Vĩnh Phúc: Hai cấp tòa án có đang bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù đã có video ghi lại toàn bộ quá trình bị cáo trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn nhưng cả hai cấp Tòa án tại tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần xét xử vẫn không chấp nhận đây là tài liệu chứng cứ của vụ án.
Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn

Trước đó, Báo pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn đã được TAND huyện Yên Lạc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Trong hai ngày 7 và 8/5/2019, bị cáo Nguyễn Văn Tâm lúc đó đang là công nhân tại xưởng máy của Công ty TNHH Nguyên Sơn đã ngắt camera an ninh rồi điều khiển cẩu trục móc trộm nhiều chiếc mô tơ giảm tốc ở trong Công ty TNHH Nguyên Sơn cho vào trong 1 bao tải sắc rắn có tại xưởng.

Sau đó bị cáo Tâm đã gọi cho ông Nguyễn Văn Giỏi (là anh trai của bị cáo Tâm) đánh xe tải chở hàng đến để chở mô tơ vừa trộm cắp về nhà.

Vì để tránh bị phát hiện, bị cáo Tâm đã hướng dẫn ông Giỏi đi vòng cửa sau của Công ty. Đây là đoạn đường này xa hơn, khó đi hơn, vắng người đi lại, không lắp camera an ninh theo dõi. Khi về đến nhà, bị cáo Tâm đã đem chỗ mô tơ vừa ăn trộm mang đi tiêu thụ trót lọt.

Nhưng việc trộm cắp của đối tượng Tâm đã bị ông Lê Văn Quang (bố đẻ của ông Hưng) phát hiện và trình báo cơ quan Công an. Sau khi xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã bắt giữ Nguyễn Văn Tâm ngay trong ngày 8/5/2019.

Qua đấu tranh, khai thác, bị cáo Tâm khai nhận sau khi cất giấu hàng trộm cắp ở nhà bị cáo đã liên hệ với một người đàn ông tên là Hiếu ở TP. Hà Nội (bị cáo Tâm không xác định nhân thân, lai lịch cụ thể của người đàn ông tên Hiếu này) để tiêu thụ thông qua một ô tô khách chạy về Hà Nội.

Theo kết luận định giá tài sản số 24,25 ngày 16/5/2019, Hội đồng định giá tài sản huyện Yên Lạc kết luận tổng số mô tơ bị cáo Tâm trộm cắp là 34 chiếc, giá trị tài sản là 53.250.000 đồng.

Đến ngày 29/7/2020, TAND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản.

Ngay sau phiên xét xử đại diện Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn là ông Lê Văn Hưng cho rằng, “Bản án cấp sơ thẩm đã xét xử không khách quan, không toàn diện, bỏ qua các tình tiết quan trọng và bỏ lọt vai trò đồng phạm của Nguyễn Văn Giỏi trong vụ án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn”. 

Vĩnh Phúc: Hai cấp tòa án có đang bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản  ảnh 1
Hình ảnh chiếc xe tải chở tài sản bị đánh cắp được ghi lại bởi camera của các hộ dân xung quanh 

Chính vì vậy, ngay sau khi Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã gửi đơn kháng án lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 07/12/2020 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đến ngày 31/3/2021 toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn.

Điều đáng nói, trong quá trình xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc lại một lần nữa từ chối những hình ảnh, video do bị hại cung cấp với những lý do, giữa bị cáo Nguyễn Văn Tâm và anh Nguyễn Văn Giỏi không có sự bàn bạc hay hứa hẹn gì trước; bị cáo điện nhờ anh Giỏi mượn xe chở hàng thì bị cáo chỉ nói với anh Giỏi là đem hàng cho khách. Anh Giỏi không buộc phải biết đó là tài sản trộm cắp vì chở hàng tại xưởng, vào giờ bị cáo đang làm việc ban ngày, tài sản là loại hàng hóa bị cáo thường giao cho khách, bị cáo cũng không hứa hẹn chia tiền cho anh Giỏi.

Do đó, cấp sơ thẩm không truy tố đối với anh Nguyễn Văn Giỏi.

Một lý do nữa khiến TAND tỉnh Vĩnh Phúc từ chối những hình ảnh, video bị hại cung cấp là người đại diện hợp pháp và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại không xuất trình được hình ảnh là bản gốc.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với gia đình ông Thuật nhưng ông Thuật xác nhận: Mắt camera giám sát của gia đình ông hướng về Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn đã bị hỏng, từ lâu không lưu được dữ liệu video, tại hệ thống lưu giữ không có hình ảnh. Ông Thuật từ chối làm việc với cơ quan điều tra.

Tại biên bản làm việc ngày 07/6/2019, anh Nguyễn Thế Thoại,  người cung cấp video chứng cứ trên theo lời khai của Người đại diện hợp pháp cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn, lại khẳng định bản thân anh không cung cấp bất kỳ video, tài liệu nào liên quan đến vụ trộm cắp tài sản.

Chính vì vậy, hình ảnh do đại diện người bị hại giao nộp và trình bày không được chấp nhận là tài liệu chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Phiên tòa phúc thẩm kết thúc với bản án số 28/HS-PT, TAND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Tâm và kháng cáo của bị hại Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn. Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 35/2020/HSST ngày 29/7/2020 của TAND huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. 

Trước sự việc nêu trên, đại diện hợp pháp cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn khẳng định: “Video bằng chứng chúng tôi cung cấp cho cơ quan chức năng không thể tự nhiên mà có. Trong video thể hiện rõ ngày, giờ và hành động của bị cáo Tâm điều khiển cẩu trục móc trộm mô tơ giảm tốc của Công ty TNHH thương mại Nguyên Sơn cho lên xe ô tô của ông Giỏi trở đi cất giấu đó là ngày 07/5/2019 và góc của camera là xuất phát từ gia đình ông Nguyễn Thế Thoại. Nếu ông Thoại không cung cấp video trên thì làm sao chúng tôi lại có được video đó”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã cung cấp đầy đủ các bằng chứng, tài liệu liên quan đến vụ án cho cơ quan chức năng.

Đặc biệt là video, clip nêu trên, thế nhưng không hiểu sao hai cấp Tòa án tại tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần xét xử vẫn bỏ qua các tình tiết quan trọng có giá trị chứng minh thiệt hại từ hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Tâm, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.