Giúp người già khởi nghiệp

Khởi nghiệp cho người cao tuổi được coi là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm an sinh xã hội (ảnh minh họa)
(PLVN) -Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số. Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 4/2019 của Tổng cục Thống kê, cả nước có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,86% dân số.

Điều gì khiến người già ở Nhật không chọn sự an nhàn sau khi về hưu?

Điều gì khiến người già ở Nhật không chọn sự an nhàn sau khi về hưu?
(PLVN) - Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với hình ảnh một đất nước Nhật Bản kiên cường, vùng lên với cách là một người bại trận sau Thế chiến thứ 2. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự cống hiến hết mình thì người dân xứ Phù Tang đã đưa đất nước trở thành nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. 

Những băn khoăn khi tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp
(PLVN) - Tăng tuổi nghỉ hưu, quy định về giờ làm thêm tiếp tục là những vấn đề được thảo luận nhiều khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), diễn ra ngày 14/8.

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra nhanh hơn các nước khác trong khu vực

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 7/8, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Thế giới cùng bắt đầu triển khai chương trình chia sẻ kiến thức nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang diễn ra nhanh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Luật hóa công tác xã hội để thích ứng bối cảnh già hóa dân số

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ năm 2014, Việt Nam đã chính thức bước vào quá trình già hóa dân số. Tuổi thọ trung bình của nước ta đã tăng từ 68,8 tuổi (1999) lên tới 73,2 tuổi (2014) và dự báo sẽ tăng tới 78 tuổi (2030) và 80,4 tuổi (2050). Tính đến hết năm 2017, cả nước có trên 11 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,95% dân số.  

Xây dựng Luật Công tác xã hội: Tiếp thêm sức mạnh cho người yếu thế

Bệnh viện là nơi rất cần nhân viên công tác xã hội. (Ảnh minh hoạ)
(PLO) - Trong xã hội hiện nay vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ người dân đời sống còn gặp nhiều khó khăn bởi những hoàn cảnh khác nhau đang cần sự trợ giúp. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ở Việt Nam số người cần sự trợ giúp xã hội chiếm khoảng 20% dân số cả nước...