Dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất tại Học viện Nông nghiệp

(PLVN) - Được giao đất với mục đích xây dựng các công trình phục vụ công tác giáo dục, nhưng Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNN) lại sử dụng một số diện tích để xây dựng hàng loạt ki ốt để cho thuê.
Dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất tại Học viện Nông nghiệp Hàng loạt ki ốt được HVNN xây dựng cho thuê.

Xây ki ốt cho thuê trên đất công

Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân về việc một phần quỹ đất của HVNN đang có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích khi xây dựng hàng loạt ki ốt để phục vụ mục đích kinh doanh, cho thuê. Phóng viên đã tìm hiểu, điều tra, theo đó ghi nhận có khoảng gần 50 căn ki ốt được xây dựng tại khu Đường Y và Đường vành đai thuộc quỹ đất của HVNN đã và đang đưa vào hoạt động, với đầy đủ các loại mặt hàng kinh doanh như quần áo, giày dép, đồ ăn, giải trí…

Diện tích mỗi căn ki ốt dao động từ 20 – 28m2, với mức giá cho thuê khoảng 115 triệu đồng/năm. Trong đó một số ki ốt đã đưa vào sử dụng từ lâu, số còn lại vừa mới xây dựng xong cũng đã kín người thuê. Thời gian cho thuê ít nhất từ 2 – 3 năm và nếu muốn thuê lại thì phải trả thêm 10 triệu đồng.

Được biết, tại Quyết định số 6028/QĐ-UBND, do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 9/11/2015 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu HVNN, tỷ lệ 1/500 nêu rõ: Khu HVNN thuộc địa giới hành chính thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm có diện tích khoảng 197,37ha với quy mô đào tạo tính đến năm 2030 gồm: 5 trường thành viên với khoảng 36.400 sinh viên.

Quy hoạch cũng phân khu chức năng sử dụng đất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HVNN cũng như các trường thành viên, đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng đất lâu dài hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay một phần quỹ đất đã được nhà trường xây dựng nhiều ô ki ốt để phục vụ kinh doanh.

Đại diện HVNN nói gì?

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện HVNN. Ông Nguyễn Tất Thắng (Phó Ban công tác chính trị, công tác sinh viên) cho biết: HVNN trước đây được Nhà nước cấp 30% kinh phí (khoảng 70 tỷ/năm), nhưng theo Nghị quyết 77 của Chính phủ thì nhà trường phải tự chủ.

Và theo Quyết định 873 của Thủ tướng Chính phủ, nhà trường được xã hội hóa và sử dụng những diện tích đất chưa sử dụng hết công suất để lấy nguồn bù vào vốn mà Nhà nước không cấp. Nhà trường có một danh mục những công trình được phép xây dựng và đã báo cáo với Bộ NN&PTNT, Cục Công sản Bộ Tài chính và Văn phòng Quốc hội.

Theo ông Thắng, hiện tại để tăng thêm nguồn thu phục vụ hoạt động tự chủ, HVNN đã xây dựng các ki ốt để cho thuê nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu thiết yếu của sinh viên, giảng viên và tạo điều kiện cho các sinh viên làm thêm...

Ông Thắng cũng cho biết thêm, việc xây dựng các ki ốt, HVNN đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT phê duyệt đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê và đã được Bộ quyết định phê duyệt. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi liệu các phê duyệt trên có mâu thuẫn với Luật Đất đai 2013, thì ông Thắng cho biết: “Chúng tôi được cấp trên phê duyệt thì việc xây dựng ki ốt cho thuê không có gì sai”.

Trả lời câu hỏi về số tiền thực tế cho thuê của các ki ốt là bao nhiêu và số tiền này sẽ được chi như thế nào? Ông Thắng cho biết, số tiền thuê cụ thể không nắm được. HVNN đã giao cho văn phòng và bộ phận tài chính, nếu cần những tài liệu trên thì phải có công văn gửi sang thì sẽ cung cấp.

Một luật sư nêu ý kiến, việc cho thuê ki ốt của HVNN có dấu hiệu chưa phù hợp với Luật Đất đai 2013. Cụ thể, theo khoản 4, Điều 147 của Luật này quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Tuấn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 
Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber

(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%