Việt Nam sẽ thiếu hụt lao động vì tốc độ già hóa dân số quá nhanh

(PLVN) - Theo Tổng điều tra dân số vùng 1 tháng 4/2019, nếu năm 2011 tốc độ già hóa dân số của Việt Nam là 7% thì đến năm 2019 là 7,6%.
Một xã hội đông người cao tuổi sẽ dẫn đến hiện tượng từng bước một thiếu hụt lao động. Một xã hội đông người cao tuổi sẽ dẫn đến hiện tượng từng bước một thiếu hụt lao động.

Ông Nguyễn Văn Tân nguyên Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS – KHHGĐ cho biết, từ trước năm 2019 tỉ số hỗ trợ tiềm năng đều trên 7 (7 người trong độ tuổi lao động gánh 1 người trong độ tuổi 65 trở lên), hiện nay tỉ số hỗ trợ tiềm năng giảm chỉ còn 5,2. Dự kiến đến năm 2029 giảm xuống dưới 4, đến năm 2039 giảm xuống dưới 3, đến năm 2039 tỉ số này còn 2,2/1.

Một xã hội đông người cao tuổi làm thay đổi và ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và dẫn đến hiện tượng từng bước một thiếu hụt lao động.

Không chỉ thế, bình quân chi phí chăm sóc sức khỏe cho một người cao tuổi gấp 8 lần so với việc chăm sóc 1 đứa trẻ. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 6,5 - 7 triệu người từ 65 tuổi trở lên, nếu tỉ trọng này tăng lên trong khi chi phí cho 1 người lớn như vậy thì cân đối quỹ BHYT là một vấn đề nan giải.

Việt Nam sẽ thiếu hụt lao động vì tốc độ già hóa dân số quá nhanh ảnh 1
Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới 

Thực tế cho thấy, người cao tuổi có quyền được sống như tất cả mọi người, đặc biệt, tại Việt Nam có truyền thống gắn bó gia đình, con cái hiếu thảo với cha mẹ và ai cũng muốn cha mẹ sống lâu hơn. Bất kỳ ai cũng sẽ đến giai đoạn mình không thể tự chăm sóc được mình, hoàn toàn phải nhờ vào người khác.

Số lượng này chiếm khoảng 10% dân số (khoảng 700.000 - 800.000 người) phải có người chăm sóc, và nó sẽ tăng dần theo thời gian như đến năm 2030, dân số khoảng 110 triệu người thì người cao tuổi trên 65 tuổi ước tính khoảng 30 triệu người, người phải chăm sóc toàn diện là 3 - 4 triệu người.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tân, dự báo đến năm 2050, Việt Nam với hơn 22% dân số là người từ 65 tuổi trở lên, Việt Nam sẽ trở thành nước siêu già và sẽ rơi vào thách thức thiếu hụt lao động, tạo gánh nặng cho BHXH. “Nhưng thách thức này cũng là cơ hội để Việt Nam phát sinh ngành kinh doanh mới, sản xuất sản phẩm hàng hóa dịch vụ phục vụ người cao tuổi, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”- ông Tân nhận định.

Việt Nam sẽ thiếu hụt lao động vì tốc độ già hóa dân số quá nhanh ảnh 2
Dự báo đến năm 2050, Việt Nam với hơn 22% dân số là người từ 65 tuổi trở lên 

 Hiện nay, người cao tuổi Việt Nam chỉ có 30% có lương hưu, 70% còn lại không có lương hưu, có rất nhiều người sống bằng trợ cấp của nhà nước với mức 80.000 đồng/tháng.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM hỗ trợ tiền lần 3 cho hơn 7,3 triệu người

TP HCM quyết định hỗ trợ đợt 3 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho những người dân khó khăn vì bệnh dịch.
(PLVN) - Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần 3 (dự kiến 1 triệu đồng/người) cho người dân Thành phố.

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.