Từ khóa: #tu bổ

Tu bổ ngôi chùa lưu giữ bảo vật Cửu phẩm Liên hoa

Chùa Giám, ngôi chùa lưu giữ bảo vật quốc gia Cửu phẩm Liên hoa. (Nguồn: Thùy Dương)
(PLVN) - Cửu phẩm Liên hoa của chùa Giám được nhiều người biết đến không chỉ là một cối kinh Phật mà còn được coi là một tác phẩm nghệ thuật, là một trong ba kiệt tác của kiến trúc nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ truyền Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay. Trải qua bao năm tháng bào mòn của thời gian, chùa Giám đã xuống cấp trầm trọng nên phải hạ giải và tu bổ.

Tu bổ, phục hồi di tích quốc gia chùa Đọi Sơn

Tu bổ, phục hồi di tích quốc gia chùa Đọi Sơn
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, (chùa Long Đọi Sơn), tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Chùa Cầu được 'giải cứu'

Trải qua thời gian hàng trăm năm, chùa Cầu hiện nay xuống cấp nhanh chóng. Trong ảnh: những vết nứt ở thanh gỗ phần mái chùa Cầu - Ảnh: LÊ TRUNG
Theo nội dung phê duyệt, đối với chùa Cầu, việc tu bổ bao gồm công tác hạ giải, gia cố các cấu kiện có nguy cơ bị phá hủy. UBND TP Hội An làm chủ đầu tư, thực hiện từ nay đến năm 2023.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và kỷ niệm với chùa Sủi

Chùa Sủi thuộc xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội.
(PLVN) - Trong một lần đến thăm chùa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cung tiến, ủng hộ nhà chùa 2 triệu đồng để tôn tạo chùa. Khi trao số tiền này cho thầy Phương, Đại tướng bảo: “Đây là số tiền trích ra từ tiền lương của tôi, là tấm lòng của tôi, mong nhà chùa hãy nhận”. 

Tượng đài 10 năm “xây cầm chừng” tại Quảng Nam: Bài học lượng sức mình cho những huyện nghèo

Tượng đài chiến thắng Khâm Đức 10 năm dang dở.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, câu chuyện huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xây dựng Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức 14 tỷ đồng, nhưng do thiếu tiền nên công trình cứ cầm chừng, đã gây ra dư luận trái chiều. Người đồng tình, người phản đối, thậm chí cho rằng huyện “đã nghèo còn chơi ngông”…

Tiền công đức được dùng để làm gì?

Tiền công đức được dùng để làm gì?
(PLVN) - Tiền, tài sản dâng cúng, công đức, tài trợ cho công tác tổ chức lễ hội và hoạt động lễ hội được sử dụng vào: Hoạt động của Ban tổ chức lễ hội; bồi dưỡng cho những người được trưng tập, ban tổ chức lễ hội, phục vụ trực tiếp các hoạt động của di tích vào các dịp lễ hội…

Khi việc trùng tu, tu bổ lại hóa xâm hại di tích

Chùa Bối Khê, sư trụ trì tự ý phá đi xây mới.
(PLVN) - Đầu tháng 2/2020, Hội đồng kỷ luật địa phương đã họp để xử lý các cán bộ liên quan đến vụ để chủ đầu tư xây chùa Linh Sâm xâm lấn đất bảo vệ di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu. UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo 3 cán bộ xã Thanh Yên.

Phí tham quan áp dụng thống nhất cho người Việt Nam và người nước ngoài

Ảnh minh họa
(PLVN) - Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội, quy mô, hình thức hoạt động tham quan của từng danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hoá, bảo tàng để quy định mức thu phí phù hợp, nhưng phải bảo đảm: Mức thu được áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài.

Quảng Nam hỗ trợ người dân tu bổ phố cổ Hội An

Một góc phố cổ Hội An
(PLVN) - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An Phạm Phú Ngọc cho biết: Từ ngày được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 1999 đến nay, với nhiều nguồn vốn khác nhau, Trung tâm đã hỗ trợ hơn 152 tỷ đồng để trùng tu, bảo vệ khẩn cấp các di sản đang bị xuống cấp.

Thừa Thiên – Huế: Một số trạm y tế xuống cấp nghiêm trọng

Một số phòng chức năng tại Trạm Y tế xã Thượng Lộ đã không hoạt động vì xuống cấp trầm trọng
(PLVN) - Hiện trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) có 11 trạm y tế được xây dựng cách đây gần 10 năm. Hầu hết các trạm này được các chương trình, dự án của ngành Y tế hỗ trợ xây dựng, mua sắm thiết bị y tế phục vụ chăm sóc, khám chữa bệnh. Qua nhiều năm sử dụng, hầu hết cơ sở hạ tầng, phòng ốc các trạm y tế đều đang trong tình trạng xuống cấp; thiết bị máy móc cũng đã hư hỏng.

Nhiều vướng mắc trong bảo tồn di sản tại TP HCM

Đình Khánh Hội (Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP) từng bị kẻ gian lấy trộm nhiều cổ vật giá trị
(PLVN) - Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố dù đạt được những kết quả nhất định song vẫn tồn tại nhiều bất cập. Trong đó, đơn vị này lo lắng về tình hình quy hoạch làm ảnh hưởng di sản.

Doanh nghiệp cùng chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau

Doanh nghiệp cùng chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau
(PLVN) - Nhằm hưởng ứng chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, Tập đoàn Novaland đã trao tặng đến Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương 2 tỷ đồng và trao tặng đến Quỹ “Vì người nghèo” TP HCM 500 triệu đồng.

Lỗi khí hậu hay lỗi quy hoạch?

Ảnh minh họa
(PLVN) - TP HCM không phải tỉnh, thành duy nhất đối mặt với triều cường thời gian qua. Khu vực Nam bộ với nhiều tỉnh, thành hầu như ít ngập nước cũng đã trở thành "biển nước". Biến đổi khí hậu là một nguyên nhân lớn của vấn đề triều cường đã được các nhà khoa học đưa ra mổ xẻ.