Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước

(PLVN) - Được UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) cấp giấy phép thi công công trình sữa chữa thay thế ống nước nhưng lại chưa được sự cho phép của phía đê điều song Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương vẫn “ngang nhiên” xẻ đê, chôn đường ống nước. Đáng nói, vào cuối năm 2017, công ty này cũng từng “cố tình” đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào (thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải) để chôn ống nước.
Xẻ đê chôn đường ống nước trái phép Xẻ đê chôn đường ống nước trái phép

Hệ thống đê vốn đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân. Vì vậy, những hoạt động như cắt, xẻ đê để xây dựng công trình, khoan, đào, nạo vét luồng lạch phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng ngày 24/4 vừa qua, tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, một nhà máy kinh doanh nước sạch đã có hành vi cắt, xẻ mặt đường đê cấp III chạy qua địa bàn xã để chôn đường ống nước sạch.

Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước ảnh 1
Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương xẻ đê chôn đường ống nước trái phép ngày 24/4 vừa qua

Ông Trương Đức Tốn, Hạt trưởng Hạt quản lý đê huyện Kim Thành cho biết, trước đó, vào ngày 10/4/2019, UBND huyện Kim Thành đã cấp giấy cấp phép thi công số 413/GPTC-UBND cùng nội dung: 

Xét đơn đề nghị số 21/CV- CTCP ngày 28/3/2109 cuả Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn Hải Dương (số 5 đường Hồng Quang, TP. Hải Dương) về việc đề nghị chấp thuận xây dựng cùng thời điểm với cấp phép thi công công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; kèm theo hồ sơ thiết kế vị trí đường ống nước sạch và các tài liệu liên quan.

Cấp cho Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn Hải Dương (Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương) thi công công trình sửa chữa, thay thế ống nước thô D125-ST bằng ống D160-HDPE – Nhà máy nước sạch xã Ngũ Phúc thuộc địa phận xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành cụ thể như sau: Thay thế toàn bộ 214m đường ống nước thô D125-ST bằng ống D160-HDPE. Trong đó, 24m cắt qua mặt và taluy tuyến đường huyện Ngũ Phúc – Kim Xuyên; Kích thước hố đào rộng 0,4m, sâu 0,7m. 

Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước ảnh 2Đường ống nước của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương 

Sau khi đặt đường ống nước, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương có trách nhiệm thi công hoàn trả các kết cấu hố đào theo kết cấu hiện trạng ban đầu. Việc thi công hoàn trả và nghiệm thu kết cấu công trình trên phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng được Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành giám sát, nghiệm thu khi đưa vào sử dụng. 

Công ty chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan, liên hệ Hạt quản lý đê huyện Kim Thành xin chấp thuận để thi công qua đê đảm bảo theo quy định của nhà nước. Công ty phải mang giấy phép này đến Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê Kim Thành để nhận bàn giao mặt bằng hiện trường (phải có biên bản bàn giao mặt bằng) và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông theo quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông trên đất dành cho đường bộ, hành lang đê. Khi kết thúc thi công, Công ty phải tổ chức nghiệm thu, bàn giao lại mặt bằng, hiện trường cho Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành quản lý… 

Giấy phép thi công là vậy, nhưng tại thời điểm kiểm tra, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc xin chấp thuận thi công qua đê của cấp có thẩm quyền. 

Do vậy, ngày 25/4, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm pháp luật về đê điều (lần 1) đối với ông Lê Khánh Toàn, phụ trách nhà máy nước sinh hoạt xã Ngũ Phúc (một nhà máy của Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương). Với nội dung, nhà máy đã có hành vi tự ý cắt đê để thay thế đường ống vận chuyển nước từ phía sông vào trong nhà máy máy nước sạch xã Ngũ Phúc. 

Vị trí vi phạm tại K11+450 tuyến đê tả sông Rạng (vốn là đê sông cấp III). Đơn vị đã tiến hành cắt ngang mặt đê với chiều rộng 0,45m, sâu xuống 1,0m để đặt đường ống nhựa PP Ø 200 thay thế đường ống cũ.

Tại biên bản vi phạm, đại diện vi phạm cho biết, do kiểm tra đường ống cấp nước sông cho nhà máy bị rò rỉ, không đảm bảo an toàn trong cấp nước và công trình đê điều do đó cần phải thay thế ngay ống thép bị rò rỉ. Trước đây, đơn vị đã có giấy phép của UBND tỉnh về việc đặt đường ống trong thân đê. Nay để thay thế đường ống nước, họ cũng đã được UBND huyện Kim Thành cấp giấy phép thi công.

Tuy nhiên, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành vẫn lập biên bản vi phạm. Đồng thời yêu cầu nhà máy chấm dứt ngay hành vi vi phạm và khẩn trương đắp, hoàn trả mặt đê bằng nhựa áp phan như cũ xong trước ngày 28/4/2019. 

Được biết, vào cuối năm 2017, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương cũng từng có hành vi “đào” gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào để chôn ống nước. Theo tìm hiểu, trước đó, công ty đã được Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải chấp thuận vị trí, bản vẽ thiết kế thi công với: Đỉnh đường ống đặt tại cao trình (-5,40m), sâu hơn đáy kênh thiết kế là 1,5m; cao độ theo hệ cao độ thủy lợi tại mốc A cống Cầu Xe là +2,045m, đỉnh đường ống đi qua thân đê tại bờ tả và bờ hữu kênh Đình Đào phải được đặt sâu hơn mặt đê hiện tại là 0,7m. 

Tuyến ống chạy dọc theo phần lưu không hành lang bảo vệ bờ kênh bên hữu kênh Đình Đào không được chôn trong thân đê, mà phải được chôn dưới chân mái đê, đỉnh đường ống đặt sâu hơn mặt đất hiện tại là 0,7m và phải có biện pháp ghim giữ đường ống ổn định tại cao trình yêu cầu nêu trên để đảm bảo cho tầu thuyền qua lại và tầu cuốc nạo vét sông theo mặt cắt thiết kế không bị ảnh hưởng.

Nhưng sau khi đấu nối các đường ống dẫn nước, công ty này đã thuê máy xúc đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào đoạn chạy qua thôn Cẩm Bối, xã Quyết Thắng (huyện Ninh Giang) với chiều sâu 50cm, chiều rộng chừng 30cm để chôn ống dẫn nước xuống lòng đê rồi san lấp lại. Hành vi đó đã phạm phải khoản 1 Điều 7 Luật Đê điều 2006. 

Từ đó, dư luận băn khoăn đặt câu hỏi: nếu tình trạng cắt, xẻ đê trái phép như trên mà cứ tái diễn và không được xử lý đến nơi đến chốn, liệu vấn đề bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân có còn được đảm bảo hay không?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.