Thành phố Huế chuyển mình và đột phá trong cải cách hành chính

(PLVN) - Cải cách hành chính là một trong những chương trình trọng điểm mà thành phố Huế đề ra trong năm 2020. Đây được xem là một bộ phận quan trọng trong công cuộc đổi mới, là trọng tâm của tiến trình xây dựng Huế phát triển và hội nhập.
Thành phố Huế chuyển mình và đột phá trong cải cách hành chính Trung tâm hành chính công TP Huế.

Bước nhảy vọt đáng kể

Năm 2018, UBND TP. Huế đứng 8/9 đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thừa Thiên - Huế về cải cách hành chính (CCHC); một năm sau UBND TP Huế cũng chỉ xếp hạng 7/9. Thế nhưng, trong đánh giá quý I năm 2020, đơn vị này đã có bước nhảy vọt đáng kể,vươn lên vị trí thứ nhì.

Để có được sự thành công ban đầu này, trước hết là nhờ sự lãnh chỉ đạo của các cấp. UBND TP Huế đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn liền với chính quyền điện tử theo đúng “Chương trình trọng điểm năm 2020”.

Ngoài ra, thông qua các Hội nghị tổng kết, các cuộc họp giao ban định kỳ về CCHC, UBND TPcũng đã rà soát những tồn tại, hạn chế. Từ đó đưa ra những thảo luận, đồng thời xây dựng các kế hoạch cụ thể nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Được biết, một năm TP Huế phải giải quyết 25.000 bộ hồ sơ, số lượng này rất lớn so với các huyện, thị xã trên toàn tỉnh; ngoài ra hồ sơ ở TP cũng tương đối phức tạp nhất là việc xác định nguồn gốc đất (mua đi, bán lại nhiều lần).

TP Huế luôn chú trọng tổ chức các Hội nghị chuyên đề để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC. 

Mặt khác, biên chế con người nơi đây cũng chỉ tương đương với các huyện, thị xã.Vì vậy, những năm trước tỉ lệ giải quyết đúng hạn không vượt qua được 90%. Thế nhưng, với sự quyết tâm, trong quý I năm 2020, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn của TP Huế đã lên 96,27%.

Để có được thành công đó, TP Huế đãtriển khai các giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra chấn chỉnh việc thực thi nhiệm vụ; rà soát lại quy trình giải quyết hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử, xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng hồ sơ không đúng tiến độ trên phần mềm.

Ngoài ra, địa phương này còn tập trung triển khai rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng bộ thủ tục hành chính nhằm tăng điểm số đánh giá cũng như vị thứ xếp hạng của thành phố.

Sự hài lòng của người dân là thước đo trong công tác CCHC của cơ quan công quyền Huế. 

Song song với việc triển khai các giải pháp khắc phục tồn tại hạn chế, UBND TP Huế tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:  Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính, triển khai mô hình điện tử tại Trung tâm hành chính công thành phố, triển khai tốt 5 phần mềm dùng chung. Đưa ứng dụng công nghệ thông tin tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các phường.

Thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống bưu chính công ích đảm bảo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Định kỳ và đột xuất rà soát hồ sơ, tổng hợp số liệu để đôn đốc việc giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan/đơn vị chuyên môn nhằm giảm thiểu tình trạng hồ sơ trễ hạn.

“Hành chính là thước đo chất lượng của bộ máy công quyền”

UBND TP Huế đang xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ công; lấy người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm trung tâm, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc giải quyếtthủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước. Đảm bảo các thủ tục sẽ được giải quyết nhanh, công khai, minh bạch; rút ngắn thời gian giải quyết theo quy định.Trong năm 2019, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 95%, trong quý I năm 2020 đã lên tới 97%.

UB TP. Huế cũng chú trọng tới chương trình CCHC gắn với Chính quyền điện tử; bước đầu triển khai, TPluôn chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân, tổ chức tiếp cận các dịch vụ công thông qua việc hướng dẫn, hỗ trợ tạo tài khoản dịch vụ công, hướng dẫn sử dụng thủ tục hành chính trên mạng xã hội Facebook của TTHCC thành phố Huế. Đồng thời, tích cực tuyên truyền thông qua các tờ rơi, áp phích tại Trung tâm và làm các Clip hướng dẫn sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ công dân/tổ chức tiếp cận việc giao dịch thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, việc triển khai, phổ biến, tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn TP về CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ông Huỳnh Cư (UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy. Chủ tịch HĐND TP Huế) nhấn mạnh: “Hành chính chính là thước đo chất lượng của Bộ máy công quyền trong phục vụ nhân dân”. 

Ông Cư nói: “Các lãnh đạo ban ngành cần phối hợp đồng bộ, “bắt tay chỉ việc” cho các phường để thực hiện công tác được tốt hơn, không làm việc theo cảm tính cá nhân. Mỗi cơ quan phải có kế hoạch, lộ trình giảm tỉ lệ trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ hành chính và phải có chỉ tiêu phấn đấu. Đồng thời, mở toàn bộ hộp thư hoặc đường dây “nóng” công khai để người dân phản ánh. Ngoài ra, các phòng ban chuyên môn cũng phải thường xuyên thực hiện công tác giao ban để kịp thời giải quyết vướng mắc. Tất cả các cơ quan, đơn vị vượt tỉ lệ cho phép hồ sơ quá hạn 10% đều phải làm kiểm điểm”.

Còn theo ông Hoàng Hải Minh (Chủ tịch UBND TP Huế), để tăng tốc hơn nữa trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn, lãnh đạo TP luôn yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ và trở thành khâu đột phá trong nhiệm vụ của bộ máy chính quyền các cấp. Đơn vị cũng tiếp tục triển khai đề án đô thị thông minh, thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin từ thành phố đến các phường theo kiến trúc chính quyền điện tử thành phố.

“Tinh thần chung của TP trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân. Đồng thời xây dựng một Trung tâm hành chính công “kiểu mẫu” với đội ngũ cán bộ, nhân viên và cả các ban ngành liên quan đều làm việc tâm huyết, trách nhiệm. Quyết tâm của TP là đưa công tác CCHC phải thật sự đi vào chiều sâu, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo. Xem đây là một điểm nhấn quan trọng” - ông Minh nói.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND TP Huế, năm  2020 sẽ là một năm đầy quyết tâm, TP Huế sẽ tạo bước chuyển mình và tăng tốc trong nâng cao hiệu quả công tác CCHC.

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