Tiếp vụ “Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đúng hay sai“: Hàng loạt cán bộ Sơn La vướng vòng lao lý!

(PLO) -  Để thực hiện Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La, UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi đất, di dân tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực thực hiện dự án. Tuy nhiên, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân gia đình, cá nhân thuộc khu vực mặt bằng công trình thuỷ điện Sơn La và một số khu vực giáp danh chưa được bồi thường.
Tiếp vụ “Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đúng hay sai“: Hàng loạt cán bộ Sơn La vướng vòng lao lý!

Từ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh

Các đối tượng chưa được bồi thường gồm một số hộ dân thuộc diện tái định cư di chuyển đến Tân Lập, Mộc Châu giai đoạn 2003 – 2004, một số hộ dân sở tại thuộc diện bị thu hồi đất sản xuất nhưng không phải di chuyển; một số hộ thuộc diện tái định cư tự nguyện đã di chuyển khỏi mặt bằng công trình nhưng chưa được đo đạc, tính toán đền bù bổ sung phần diện tích đất đã bị thu hồi và cây cối, hoa màu chưa được bồi thường.

Để giải quyết những tồn đọng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 111 gửi UBND tỉnh Sơn La để có phương án đo đạc và bồi thường bổ sung cho các hộ dân phải di dời tái định cư. Sau khi xem xét các kiến nghị của Sở tài nguyên và môi trường và UBND huyện Mường La, ngày 18/3/2014 UBND Tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 617/UBND-KTN “V/v giải quyết vướng mắc trong việc bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng nhà máy thuỷ điện Sơn La và giao cho UBND huyện Mường La thực hiện.

Có thể nói văn bản chỉ đạo 617 của UBND Tỉnh Sơn La là một “nhiệm vụ bất khả thi” bởi lẽ, phần diện tích đất nông nghiệp mà UBND Tỉnh Sơn La yêu cầu đo đạc đã không còn nguyên hiện trạng do vùng dự án người dân đã để lại đất cho nhà nước từ năm 2003, đến năm 2014 Chính phủ mới bổ xung chính sách bồi thường về đất cho người dân. Hiện nay, sau 11 năm đất không có chủ sử dụng, một phần đã bị ngập nước, một phần bị san ủi mất mặt bằng, phần đã trồng cây cao su.,... nên không thể xác định nguyên hiện trạng.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 617 về việc giải quyết vướng mắc trong bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng Nhà máy thuỷ điện Sơn La, UBND huyện Mường La đã giao cho Ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện tham mưu, xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La. Ngày 15/4/2014, ông Trương Tuấn Dũng khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La thay mặt UBND huyện ký, ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất chi tiết khu vực mặt bằng Nhà máy thuỷ điện Sơn La và đã triển khai theo kế hoạch đề ra.

Chưa có cơ quan nào phản đối kế hoạch 41

Sau khi ban hành, Kế hoạch 41/KH-UBND được gửi đến các cơ quan gồm: Thường trực Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện; Ban quản lý dự án di dân tái định cư; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Hạt kiểm lâm; Công ty Thuỷ điện Sơn La; Các đơn vị tư vấn; UBND Thị trấn Ít Ong; UBND xã Tạ Bú; Trưởng bản 14 bản thuộc MBCT và không một cơ quan nào có ý kiến hồi âm, yêu cầu điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung (Thường trực Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện (Do Bí thư huyện uỷ làm Trưởng ban) mỗi tháng họp một lần cũng chưa bao giờ có ý kiến, đồng thời Thường trực UBND huyện (Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo trực tiếp) họp hàng tuần cũng không có ý kiến gì đối với Kế hoạch số 41/KH-UBND)

Đặc biệt, bằng Tờ trình số 123/TTr-UBND ngày 27/5/2014 gửi UBND tỉnh Sơn La và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, ông Trương Tuấn Dũng báo cáo việc ban hành và thục hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND. Đồng thời, xin ý kiến chỉ đạo đối với một số khó khăn trong quá trình thực hiện kế hoạch. Căn cứ vào tờ trình Tờ trình số 123/TTr-UBND ngày 27/5/2014 của UBND huyện Mường La, Sở TNMT tỉnh Sơn La có Tờ trình số 805/TTr-STNMT ngày 23/6/2014 gửi UBND tỉnh Sơn La trong đó có nêu rõ “UBND huyện Mường La đã ban hành kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/4/2014 về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất chi tiết khu vực mặt bằng Nhà máy thuỷ điện Sơn La và đã triển khai theo kế hoạch đề ra”.

Ngày 3/7/2014, UBND tỉnh Sơn La có công văn số 1674/UBND-KTN về việc đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ thu hồi đất diện tích nằm ngoai khu vực mặt bằng công trường nhà maý thủy điện Sơn La gủi UBND huyện Mường La. Công văn viết: “Xét đề nghị của Sở TNMT tài Tờ trinh 805/TTr- STNMT ngày 23/6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Giao UBND huyện Mường La tổ chức đo đạc, lập bản đồ địa chinh ( dự kiến 580ha) đất nằm ngoài phạm vi mặt bằng công trường nhà máy thủy điện Sơn La chưa được đo đạc, lập bản đồ địa chinh và bồi thường về đất. Kinh phí đo đạc, lập bản đồ do UBND huyện Mường La chi từ nguồn tái định cư dự án thủy điện Sơn La. Đối với những khu vực đã đo đạc lập bản đồ địa chinh theo dự án đo đạc lập bản đô xây dựng cơ sở dữ liệu do Sở TNMT làm chủ đầu tư thì không tiến hành đo nữa mà sử dụng bản đồ đã đo của dự án”.

Như vậy, việc xây dựng, ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND huyện Mường La do Phó chủ tịch UBND Trương Tuấn Dũng ký đã được tham mưu bởi Ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện. Khi thực hiện, ông Trương Tuấn Dũng đã báo cáo UBND tỉnh Sơn La và Sở TNMT tỉnh Sơn La rất đúng quy trình và công khai. Trong suốt quá trình thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND, UBND tỉnh Sơn La, Sở TNMT Sơn La đều đồng thuận đối với Kế hoạch số 41/KH-UBND. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra Công An tỉnh Sơn La và Viện KSND tỉnh Sơn La lại cho rằng Kế hoạch số 41 do UBND huyện Mường La ban hành là trái quy định pháp luật đồng thời khởi tố ông Trương Tuấn Dũng theo tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ông Trương Tuấn Dũng, một loạt cán bộ tỉnh Sơn La bị khởi tố liên quan tới kế hoạch này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Theo Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự: Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND huyện Mường La do Phó chủ tịch UBND Trương Tuấn Dũng ký không phải là một văn bản pháp quy, không phải văn bản chỉ đạo buộc các cơ quan, cán bộ phải thực hiện. Nó chỉ đơn thuần là một kế hoạch thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 617. Kế hoạch số 41/KH-UBND đã chấm dứt hiệu lực vào ngày 30/6/2014, lúc này chưa có bất cứ thiệt hại nào xảy ra, đồng thời ghi rất rõ về việc được điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp với thực tế triển khai công việc. Do vậy, việc khởi tố ông Trương Tuấn Dũng theo tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” có dấu hiệu oan sai. Đồng thời, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La chưa xem xét đến trách nhiệm của các lãnh đạo của UBND tỉnh Sơn La và Trưởng Ban chỉ đạo tái định cư tỉnh Sơn La khi để xảy ra các sai phạm, thất thoát tiền từ ngân sách nhà nước.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).