Vụ 3,5 tỷ đồng của Oceanbank “bỏ quên” trong két sắt của PVTrans: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì?

(PLVN) - Sự việc khoản tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank bị phát hiện “bỏ quên” tại PVTrans từ tháng 11/2019 nhưng đến nay những cán bộ liên quan trực tiếp, gián tiếp đến vụ việc này vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm gây bức xúc dư luận. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã có những ý kiến bày tỏ liên quan đến sự việc này.  
Vụ 3,5 tỷ đồng của Oceanbank “bỏ quên” trong két sắt của PVTrans: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì?

PV: Thưa ông! Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải về số tiền 3,5 tỷ đồng của ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị bỏ quên tại PVTrans. Theo đó, vào tháng 11/2019, PVTrans đã lập biên bản “giao nộp 3,5 tỷ đồng cho cơ quan Công an”. Theo nội dung biên bản thì “số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans”. Dư luận cho rằng, không thể có chuyện số tiền lớn như vậy bị “bỏ quên” được. Còn ông, ông đánh giá như thế nào về sự việc điển hình này?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Chẳng ai “bỏ quên” khoản tiền đó cả, chỉ có điều họ không khai báo, không khai nhận, không dám chịu trách nhiệm. Số tiền đó bằng nửa tổng thu ngân sách của huyện miền núi mà nói bị “bỏ quên” thì thật là chuyện lạ, siêu tưởng. Chỉ vì có thể nó liên quan đến các “phi vụ” làm ăn không đàng hoàng nên người ta định “ém nhẹm” đi, thậm chí đợi “bão tố” đi qua, khi thấy “trời yên biển lặng” sẽ tiếp tục sử dụng.

 Biên bản sự việc của Tổng công ty vận tải dầu khí (PVTrans)

PV: Trong quá trình điều tra vụ án Oceanbank, cơ quan CSĐT đã xác định PVTrans là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, có cơ sở nghi ngờ rằng số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại PVTrans ngày 30/9/2019 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank? Ông có đồng ý với nhận định trên không, vì sao?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều ý kiến cũng cho rằng 3,5 tỷ đó rất có thể liên quan đến “phi vụ Ocean Bank”, là tiền “lại quả” chưa kịp sử dụng. Vì khi vụ việc bị phát hiện, xử lý, các bị cáo đều khai ra việc sử dụng trái pháp luật khoản lãi ngoài để “chăm sóc” khách hàng “VIP”, các đơn vị có mối quan hệ “làm ăn”. Có thông tin cho rằng tiền trong két quỹ do một cán bộ giữ, chắc họ biết.

PV: Nếu nghi ngờ trên là có cơ sở thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo luật định không, thưa ông?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đương nhiên, nếu có nghi ngờ đó là khoản tiền bất minh, tham nhũng thì cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành điều tra làm rõ. Nếu phát hiện tham nhũng thì thu hồi, xử lý người phạm tội theo pháp luật.

Pv: Vụ việc kể trên xảy ra vào tháng 11/2019, nhưng đến nay, cơ quan CSĐT cho biết là đang trong quá trình điều tra, như vậy thì cơ quan CSĐT có vẻ như khá chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong sự việc tại PVTrans. Theo nhận định của ông thì nguyên nhân nào dẫn đến sự chậm trễ này?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi không có thông tin về viẹc đièu tra nhưng nếu xét ở khía cạnh thời gian tính thì có thể cho phép suy nghĩ như nhiều cử tri phàn nàn là đã rất chậm trễ trong việc làm rõ khoản tiền này. Vì việc đó thực sự không phải là quá khó. Tủ của ai? Ai giữ chìa khoá? Phòng đó ai được phép sử dụng? Thậm chí có thể biết cả độ dài thời gian khoản tiền đã “ngự” ở đó… Hơn nữa, với việc hiện đại hoá, các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, các điều tra viên giỏi… thì việc xác định về khoản tiền đó không quá phức tạp. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thể người ta đang tiến hành bí mật để thực hiện điều tra cho hiệu quả, toàn diện hơn. Tóm lại chúng ta chờ thêm chút nữa.

