Xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàn: Cần sự đồng thuận từ sản xuất đến tiêu dùng

(PLVN) - Đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 100 triệu người dân là điều không dễ dàng và là một hoạt động lâu dài, cần sự tham gia của toàn xã hội. Chỉ khi có sự đồng thuận từ sản xuất đến tiêu dùng thì việc xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàn mới thành công. 
Xây dựng xã hội sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn không hề dễ. (Ảnh minh họa) Xây dựng xã hội sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn không hề dễ. (Ảnh minh họa)

Nâng cao nhận thức cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn là chương trình lớn được Chính phủ chỉ đạo, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan (bên cạnh Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT) được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, Bộ đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chính sách về quản lý ATTP; Đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) phân phối thực phẩm, như tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP; Áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; Tư vấn hỗ trợ các địa phương và DN xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP; Phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc SXKD hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Bộ xác định công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt để đảm bảo mục tiêu sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn của Chính phủ. Tới đây, Bộ sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đoàn thể chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm ATTP. 

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý; gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa, chống SXKD hàng không đảm bảo ATTP; Đặc biệt hỗ trợ DN sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn. 

Huy động sự chung tay toàn xã hội

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, các mục tiêu về ATTP là nhiệm vụ lớn cần phải thực hiện và đang có cơ sở thuận lợi để thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị SXKD thực phẩm cần đưa các đơn vị cung ứng vật tư, cung ứng giải pháp sản xuất tham gia vào để tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ đảm bảo ATTP.

Ông Lợi đánh giá, việc đảm bảo ATTP cho gần 100 triệu người dân không hề dễ dàng, nhưng Việt Nam đang có những thuận lợi cơ bản. Đó là: Nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở thành rất cấp thiết; Các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất đồng thời là công cụ hỗ trợ người tiêu dùng (NTD) nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh.

Do đó, điều cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về ATTP, xác định được nhu cầu kết nối của các DN trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho “trúng”, cho “đúng”, mang lại hiệu quả cao.  

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nền tảng căn bản vẫn phải là huy động được mọi thành phần trong cộng đồng chung tay hành động vì ATTP. Chỉ khi có sự vào cuộc của toàn xã hội, những mục tiêu xây dựng chương trình thực phẩm an toàn cho mọi người dân mới sớm có kết quả. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, các cơ sở SXKD tại Hà Nội hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn nên phải đưa các sản phẩm từ các tỉnh, thành phố khác về. “Nhưng việc tìm kiếm, kết nối không dễ dàng nếu muốn đưa các sản phẩm an toàn về Thủ đô vì yêu cầu đầu tiên phải đạt được chất lượng theo quy định và đảm bảo ATTP” - bà Lan nói. 

Theo bà Lan, để xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàncũng không thể thực hiện nhanh vì trước đây do hiểu biết của DN cùng với sự dễ dãi của NTD nên xã hội chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Do đó, khi tổ chức hội nghị cung cầu, Hà Nội phải mời các đơn vị bán lẻ đi đến từng vùng của các địa phương khác để tuyên truyền và hướng dẫn phương thức sản xuất an toàn. Phải dần dần từng bước để người nông dân và DN và NTD ý thức được sự cần thiết của việc tạo và lựa chọn tiêu thụ thực phẩm an toàn thì mới có thể tạo ra một xã hội tiêu dùng thực sự an toàn.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.