Vụ phân lô, bán nền ở Thái Nguyên: Vì sao TP Thái Nguyên quyết lấy đất của đối tượng yếu thế?

(PLO) - Khác với sự quyết liệt của UBND TP Thái Nguyên trong việc thu hồi đất của đối tượng yếu thế, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi, phía sau sự quyết liệt của UBND TP Thái Nguyên là gì?
Khu hàng rào vừa được xây dựng gần 1 tỷ đồng sẽ bị đạp bỏ nếu việc lấy đất của TTBTXXH để bán được thực hiện Khu hàng rào vừa được xây dựng gần 1 tỷ đồng sẽ bị đạp bỏ nếu việc lấy đất của TTBTXXH để bán được thực hiện

Tính nhân văn của bản kiến nghị

Trước đó, ngày 24/7/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với một số sở ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, thống nhất tham mưu, báo cáo UBND tỉnh giải quyết nội dung đề nghị của Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH).

Trao đổi với Báo PLVN sáng 29/8, ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ việc, Sở đã rút lại và chỉ đề xuất lên tỉnh 1 phương án giải quyết kiến nghị của TTBTXH. Theo đó, Sở TN&MT sẽ trình UBND tỉnh Thái Nguyên duy nhất 1 phương án là giữ nguyên hiện trạng đất, không quy hoạch đất ở chia lô trên diện tích đất của TTBTXH tỉnh đang sử dụng. 

Với đề xuất phương án giữ nguyên hiện trạng đất của TTBTXH của Sở TN&MT, cũng đồng nghĩa việc giải phóng mặt bằng diện tích đất của nhiều hộ dân phía Đông Nam (sát đất TTBTXH hiện tại) để bù lại cho phần đất của TTBTXH bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi để phân lô đem bán sẽ không xảy ra. “Lúc đầu chúng tôi định đề xuất 2 phương án nhưng giờ sẽ điều chỉnh không thu hồi nữa, giữ nguyên hiện trạng cho các hộ và TTBTXH”, ông Hà xác nhận. 

Như Báo PLVN đã phản ánh: Dù nhận được nhiều kiến nghị xem xét nhưng ngày 7/7/2017, UBND TP. Thái Nguyên vẫn quyết thu hồi 2151 m2 đất của TTBT  tỉnh Thái Nguyên đang sử dụng để phân lô, bán nền. Trên phần đất bị thu hồi đã nhanh chóng được chia thành 12 lô đất (diện tích trên dưới 100m2/lô, mặt tiền mỗi lô là 5m) có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên để bán đấu giá cho người giàu. 

Việc thu hồi đất để phân lô bán gây bức xúc trong dư luận bởi đây là diện tích đất thuộc dự án an sinh chăm sóc người yếu thế trong xã hội, đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt trước đó không lâu và đang trong giai đoạn thi công, nghiệm thu những hạng mục quan trọng của dự án.  

Ai được lợi khi đất được đấu giá?

Cần phải nhắc lại, trong buổi làm việc với Báo PLVN, Trưởng phòng TN&MT TP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ nói rằng việc thu hồi đất vừa để làm đường vừa lấy đất để bán đấu giá nhằm lấy nguồn tài chính chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài. 

Lý giải tại sao trong khi UBND tỉnh đang giao các sở, ngành bàn bạc, tham mưu cho tỉnh về việc kiến nghị của TTBTXH và UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định cuối cùng thì việc đấu giá vẫn được diễn ra?, ông Tuệ cho biết:  Việc đấu giá đã được tỉnh phê duyệt và Trung tâm đấu giá của tỉnh là cơ quan thực hiện. Việc xử lý đối với đất đã thu hồi của TTBTXH cũng như với những người đã trúng đấu giá như thế nào thì tỉnh đã giao Sở TN&MT nghiên cứu, không thuộc thẩm quyền của thành phố.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo PLVN, lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định: Việc đấu giá là do UBND TP Thái Nguyên tổ chức. Khi được hỏi, với phương án giữ nguyên hiện trạng đất của TTBTXH vậy các cá nhân đã trúng đấu giá 12 lô đất đã được rao bán trước đó sẽ được xử lý như thế nào?, ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho hay: UBND thành phố sẽ phải xử lý các nội dung mà thành phố đã làm trước đây. 

“Họ tổ chức việc đó nên họ phải tự xử lý. Tới đây thành phố sẽ có báo toàn bộ kể cả phương án xử lý vụ đó nhưng hiện nay vẫn chưa có báo cáo.  Muốn xử lý theo phương án 1 thì thành phố phải có báo cáo để sở thống nhất trình với tỉnh. Bởi phương án nào thì thành phố cũng phải có trách nhiệm làm cả”, ông Hà nhấn mạnh.  

Một câu hỏi lớn đặt ra ai đã được lợi từ sự việc này? Và tại sao với vai trò tham mưu cho một dự án rất lớn của tỉnh Thái Nguyên, nhưng UBND TP. Thái Nguyên đã không có ý kiến để sự việc được giải quyết một cách có tình có lý mà lại quyết liệt trong việc thu hồi đất và tổ chức phân lô, bán đấu giá thu tiền?   

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nơi nương tựa của người sống và người chết

“Về mặt nguyên tắc họ phải chờ quyết định cuối cùng của tỉnh để quyết định tương lai dự án mà Trung tâm đang thực hiện. Nhưng tâm tư, nguyện vọng của những người đang sinh sống và làm việc tại TTBT là không muốn chuyển đi nơi khác. Bởi chỗ này là ngôi nhà, là chốn để người sống cũng như người đã chết nương tựa lâu nay. Người sống thì tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để không thấy mình rách rưới, phải sống vật vờ đầu đường, xó chợ. Còn với người chết thì qua các năm đã có hơn 100 người  từ trẻ sơ sinh cho đến người già đã qua đời ở mảnh đất này và với cái tâm của mình, chúng tôi đã đang thờ cúng họ” -  bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc TTBTXH tỉnh Thái Nguyên. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.