PV: Sự chậm trễ kể trên có thể dẫn đến hậu quả như thế nào, thưa ông?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Không phải mọi thứ chậm trễ đều tai hại và gây hậu quả xấu. Tuy nhiên, nếu chậm trễ mãi sẽ khiến dư luận nghi ngờ về năng lực điều tra và sự trung thực trong việc xác định khoản tiền nêu trên. Thậm chí người ta còn nói về khả năng “chìm xuồng” của vụ việc khá nghiêm trọng đó.

PV: Cùng liên quan đến PVTrans, một vụ việc điển hình có yếu tố liên quan đến vấn đề tham nhũng và chưa trung thực trong việc kê khai tài sản trong thời gian gần đây nhất, có thể nói đến trường hợp ông Phạm Việt Anh – Tổng giám đốc Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans). Theo đơn thư tố cáo được dư luận và báo chí thông tin trong thời gian qua thì ông Việt Anh đang sở hữu khối tài sản hàng trăm tỉ đồng. Đơn thư tố cáo cũng đưa ra một số bằng chứng cho thấy ông Phạm Việt Anh đã không trung thực trong việc kê khai tài sản như hạ giá căn biệt thự trên đường Thái Hưng 2, quận 7, TP. Hồ Chí Minh hay cố tình “bỏ quên” căn nhà trị giá hàng chục tỉ đồng trên đường Huyền Trân Công Chúa, TP. Vũng Tàu… Ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ việc của ông Phạm Việt Anh cũng nằm trong tình trạng chung mà nhiều cử tri và công luận đã nêu trong thời gian qua, có điều ông Phạm Việt Anh bị phát hiện xử lý. Tôi chia sẻ với ý kiến của nhiều cử tri và công luận nêu trong đơn thư và trên cả báo chí, mạng xã hội thời gian qua về việc nhiều cán bộ, công chức tìm cách che giấu, tẩu tán tài sản tham nhũng, không khai báo trung thực để không đưa vào hồ sơ, giả vờ nghèo… Việc phát hiện ra trường hợp ông Phạm Việt Anh có nhiều tài sản không khai báo xét ở phương diện xã hội là rất tốt, có thể chứng minh cho những ý kiến và dư luận xung quanh vụ việc này. Nó cúng nói lên một điều rằng, cho dù có che đậy như thế nào nhưng một khi cơ quan có thẩm quyền xem xét khách quan, toàn diện các trường hợp thì có thể phát hiện các trường hợp che đậy hay cố tình “quên” không kê khai tài sản, và có thể thu hồi được tài sản tham nhũng, bất minh. Trong trường hợp này, cơ quan quản lý trực tiếp ông Phạm Việt Anh là PVN nếu xác định được cán bộ của mình vi phạm thì có thể ra quyết định buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm theo Điều 51 Luật Phòng chống tham nhũng 2018.

 Ông Phạm Việt Anh vướng nghi vấn "bỏ quên" tài sản khi kê khai.

PV: Có lẽ là việc xác minh khối tài sản của ông Phạm Việt Anh, nhất là đối với những tài sản là bất động sản không phải là quá khó khăn. Vậy cơ quan CSĐT có cần thiết vào cuộc làm rõ đơn thư tố cáo để trả lời công khai trước công luận không, thưa ông?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Việc của ông Phạm Việt Anh nếu có đơn tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền trước hết là Thanh tra nhà nước, cơ quan kiểm tra đảng có thể vào cuộc xem xét kết luận. Trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra tiến hành thủ tục khởi tố, điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông !

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làm gì để cứu gốm Chu Ru, cứu làng nghề K’răng Gọ?

Làm gì để cứu gốm Chu Ru, cứu làng nghề K’răng Gọ?

(PLVN) - Như đã nói ở bài trước, không chỉ là nghề truyền thống từng rất hưng thịnh của làng K’răng Gọ, gốm Chu Ru còn mang đậm nét tâm linh của đồng bào dân tộc Chu Ru. Thế nhưng hiện nghề gốm đang mai một, làng nghề có nguy cơ tắt lửa. Bởi vậy, bài toán cứu gốm Chu Ru, giữ lửa làng nghề K’răng Gọ đang là vấn đề cấp thiết...

Đọc thêm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.
Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ

(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân
Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376