục tiêu không ngừng cải thiện môi trường học tập cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, trong năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh (GD&ĐT) tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.
Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đầu tư theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh

Thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Trong những năm qua, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Công tác quản lí giáo dục từng bước được đổi mới, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi được nâng lên theo hướng bền vững. Mạng lưới trường lớp, quy mô lớp học, phòng chức năng của các cấp học được củng cố, phát triển theo đúng quy hoạch, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng cao.

Về chất lượng giáo dục toàn diện của các cấp học duy trì ở mức độ cao, vững chắc; kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018 đoạt 52 giải (đạt 81,2%); hai học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh đạt giải Nhất thi KHKT cấp quốc gia được lựa chọn dự thi Intel - ISEF 2018 quốc tế tại Hoa Kỳ; công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh được quan tâm chỉ đạo tích cực; chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được quan tâm đầu tư, chỉ đạo với quyết tâm cao.

Một trong những nét thành công mới của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua là tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, tu sửa cơ sở vật chất trường học, gắn với việc thực hiện mục tiêu kiên cố hoá, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia với chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Kêt quả toàn ngành đã xây dựng và sửa chữa được 747 phòng học, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 97,15% (Mầm non đạt 91,3%, Tiểu học đạt 98,03%, THCS đạt 99,3%, THPT đạt 100%); mua sắm thiết bị Lý, Hóa, Sinh trang bị cho các trường THCS, THPT; thiết bị phòng âm nhạc trang bị cho 155 trường mầm non; thiết bị đồ chơi ngoài trời trang bị cho 40 trường mầm non.

Các thiết bị phòng tin học đã trang bị cho 16 trường tiểu học, 24 trường THCS, 20 trường THPT; thiết bị phòng học thông minh, thư viện điện tử trang bị cho 25 trường THCS, 23 trường THPT; xây dựng bể bơi cho 8 trường tiểu học, THCS ở 8 huyện, thị xã, thành phố với tổng kinh phí là 504 tỷ đồng (bao gồm NSNN cấp và xã hội hóa).

Tiếp tục xây dựng các trường THCS trọng điểm và trường chuẩn quốc gia gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh hiện có 456/482 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 94,6%, tăng 12 trường so với năm học trước (Mầm non là 155/169 trường, đạt 91,7%; Tiểu học là 155/155 trường, đạt 100%; THCS là 123/135 trường, đạt 91,1%; THPT công lập có 23/23 trường, đạt 100%).

Ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị xây dựng cảnh quan sư phạm xanh-sạch-đẹp, an toàn, thân thiện; tăng cường vệ sinh trường, lớp học, tích cực trồng cây lấy bóng mát, tu bổ vườn hoa, xây dựng đủ công trình vệ sinh, nước sạch trường học đạt chuẩn; thực hiên trang trí trường lớp học; đảm bảo đủ điện, nước uống an toàn cho học sinh.

Biện pháp xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng trong năm học mới

Báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đề xuất một số biện pháp khắc phục những khó khăn, đồng thời thực hiện tốt công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đáp ứng yêu cầu giáo dục phổ thông trong năm học mới.

Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình kế hoạch, đề án giáo dục đào tạo giai đoạn 2017-2020 theo lộ trình đã được UBND  tỉnh phê duyệt (Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của UBND tỉnh).

Đồng thời, rà soát thực trạng và nhu cầu về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học của từng cơ sở giáo dục; xây dựng kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị trường học đồng bộ với lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ các trường ngoài công lập về đầu tư CSVC, mua sắm trang thiết bị dạy học.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia và trường trọng điểm các cấp học của tỉnh; kiểm tra, rà soát CSVC trường học, tập trung đầu tư nâng cấp, xây dựng, tu sửa CSVC trường học, thực hiện mục tiêu kiên cố hoá, chuẩn hoá theo chương trình xây dựng nông thôn mới của những trường học thuộc địa phương khó khăn.

Hơn nữa, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học để đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường kiểm tra, đánh giá về chất lượng và hiệu quả việc bảo quản, khai thác sử dụng thiết bị dạy học; tổ chức thi sử dụng đồ dùng dạy học trong toàn ngành.

Tiếp tục chỉ đạo, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện; tăng cường vệ sinh trường, lớp học, tích cực trồng cây lấy bóng mát, tu bổ vườn hoa, xây dựng đủ công trình vệ sinh, nước sạch trường học đạt chuẩn, đảm bảo thường xuyên sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh; quan tâm giáo dục ý thức tự quản, lao động vệ sinh trường lớp, lao động tự phục vụ trong nhà trường; thực hiên trang trí trường lớp học; đảm bảo đủ điện, nước uống an toàn cho học sinh.

Đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, nghiên cứu.

Huyền Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới
(PLVN) - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người nhập viện cấp cứu sau bữa tiệc cưới vào trưa 12/7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3
(PLVN) - Ngày 24/7 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3).

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...
Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%