Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước

(PLVN) - Được UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) cấp giấy phép thi công công trình sữa chữa thay thế ống nước nhưng lại chưa được sự cho phép của phía đê điều song Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương vẫn “ngang nhiên” xẻ đê, chôn đường ống nước. Đáng nói, vào cuối năm 2017, công ty này cũng từng “cố tình” đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào (thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải) để chôn ống nước.
Xẻ đê chôn đường ống nước trái phép Xẻ đê chôn đường ống nước trái phép

Hệ thống đê vốn đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân. Vì vậy, những hoạt động như cắt, xẻ đê để xây dựng công trình, khoan, đào, nạo vét luồng lạch phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng ngày 24/4 vừa qua, tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, một nhà máy kinh doanh nước sạch đã có hành vi cắt, xẻ mặt đường đê cấp III chạy qua địa bàn xã để chôn đường ống nước sạch.

Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước ảnh 1
Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương xẻ đê chôn đường ống nước trái phép ngày 24/4 vừa qua

Ông Trương Đức Tốn, Hạt trưởng Hạt quản lý đê huyện Kim Thành cho biết, trước đó, vào ngày 10/4/2019, UBND huyện Kim Thành đã cấp giấy cấp phép thi công số 413/GPTC-UBND cùng nội dung: 

Xét đơn đề nghị số 21/CV- CTCP ngày 28/3/2109 cuả Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn Hải Dương (số 5 đường Hồng Quang, TP. Hải Dương) về việc đề nghị chấp thuận xây dựng cùng thời điểm với cấp phép thi công công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; kèm theo hồ sơ thiết kế vị trí đường ống nước sạch và các tài liệu liên quan.

Cấp cho Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn Hải Dương (Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương) thi công công trình sửa chữa, thay thế ống nước thô D125-ST bằng ống D160-HDPE – Nhà máy nước sạch xã Ngũ Phúc thuộc địa phận xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành cụ thể như sau: Thay thế toàn bộ 214m đường ống nước thô D125-ST bằng ống D160-HDPE. Trong đó, 24m cắt qua mặt và taluy tuyến đường huyện Ngũ Phúc – Kim Xuyên; Kích thước hố đào rộng 0,4m, sâu 0,7m. 

Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước ảnh 2Đường ống nước của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương 

Sau khi đặt đường ống nước, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương có trách nhiệm thi công hoàn trả các kết cấu hố đào theo kết cấu hiện trạng ban đầu. Việc thi công hoàn trả và nghiệm thu kết cấu công trình trên phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng được Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành giám sát, nghiệm thu khi đưa vào sử dụng. 

Công ty chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan, liên hệ Hạt quản lý đê huyện Kim Thành xin chấp thuận để thi công qua đê đảm bảo theo quy định của nhà nước. Công ty phải mang giấy phép này đến Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê Kim Thành để nhận bàn giao mặt bằng hiện trường (phải có biên bản bàn giao mặt bằng) và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông theo quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông trên đất dành cho đường bộ, hành lang đê. Khi kết thúc thi công, Công ty phải tổ chức nghiệm thu, bàn giao lại mặt bằng, hiện trường cho Hạt giao thông huyện, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành quản lý… 

Giấy phép thi công là vậy, nhưng tại thời điểm kiểm tra, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc xin chấp thuận thi công qua đê của cấp có thẩm quyền. 

Do vậy, ngày 25/4, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm pháp luật về đê điều (lần 1) đối với ông Lê Khánh Toàn, phụ trách nhà máy nước sinh hoạt xã Ngũ Phúc (một nhà máy của Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương). Với nội dung, nhà máy đã có hành vi tự ý cắt đê để thay thế đường ống vận chuyển nước từ phía sông vào trong nhà máy máy nước sạch xã Ngũ Phúc. 

Vị trí vi phạm tại K11+450 tuyến đê tả sông Rạng (vốn là đê sông cấp III). Đơn vị đã tiến hành cắt ngang mặt đê với chiều rộng 0,45m, sâu xuống 1,0m để đặt đường ống nhựa PP Ø 200 thay thế đường ống cũ.

Tại biên bản vi phạm, đại diện vi phạm cho biết, do kiểm tra đường ống cấp nước sông cho nhà máy bị rò rỉ, không đảm bảo an toàn trong cấp nước và công trình đê điều do đó cần phải thay thế ngay ống thép bị rò rỉ. Trước đây, đơn vị đã có giấy phép của UBND tỉnh về việc đặt đường ống trong thân đê. Nay để thay thế đường ống nước, họ cũng đã được UBND huyện Kim Thành cấp giấy phép thi công.

Tuy nhiên, Hạt quản lý đê huyện Kim Thành vẫn lập biên bản vi phạm. Đồng thời yêu cầu nhà máy chấm dứt ngay hành vi vi phạm và khẩn trương đắp, hoàn trả mặt đê bằng nhựa áp phan như cũ xong trước ngày 28/4/2019. 

Được biết, vào cuối năm 2017, Công ty nước sạch vệ sinh Hải Dương cũng từng có hành vi “đào” gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào để chôn ống nước. Theo tìm hiểu, trước đó, công ty đã được Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải chấp thuận vị trí, bản vẽ thiết kế thi công với: Đỉnh đường ống đặt tại cao trình (-5,40m), sâu hơn đáy kênh thiết kế là 1,5m; cao độ theo hệ cao độ thủy lợi tại mốc A cống Cầu Xe là +2,045m, đỉnh đường ống đi qua thân đê tại bờ tả và bờ hữu kênh Đình Đào phải được đặt sâu hơn mặt đê hiện tại là 0,7m. 

Tuyến ống chạy dọc theo phần lưu không hành lang bảo vệ bờ kênh bên hữu kênh Đình Đào không được chôn trong thân đê, mà phải được chôn dưới chân mái đê, đỉnh đường ống đặt sâu hơn mặt đất hiện tại là 0,7m và phải có biện pháp ghim giữ đường ống ổn định tại cao trình yêu cầu nêu trên để đảm bảo cho tầu thuyền qua lại và tầu cuốc nạo vét sông theo mặt cắt thiết kế không bị ảnh hưởng.

Nhưng sau khi đấu nối các đường ống dẫn nước, công ty này đã thuê máy xúc đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào đoạn chạy qua thôn Cẩm Bối, xã Quyết Thắng (huyện Ninh Giang) với chiều sâu 50cm, chiều rộng chừng 30cm để chôn ống dẫn nước xuống lòng đê rồi san lấp lại. Hành vi đó đã phạm phải khoản 1 Điều 7 Luật Đê điều 2006. 

Từ đó, dư luận băn khoăn đặt câu hỏi: nếu tình trạng cắt, xẻ đê trái phép như trên mà cứ tái diễn và không được xử lý đến nơi đến chốn, liệu vấn đề bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân có còn được đảm bảo hay không?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.