Vĩnh Phúc: Ban QLDA huyện Vĩnh Tường “bưng bít” thông tin về dự án cải tạo đường hàng chục tỷ đồng?

(PLO) -  Các ứng xử bất thường của cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường khiến dư luận nghi ngờ có khuất tất trong việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu xây lắp của dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do đơn vị này làm chủ đầu tư.
UBND huyện Vĩnh Tường (nguồn: Internet) UBND huyện Vĩnh Tường (nguồn: Internet)

Nghi vấn "bưng bít" thông tin 

Theo thông tin phản ánh đến Báo PLVN, tại gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường (Ban QLDA) làm chủ đầu tư nghi vấn không được minh bạch, đảm bảo trong quá trình đấu thầu, sáng ngày 30/10/2018, phóng viên Báo PLVN đã đến UBND huyện Vĩnh Tường, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường để liên hệ làm việc nhằm có những thông tin khách quan.

Sau khi liên hệ, các cán bộ của UBND huyện và Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã tiếp nhận nội dung liên hệ, đề nghị làm việc của phóng viên.

Theo thông tin ban đầu, gói thầu xây lắp (đã bao gồm CP đảm bảo an toàn giao thông + hạng mục chung) thuộc dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do Ban QLDA huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư được đấu thầu công khai, rộng rãi cả nước.

Trước đó, giá gói thầu được phê duyệt là 27,447 tỷ đồng, ngày 8/8/2018, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định phê duyệt số 124/QĐ-BQLDA phê duyệt liên danh công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng và công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng trúng thầu với giá trúng thầu là 27,431 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 360 ngày.

Vĩnh Phúc: Ban QLDA huyện Vĩnh Tường “bưng bít” thông tin về dự án cải tạo đường hàng chục tỷ đồng? ảnh 1
Hàng loạt con đường được phát hiện xuống cấp, hư hỏng nhanh do nhà thầu thi công ẩu (Ảnh minh họa: Internet)

Được biết, công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng có địa chỉ tại thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, mã số thuế 2500360318, ngày hoạt động từ ngày 15/7/2009, do ông Nguyễn Thanh Tùng đại diện pháp luật; Công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng có địa chỉ tại tổ 5, khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, ngày hoạt động từ ngày 13/10/2010; Công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng chi nhánh tại huyện Vĩnh Tường có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, mã số thuế 2600701064-001 ngày cấp 16/11/2016 do ông Đào Xuân Thủy là đại diện theo pháp luật.

Sau nhiều ngày liên hệ, đề nghị làm việc nhưng không hề thấy phản hồi từ Ban QLDA huyện Vĩnh Tường và ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường. Sau hơn 2 tuần chờ đợi, đến sáng ngày 15/11/2018, phóng viên  mới được Ban QLDA huyện Vĩnh Tường mời đến làm việc.

Tại thời điểm có mặt tại trụ sở Ban QLDA huyện Vĩnh Tường, phóng viên được một nam thanh niên xưng là Nam – cán bộ của Ban QLDA tiếp và làm việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, cán bộ này cho biết theo điều 74 của luật đấu thầu thì trong quá trình lựa chọn nhà thầu thì Ban QLDA huyện Vĩnh Tường không cung cấp thông tin, tài liệu về dự án cho cơ quan báo chí, do vậy những nội dung phóng viên đề nghị làm việc trước đó, ban quản lý dự án không thể cung cấp.

Tuy nhiên, hiện tại gói thầu trên đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, đã có nhà thầu trúng thầu và triển khai thi công, thực hiện, vì vậy mọi thông tin về việc thực hiện dự án hoàn toàn công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 13, Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Điều 74 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Và, theo quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 73 Luật Đấu thầu về trách nhiệm của bên mời thầu phải cung cấp các thông tin cho Báo đấu thầu và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Khoản 2, Điều 73 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư, bên mời thầu là bảo mật các tài liệu quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu và sau khi kết thúc đấu thầu, đã có kết quả đấu thầu thì phải cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan kiểm tra, thanh tra, cơ quan Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Nếu vi phạm những quy định trên thì sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 06 tháng đến 01 năm. Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 90 Luật Đấu thầu 2013, thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu là người có thẩm quyền đối với dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý.

Như đã nói ở trên, các tài liệu phóng viên đề nghị cung cấp đều không phải là thông tin mật vì đã kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu và đã có kết quả đấu thầu. Các hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu khi các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát thì đều có quyền tiếp cận.

Tuy nhiên, trước việc “bưng bít” thông tin về dự án của cán bộ Ban QLDA huyện Vĩnh Tường, những vấn đề mà bạn đọc quan tâm về nghi vấn liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu đã không được làm sáng tỏ.

Bên thứ ba tham gia buổi làm việc của cán bộ Ban QLDA để... ghi hình phóng viên

Sự việc có dấu hiệu khuất tất này đã được phóng viên trao đổi với ông Trần Việt Cường – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường và lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường. Ông Vũ Đức Kim – Chánh VP UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, theo chỉ đạo của ông Trần Việt Cường, Văn phòng UBND huyện đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án giải trình, báo cáo về sự việc theo phản ánh của PV.

Mặc dù đã có ý kiến từ lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường nhưng ngày 19/11/2018, liên hệ với Ban QLDA huyện Vĩnh Tường và nhận được cuộc hẹn vào buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, khi phóng viên đến theo lịch thì với lý do "đang đi họp ngoài tỉnh" đại diện đơn vị này lại thoái thác và đề nghị phóng viên làm việc  "với anh Nam”.

Theo chỉ đạo, "anh Nam" đã tiếp phóng viên tại Ban QLDA. Ngoài ra, còn có một thanh niên lạ mặt vào phòng làm việc, ung dung ngồi cầm điện thoại cá nhân quay phim phóng viên.

Vĩnh Phúc: Ban QLDA huyện Vĩnh Tường “bưng bít” thông tin về dự án cải tạo đường hàng chục tỷ đồng? ảnh 2
Nam thanh niên lạ mặt, không được giao nhiệm vụ tại buổi làm việc nhưng ung dung ngồi quay phim phóng viên?

Thấy nam thanh niên lạ mặt, không nằm trong thành phần buổi làm việc, phóng viên đề nghị người này xưng danh tính và mục đích quay phim lại quá trình trao đổi, làm việc của phóng viên với Ban QLDA dùng để làm gì? Thanh niên này quay phim thì người này cười và tự giới thiệu “Tôi là bên thứ ba của Ban QLDA”

Thấy vậy, phóng viên đề nghị cán bộ Nam, nếu đại diện Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã làm việc đàng hoàng, minh bạch thì đề nghị Ban QLDA giới thiệu đầy đủ mọi thành phần tham gia buổi làm việc, ghi rõ trong biên bản làm việc, cung cấp thông tin thì cán bộ Nam từ chối, bất hợp tác, không phối hợp làm việc.

Nhận thấy, có sự bất hợp tác từ các cán bộ của Ban này, PV lại một lần nữa phải ra về.

Trước những biểu hiện bất hợp tác, cố tình không hiểu luật đấu thầu để “bưng bít” thông tin về việc đấu thầu, triển khai thực hiện gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường của lãnh đạo, cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường khiến dư luận đặt nghi vấn phải chăng có điều gì đó “khuất tất”, bất thường trong việc tổ chức đấu thầu, triển khai thực hiện dự án này?

Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc làm rõ, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường phối hợp làm việc nghiêm túc, theo đúng quy định và có trả lời rõ ràng, khách quan về sự việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.