Kỳ vọng giải cứu nước Mỹ

(PLVN) - Đúng vào thời điểm sau 50 ngày cầm quyền đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden giành về được một thành quả cầm quyền có ý nghĩa rất quan trọng về đối nội ở nước Mỹ. Cùng với những tiến triển cụ thể và rõ rệt trong việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, ông Biden đã thông qua được trong lưỡng viện lập pháp Mỹ gói tài chính cứu trợ 1.900 tỷ USD. 
Kỳ vọng giải cứu nước Mỹ Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành gói cứu trợ COVID-19 trị giá đến 1.900 tỷ USD.

Về mức độ tài chính, gói cứu trợ này thuộc diện lớn nhất được thực thi ở nước Mỹ kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đến nay, nhằm ổn định thu nhập của tầng lớp người dân Mỹ có mức thu nhập từ trung bình trở xuống và đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động của chính quyền địa phương các cấp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành. 

Nguồn tài chính này được dành cho việc trợ giúp các gia đình, người có hoàn cảnh khó khăn và người thất nghiệp, nhưng đồng thời cũng còn được dùng để thúc đẩy chương trình tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh và trợ giúp các trường học và trường đại học mở cửa trở lại. Ông Biden kỳ vọng gói tài chính cứu trợ này giúp nước Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện tại, đẩy lùi dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Triển vọng thành công hiện khá sáng sủa đối với ông Biden mà nguyên do quan trọng nhất là chiến lược ứng phó dịch bệnh được người dân ở Mỹ tán đồng và hậu thuẫn mạnh mẽ - khác biệt hoàn toàn so với ở thời người tiền nhiệm cầm quyền. Dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành ở nước Mỹ nhưng số lượng người bị lây nhiễm bệnh hàng ngày đã bắt đầu giảm và số lượng người tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh ngày càng tăng. Kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ cho thấy tuy chỉ có hơn 51% người Mỹ tín nhiệm ông Biden nhưng có hơn 61% tin tưởng vào chiến lược ứng phó dịch bệnh của ông Biden - cả hai đều cao hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm.

Ông Biden thông qua được trong lưỡng viện lập pháp Mỹ gói cứu trợ tài chính này nhờ phe Đảng Dân chủ hiện đồng thời kiểm soát được trên thực tế cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Cho nên, việc phe Đảng Cộng hòa không cản trở được chương trình tài chính cứu trợ này của Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ không có ý nghĩa quan trọng đối với ông Biden bằng việc nội bộ phe Đảng Dân chủ thống nhất hậu thuẫn ông. 

Phe Đảng Cộng hòa chống đối chương trình tài chính này vì trong nội bộ chia ra thành hai phái. Một phái coi việc phản đối ông Biden là nguyên tắc, tức là chống đối mọi dự luật và kế hoạch của phía chính phủ của ông Biden, bất kể chúng tốt hay không, đúng hay sai đối với nước Mỹ hiện tại. Phe còn lại phản đối vì theo quan điểm truyền thống đặc thù lâu nay của Đảng Cộng hòa là tôn thờ kỷ cương ngân sách tài chính nhà nước, tức là phản đối dùng vay nợ thêm để tăng chi tiêu của nhà nước.

Với gói tài chính cứu trợ này, ông Biden có thể khuếch trương hình ảnh Tổng thống thực hiện cam kết vận động tranh cử và quan tâm đến diện người có thu nhập thấp và người nghèo ở Mỹ, không chỉ thể hiện quyết tâm mà còn hành động cụ thể để giải cứu nước Mỹ và người dân khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. Để kịp thời có được gói tài chính cứu trợ này, ông Biden chấp nhận không gắn vào đấy việc nâng mức lương lao động tối thiểu lên 15 USD.

Trong bài phát biểu với dân Mỹ nhân dịp 1 năm ngày Tổ chức Y tế thế giới công bố đại dịch bệnh là đại dịch bệnh toàn cầu (11/3/2020), ông Biden không đề cập cụ thể đến người tiền nhiệm nhưng lại dùng những gì mình đã làm được để ám chỉ thất bại của người tiền nhiệm trong ứng phó dịch bệnh ở nước Mỹ. Ông Biden cho rằng nước Mỹ trong thời gian tới cần phải được phát triển về cơ sở hạ tầng và cải cách chính sách lương nhân công tối thiểu. 

Không thể không công bằng và khách quan để xác nhận rằng ông Biden đã tìm ra được lối đường dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện tại cũng như đã đi được những bước đi đầu tiên trên lối đường ấy. Nhưng con đường này dài xa thế nào và nước Mỹ còn cần bao nhiêu thời gian nữa mới có thể tới đích thì lại là câu chuyện và câu hỏi khác.

Thiên Nhai / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376