Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.
Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện” Một người dân mất đất vì dự án Sơn Tiên đến VPĐD báo PLVN gửi đơn kêu cứu, tố cáo sự việc

Dự án 400 ha hàng chục năm để cây mọc còi cọc

Đầu tháng 4/2019, sau khi liên tục nhận được đơn thư của hàng chục hộ dân ngụ tại xã An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị lấy đất có dấu hiệu sai quy định pháp luật, PLVN đã vào cuộc tìm hiểu. Dự án bị tố sai phạm là “Khu du lịch sinh thái – nuôi và bảo tồn động vật hoang dã phục vụ du lịch Sơn Tiên”, sau này đổi tên thành “Khu đô thị và du lịch sinh thái Sơn Tiên”. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Thành phố Du lịch Sơn Tiên, trụ sở chính tại số 149C, Nguyễn Duy Dương, phường 3, quận 10, TP HCM.

PLVN đã điều tra thực tế, ghi nhận ý kiến các nông dân mất đất, nghiên cứu các văn bản của cơ quan chức năng từ tỉnh Đồng Nai tới Trung ương về dự án này. Liên quan dự án này, đã có rất nhiều cơ quan vào cuộc chỉ đạo giải quyết, như Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội từ những năm 2010, 2011.

Tuy nhiên do vấn đề chưa được giải quyết rốt ráo, đầu năm 2017 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có nêu ý kiến trong Văn bản số 691/VPCP-V.I yêu cầu kiểm tra thực hiện sau thanh tra với dự án Sơn Tiên. 

Cuối năm 2017, cho ý kiến về báo cáo sau thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 5927/BTNMT-TTr ngày 2/11/2017, nói rõ: “Báo cáo chưa thể hiện rõ kết quả kiểm tra, xác minh đối với nội dung đơn của công dân như: Việc thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, tiến độ thời gian thực hiện dự án. Việc cho rằng dự án khu du lịch nằm sâu trong khu đất, có tường bao quanh để kết luận việc người dân không thấy được tiến độ thực hiện là chưa thuyết phục”.

Vẫn ý kiến trong văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký: “Mặt khác, cơ quan chức năng kết luận dự án đã thực hiện đúng tiến độ, cuối năm 2018 sẽ đưa vào khai thác phục vụ nhân dân, nhưng tại kết quả kiểm tra còn phát hiện một số tồn tại của dự án là đến nay UBND TP Biên Hòa chưa xác nhận hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện để UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất; chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án… Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cần báo cáo bổ sung làm rõ…”.

PLVN sau đó đã có hai bài viết, phản ánh hai nội dung thực tế đã và đang diễn ra hàng chục năm nay: Thứ nhất, dự án lấy hàng trăm ha đất, hàng chục năm sau phần lớn diện tích vẫn để cây mọc còi cọc.

Thứ hai, dự án bị nông dân mất đất phản đối khiếu kiện, đến nay vẫn là “điểm nóng” khi nhiều gia đình vẫn chưa nhận đền bù, hàng chục hộ gia đình vẫn liên tiếp có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các bài viết của PLVN đều phản ánh khách quan sự việc, ghi nhận ý kiến của những người mất đất đòi được hưởng quyền lợi hợp pháp chính đáng, phản ánh ý kiến đã nêu rõ ràng trong các kết luận báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Ban Dân nguyện của Quốc hội… 

Thực hiện đúng chức năng của báo chí cách mạng, các bài viết đều hướng tới mục đích góp tiếng nói để pháp luật được thực thi chặt chẽ, quyền lợi của người mất đất được đảm bảo đúng luật, sử dụng đất đúng quy định, làm sao để “tháo ngòi nổ” những điểm nóng đất đai như Sơn Tiên.

Những phản ánh này là hoàn toàn chính xác, vì trong một văn bản của Sơn Tiên, Công ty này cũng xác nhận: “Gần đây nhất, tháng 4/2018 Công ty đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, chính quyền địa phương; bà Phạm Thị Trang và một số hộ dân có đất bị thu hồi sinh sống xung quanh dự án cùng làm việc với Tổ công tác theo Quyết định số 98/QĐ-TTCP ngày 22/3/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ”.   

Vu khống trắng trợn

Trong Báo cáo kết luận số 2010/BC-TTCP ngày 9/8/2017, Thanh tra Chính phủ đã từng chỉ ra một sai sót của Sơn Tiên, đó là: “…công ty chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và công dân trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về dự án, tiến độ thực hiện dự án”.

Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm trên, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Cố tình không nhắc tới chuyện nhiều nông dân mất đất vẫn chưa nhận đền bù, cố tình không nhắc đến chuyện Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra thực hiện kết luận sau thanh tra, cố tình không nhắc đến chuyện các bộ, ngành còn có ý kiến khác nhau về dự án, cố tình không nhắc đến chuyện nhiều lần “báo cáo láo” khi liên tục trễ hẹn dự án, Sơn Tiên viện dẫn ra bản Kết luận Thanh tra dự án năm 2011 để cho rằng các bài viết của PLVN “đi ngược lại kết luận chính thức của cơ quan Nhà nước”.

Một góc “đại dự án” Sơn Tiên sau hàng chục năm lấy đất của dân

Đi xa hơn nữa, Sơn Tiên vu khống các bài báo của PLVN “đã vi phạm quy định của Luật Báo chí, đạo đức hành nghề người làm báo, có sự cấu kết lợi ích nhóm của nhóm phóng viên và các “cò mồi thưa kiện””.

Phản ứng trước nội dung lá đơn trên của Sơn Tiên, ông Phạm Chí Thanh (SN 1951, ngụ số 290, tổ 9, ấp 4, xã An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, một trong những người hiện vẫn có đơn khiếu nại dự án), nói: “Chúng tôi phẫn nộ trước những vu khống trắng trợn trên của Sơn Tiên. Chúng tôi là những nông dân mất đất, chúng tôi đòi hỏi quyền và lợi ích hợp pháp của người mất đất, chứ có động cơ, mục đích gì khác mà Sơn Tiên trắng trợn vu khống chúng tôi “cò mồi thưa kiện”?

Từ khi Sơn Tiên xuất hiện, lấy đất của chúng tôi, cuộc đời chúng tôi điêu đứng. Sơn Tiên gây đau khổ cho nông dân, nay lại tiếp tục cậy thế cậy tiền vu khống những người yếu thế, “đổi trắng thay đen”. Sơn Tiên vì đồng tiền mà lại vô đạo đức đạp lên nỗi đau người nông dân mất đất”. Ông Thanh cho biết sẽ tính toán chuyện khởi kiện Sơn Tiên, yêu cầu xin lỗi, bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh những dấu hiệu sai phạm của dự án Sơn Tiên trong các số báo tới.

Dự án du lịch, hay dự án nhà ở:

Trong văn bản phát hành ngày 12/4/2019 mới đây, Sơn Tiên cho hay: “Nhằm đảm bảo nguồn nhân sự phục vụ cho Dự án Sơn Tiên khi đi vào hoạt động, hiện nay Công ty Sơn Tiên đã và đang đào tạo khoảng 500 cán bộ, công nhân viên tại khu du lịch văn hoá Suối Tiên. Sau khi thuần thục công việc sẽ đưa về làm việc tại Dự án Sơn Tiên.

Ngoài ra, để đảm bảo nơi ở, ổn định đời sống cho cán bộ công nhân viên an tâm làm việc tại Dự án Sơn Tiên, Công ty đã xây dựng khoảng 500 căn hộ, mỗi căn rộng hơn 50m2 phục vụ cho cán bộ, công nhân viên sinh sống”.

Yên - Nghĩa - Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%