Thạch Thất (Hà Nội): Chần chừ thu hồi sổ đỏ cấp sai

(PLO) - Mặc dù thừa nhận việc thẩm định không kỹ dẫn đến cấp sai, nhưng 8 tháng qua UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) vẫn không tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai này.  
Nhà thờ Tổ họ Nguyễn chùa Giáp

Trước đó, UBND huyện Thạch Thất đã tiến hành thẩm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 25/5/2007 đối với thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 tại xã Hữu Bằng. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc UBND xã Hữu Bằng, Phòng TN&MT khi tiến hành thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ đã không kiểm tra kỹ hồ sơ, hệ thống bản đồ các thời kỳ đã xác nhận ông Nguyễn Văn Bàu và bà Phan Thị Minh là chủ sử dụng là không đúng. 

Để khắc phục sai phạm, trong Thông báo số 362 ngày 5/4/2018 do Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - ông Nguyễn Mạnh Hồng ký, UBND huyện này đã giao Phòng TNMT huyện tham mưu để huyện thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp sai. Đồng thời hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ đối với phần diện tích đất của dòng họ Nguyễn phe Chùa đảm bảo đúng quy định. 

Theo tìm hiểu, thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 370 m2 có nguồn gốc là đất của ông Nguyễn Văn Tiu, do không có con trai và mong muốn được thờ cúng sau khi qua đời nên ông đã hiến đất cho dòng họ Nguyễn để làm nhà thờ họ từ trước năm 1924. Đến năm 1941, gia tộc  họ Nguyễn di chuyển Từ đường từ xóm khác về xây dựng trên thửa đất này. Suốt từ đó đến nay, gia tộc quanh năm tụ họp và hương khói tại Từ đường. 

Từ thời điểm nhà thờ họ Nguyễn được xây dựng ở đây, ông Nguyễn Văn Quang (thường gọi là Cuông) không có chỗ ở, nên xin được ở nhờ trong ngôi nhà lợp rạ của vợ chồng cụ Tiu để trông nom quét dọn Từ đường. Dòng họ đã đồng ý. Đến năm 1993, họ Nguyễn xây cổng thì gia đình ông ngăn cản, nên UBND xã Hữu Bằng và UBND huyện Thạch Thất phải giải quyết tranh chấp. Mới đây, khi kê khai xin cấp sổ đỏ, họ Nguyễn mới phát hiện gia đình anh Nguyễn Văn Bàu (cháu ông Quang) đã được cấp Sổ đỏ số AH 758462 với diện tích 87,2m2 trên thửa đất của Từ đường nên tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi. 

Tuy nhiên, kể từ thời điểm UBND huyện Thạch Thất ra thông báo đã 8 tháng nhưng những sai sót trong việc cấp sổ đỏ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong đơn phản ánh gửi Báo PLVN, đại diện dòng họ Nguyễn bức xúc cho biết: Thông báo do lãnh đạo huyện ký đã không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khiến gia tộc này tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của huyện vẫn vòng vo trong xử lý khi chuyển đơn lòng vòng. Những người trong gia tộc họ Nguyễn đề nghị UBND huyện Thạch Thất giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt khẩn cấp 'nữ quái' cho vay lãi tới... 60%/năm

Bắt khẩn cấp 'nữ quái' cho vay lãi tới... 60%/năm
Đỗ Thị Hải có hành vi cho vay không thế chấp từ đầu năm 2018 đến nay. Ai không trả thì Hải cho giang hồ đến gây rối, đe dọa và siết tài sản có giá trị. Qua quy đổi, lãi suất người vay phải chịu từ 20% đến 60%/năm.

Kỷ luật cảnh cáo Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Kỷ luật cảnh cáo Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ông Hồ Văn Thế đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong việc xem xét, xử lý đối với công chức vi phạm; vi phạm quy định của Nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các điểm định canh, định cư...

'Hoa đán' được chờ đợi nhất năm 2019

'Hoa đán' được chờ đợi nhất năm 2019
Năm 2018 của làng giải trí Hoa ngữ đã đi qua với rất nhiều biến động. Những tiểu Hoa đình đám bậc nhất cũng đã có nhiều sự thay đổi cả về đời tư lẫn sự nghiệp.
“Học để làm người” là triết lý giáo dục?

“Học để làm người” là triết lý giáo dục?

(PLVN) - Chiều nay (17/1), Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực đã tổ chức phiên họp chuyên đề góp ý dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An cùng tham dự phiên họp. 

Khai trừ Đảng Đại tá công an 'tiếp tay' cho loạt sai phạm

Khai trừ Đảng Đại tá công an 'tiếp tay' cho loạt sai phạm
Xác định vi phạm của Đại tá Đỗ Minh Tân rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Công an..., Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông này.

Khiển trách Chủ tịch, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông

Khiển trách Chủ tịch, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông
UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; cảnh cáo đối với ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 
Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…
Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%