Sao họ có thể nhẫn tâm, vô cảm đến thế?

(PLO) - Tôi sống trong thành phố này, tôi không trông chờ nó quá hoàn thiện, nhưng mong nó không còn phơi bày những lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn...  
Sao họ có thể nhẫn tâm, vô cảm đến thế? Hà Nội đang độ thị hóa rất nhanh

Hôm qua, những đồng nghiệp tôi đưa tin một đứa bé 4 tháng tuổi bị vứt vào thùng rác. Trời ơi, sao người phụ nữ tự nhận là mẹ nạn nhân có thể vứt một trẻ thơ như một món đồ không xài nữa?. Chị ta có đau đớn khi làm một việc nhẫn tâm như vậy?.

Trẻ em luôn thú vị, tôi hay nói chuyện với con vào buổi tối trước khi ngủ. Khi nói chuyện, con luôn yêu cầu tôi nhìn vào mặt nó, con bảo nếu ba không nhìn vào con sẽ bị ho. Tôi phì cười vì chúng suy nghĩ hồn nhiên quá.

Những câu chuyện vô cảm vẫn xuất hiện trong thành phố này, một học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn bè tát, theo cô tường trình - cô chỉ "nói bâng quơ" nhưng thực tế em này phải hứng chịu nhiều cái tát. Người sinh thành ra em sáng nay thốt lên tại buổi họp báo do nhà trường tổ chức: "Đứng ở vị trí con tôi, tôi thấy rất đau"!. Chuyện buồn đã xảy ra từ gia đình cho tới nhà trường. 

Còn ở xã hội, mấy ngày gần đây "nóng" chuyện phóng viên bị côn đồ dọa giết khi phanh phui việc bảo kê ở chợ Long Biên, Hà Nội. Trước đó, trong cuộc họp HĐND, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tuyên bố sẽ xử lý nghiêm cán bộ cố tình vi phạm tố tụng, bảo kê, "sân sau"… Nhưng ở vụ việc này, tội phạm vẫn nhởn nhơ, coi thường luật pháp, đe dọa tính mạng những người phản ánh tiêu cực... Chỉ đến khi người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo gắt gao, các đối tượng bảo kê mới bị "sờ gáy".

Phải chăng "trên bảo dưới không nghe", những mối “quan hệ ngầm” giữa cán bộ và "xã hội đen" không phải là không có?.

Thành phố vẫn phát triển, mở rộng, hoàn thiện từ từ… Nhưng những hiện tượng trên dù không muốn cũng cứ ám ảnh, làm hao sút niềm tin, sự hứng khởi.

Tôi sống trong thành phố này, tôi không trông chờ nó quá hoàn thiện, nhưng mong nó không còn phơi bày những lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn... Và tôi nghĩ, làm được điều tốt đẹp đó thì từ những người vận hành bộ máy chính quyền cho đến mỗi người dân phải trân quý công việc của mình. Khi làm tốt công việc được giao phó, sẽ nhận được món quà yêu thương bất ngờ...

Đừng để thành phố "sống" quá nhanh với tâm hồn trống rỗng.

Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%