Vụ C2, Rồng đỏ nghiễm độc chì vẫn bán: Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự

Vụ C2, Rồng đỏ nghiễm độc chì vẫn bán: Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự
(PLO) -Mặc dù Bộ Y tế đã có kết luận, buộc thu hồi các lô nước trà xanh C2, nước tăng lực hiệu Rồng đỏ nhiễm độc chì của Cty TNHH URC, ngoài thị trường, Bộ Công thương cũng có khuyến cáo về sản phẩm nhiễm độc chì này, nhưng dư luận, người tiêu dùng hết sức bức xúc trước việc các sản phẩm được cho là cùng lô nhiễm độc chì này vẫn được bày bán công khai tại tỉnh Phú Yên. 

Động thái được cho là cố ý này của nhà sản xuất được luật sư phân tích rằng nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự.

Trong trường hợp đã có căn cứ khoa học chứng minh sản phẩm nước C2, nước tăng lực Rồng đỏ nhiễm độc chì, cơ quan hữu trách Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất buộc phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm nhiễm độc có thể đe dọa đến sức khỏe người dân, nhưng nhà sản xuất vẫn để sản phẩm này được bày bán trên thị trường, như tại tỉnh Phú Yên, gần đây dư luận cho rằng các sản phẩm C2, Rồng đỏ nằm trong lô nhiễm độc chì đã bị Bộ Y tế buộc thu hồi nhưng vẫn được bày bán tại địa phương này; Với động thái trên của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối sản phẩm có thể xử lý hình sự được không? Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có trao đổi với luật sư Lê Văn Khương- Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Việc để sản phẩm được khẳng định là có nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng trách nhiệm nhà sản xuất, ở đây là Cty TNHH URC Việt Nam phải được xem xét như thế nào?

Luật sư Lê Văn Khương: Về trách nhiệm của Cty URC là ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện lô hàng C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì, thì công ty phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm, xin lỗi, khắc phục hậu quả và bồi thường. Tuy nhiên, việc này Cty URC đã không thực hiện. Chính vì lẽ đó, Cty URC đã bị xử phạt hành chính số tiền gần 6 tỉ đồng. Nhưng quan trọng hơn, hành động đó của Cty URC là xem thường sức khỏe, an nguy tính mạng của người tiêu dùng.

Sau khi đã bị xử lý vi phạm hành chính, mà công ty URC vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thi hành. Chi phí cưỡng chế do Cty URC chịu. Trường hợp đã bị xử lý vi phạm hành chính rồi mà Cty URC vẫn tái phạm, tiếp tục cung cấp ra thị trường sản phẩm bị lỗi thì cơ quan điều tra có thể xem xét truy tố hình sự theo quy định của bộ luật hình sự về hành vi, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nếu có đủ căn cứ.

Về trách nhiệm bồi thường thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yêu cầu Cty URC bồi thường thiệt hại, nếu chứng minh được việc do uống nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì gây ra các chứng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, đối với các đơn vị phân phối, nếu họ bỏ tiền ra mua lô hàng, giờ bị thu hồi thì có thể kiện Cty URC. Việc này tuân theo Luật Thương mại. Tuy nhiên, để có cơ sở khởi kiện thì phải xem hợp đồng phân phối sản phẩm quy định như thế nào.

Trong trường hợp tại tỉnh Phú yên, thời gian gần đây người dân phát hiện trên thị trường vẫn bày bán các sản phẩm nước trà xanh C2, nước tăng lực Rồng đỏ được cho là nằm trong lô sản phẩm mà cơ quan hữu trách khẳng định bị nhiễm độc chì, buộc phải thu hồi, vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này như thế nào?

Luật sư Lê Văn Khương: Từ ngày 20/5 Bộ Y tế đã tạm dừng việc lưu thông đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Cty TNHH URC Hà Nội, địa chỉ tại Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng, gồm: Lô trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2/2016, có hạn sử dụng đến 4/2/2017 do kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L.

Lô hàng thứ hai là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sn ngày 19/2/2016, có hạn sử dụng đến 19/2/2015 cũng có hàm lượng chì là: 0,053 mg/L. Lô hàng thứ 3 bị dừng lưu hành là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 10/11/2015, có hạn sử dụng đến 10/8/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L. C 3 lô hàng trên đều có mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Bộ Y tế yêu cầu Cty TNHH URC có trách nhiệm: Tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên; tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật; báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Nếu phát hiện các sản phẩm này được bán trên thị trường, cụ thể là tại tỉnh Phú Yên thì rõ ràng là vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có tính chất cố ý thì hoàn toàn có thể xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Trách nhiệm giám sát việc này có liên quan đến Sở Y tế Phú Yên, Quản lý thị trường Phú Yên. Nếu có thể, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Yên hoàn toàn có thể vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Khi có văn bản buộc nhà sản xuất phải thu hồi sản phẩm lỗi, có thể gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng, cơ quan hữu trách cần phải có trách nhiệm như thế nào đối với việc thu hồi sản phẩm lỗi này?

Luật sư Lê Văn Khương: Bộ Y tế là đơn vị phát hiện lỗi sản phẩm có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dân và buộc nhà sản xuất là Cty URC phải thu hồi sản phẩm, đồng thời phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này là hoàn toàn đúng. Nhưng nếu bàn về trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm lỗi của nhà sản xuất thì rõ ràng là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, ở đây có trách nhiệm của Bộ Y tế, ở địa phương thì có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước địa phương. Chúng ta có bộ máy, có các văn bản pháp luật hiện hành quy định rõ về việc này.

Vậy không có lý do gì mà có thể nói là không biết, hay không nắm được thông tin khi sản phẩm lỗi, nhiễm độc chì vẫn lưu hành ngoài thị trường và tiếp tục đe dọa đến sức khỏe người sử dụng. Cách tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe, người tiêu dùng nên sử dụng quyền “tẩy chay” đối với sản phẩm độc hại. Như vậy mới là người tiêu dùng thông thái../.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Nông dân Lâm Đồng thu hoạch cà phê.
(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Nhà mạng cần trở thành các 'hiệp sĩ' chống lừa đảo

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia). (Ảnh: HHANMQG).
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia cho rằng, vai trò của các nhà mạng trong cuộc chiến chống lừa đảo rất quan trọng. Các nhà mạng phải có trách nhiệm trong việc phát triển các công cụ, giải pháp phòng, chống lừa đảo. Một trong những giải pháp quan trọng là phát triển, xây dựng các công cụ định danh (brandname) trên hạ tầng viễn thông...

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.