Tinh thần hiệp sỹ

(PLO) - Họ là những nhóm người tình nguyện chống lại bọn trộm cướp, tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ người yếu thế, giữ gìn trật tự xã hội. Họ chính xác là ở trong lòng dân, từ dân mà ra, vì dân mà xả thân, không lương bổng, chức vụ cũng trong thù lao. Chính vì sự nghĩa khí đó mà những người này được gọi là “hiệp sỹ đường phố” và hành động của họ thể hiện tính cách: “Giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha” nên họ được coi là những “Lục Vân Tiên thời hiện đại”. 
Tinh thần hiệp sỹ

Sự chống trả điên cuồng đầy manh động của bọn trộm xe SH khi bị nhóm “hiệp sỹ” quận Tân Bình (TP HCM) truy đuổi đã khiến 2 “hiệp sỹ” chết và 3 người thương vong. Sự kiện này lập tức gây chấn động dư luận xã hội, từ các trang mạng tài khoản cá nhân đến các phương tiện truyền thông đại chúng đều coi đó là tấm gương của lòng dũng cảm và cần có sự tri ân, tưởng thưởng xứng đáng cho sự hy sinh này. Các nhà lãnh đạo của đất nước cũng như ở địa phương lên tiếng, bày tỏ sự thương tiếc, khâm phục trước hành vi quả cảm đó, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo bằng mọi giá phải bắt được bọn trộm giết người kia và các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc mong sớm trừng trị kẻ manh động, trả lại công bằng cho những người đã đổ máu khi bảo vệ tài sản của người khác.

Sự hy sinh của các “hiệp sỹ” không hề vô ích, không phải là họ đang làm cái việc “không phải của họ” như một số ý kiến đã cho rằng hãy để việc bắt trộm cướp cho Công an, không nên khuyến khích người dân tham gia vào những việc nguy hiểm,... Hãy điểm lại các việc mà “hiệp sỹ” đã làm, hãy lắng nghe câu chuyện của người dân, hãy thấy sự cảm phục và tin tưởng của họ dành cho những người này như thế nào thì có lẽ sẽ không có những ý kiến trái chiều nữa. Hoạt động của các “hiệp sỹ” chính là sự biểu dương tinh thần nghĩa khí, cứu giúp nhau, kịp thời và hiệu quả trong lúc hiểm nguy và không phải lúc nào cơ quan chức năng cũng xuất hiện đúng lúc. Những “hiệp sỹ đường phố” này chính là “cánh tay nối dài” của các lực lượng bảo vệ trật tự xã hội.

Cũng chẳng thể nhân rộng mô hình “hiệp sỹ” trong cả nước. Bởi mỗi vùng đất, địa phương có những cách nghĩ, cách sống khác nhau. “Hiệp sỹ” xuất hiện trong vùng đất Nam bộ, nổi tiếng với tính cách khoáng đạt của người dân “trọng nghĩa, khinh tài”, vì thế, đây là “đất dụng võ” cho những “Lục Vân Tiên” thời đại.

Tinh thần hiệp sỹ cần được duy trì, bởi ngay trong thời điểm này, xã hội chúng ta cần đến tinh thần đó!

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   
Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.
Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%