Đại biểu Quốc hội phải trả lời được câu hỏi: “Khi nào tôi được nghỉ hưu?”

(PLVN) -“Làm thế nào để mỗi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và mỗi cán bộ của các cơ quan có liên quan, khi được người dân hỏi: “trường hợp của tôi, bao nhiêu tuổi được nghỉ hưu?” thì chúng ta phải trả lời được”.

Sáng nay (2/10), tại Phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, khi thảo luận về tuổi nghỉ hưu quy định tại dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), một số thành viên Ủy ban đồng tình với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu nhưng lưu ý đây là vấn đề phức tạp, do đó, cần làm tốt công tác truyền thông để người lao động hiểu rõ về quyền và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm lao động. Thông qua đó họ có thể biết được bản thân mình, ngành mình sẽ nghỉ hưu như thế nào và kèm theo đó là những quyền lợi gì.

Băn khoăn "tuổi hưu' và "tuổi nghề"

Đối với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành với quy định theo phương án 1 do Chính phủ trình, tức là đến năm 2028 sẽ có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60. 

Tuy nhiên, một số ý kiến ĐB còn băn khoăn về quy định tăng tuổi nghỉ hưu so với hiện hành và đề nghị làm rõ về việc quy định chênh lệch tuổi nghỉ hưu (02 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ.

Các ĐB cũng cho rằng việc quy định này sẽ dẫn đến nhiều tranh luận khác nhau giữa “tuổi nghỉ hưu” và “tuổi nghề”, đồng thời việc áp dụng cùng một lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu khó có thể áp dụng chung cho các đối tượng lao động khác nhau. 

Đại biểu Quốc hội phải trả lời được câu hỏi: “Khi nào tôi được nghỉ hưu?” ảnh 1
Phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 2-4/10/2019. 

Về nguyên tắc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với chủ trương điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW với mục tiêu lâu dài để chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số diễn ra nhanh của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. 

Tuy nhiên, cùng với ý kiến của các ĐBQH, qua quá trình lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật cho thấy, trong số các ý kiến đồng tình với quy định về tuổi nghỉ hưu, vẫn còn có hai quan điểm khác nhau về vấn đề này. 

Quan điểm thứ nhất cho rằng, cần quy định rõ lộ trình thực hiện trong dự thảo Bộ luật như phương án Chính phủ trình tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Quan điểm thứ hai đề xuất chỉ nên quy định về nguyên tắc để giao Chính phủ quy định, hướng dẫn cho phù hợp với ngành nghề, tính chất công việc, môi trường và điều kiện lao động, địa bàn và cung, cầu của thị trường lao động, xu hướng già hóa dân số... và không nhất thiết phải có lộ trình như nhau đối với các nhóm lao động khác nhau. 

Nên tạo chế độ nghỉ hưu linh hoạt cho lao động nữ

Thảo luận tại phiên họp, đa số đại biểu đồng tình với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu nhưng lưu ý đây là vấn đề phức tạp; do đó cần làm tốt công tác truyền thông để người lao động hiểu rõ về quyền và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm lao động.

“Tôi tán thành Phương án 1, tức là trong điều kiện lao động bình thường thì điều chỉnh để tính đủ 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ. Tuy nhiên, chúng ta rất cần chú ý công tác tuyên truyền. Phải làm rõ được thế nào là “trong điều kiện lao động bình thường"?. Công tác tuyên truyền phải giúp người dân nhận thức rõ những ngành nghề nào thì áp dụng nguyên quy định như hiện nay- tức là 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam”- ông Trương Anh Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định nêu quan điểm.

Theo ông Tuấn, quy định phải làm sao để người dân tiếp cận được và hiểu và rõ về quyền và lợi ích của họ khi điều chỉnh Bộ luật này. “Phải làm thế nào để mỗi ĐBQH và mỗi cán bộ của các cơ quan có liên quan khi được người dân hỏi là “trong trường hợp của tôi, bao nhiêu tuổi được nghỉ hưu?” thì chúng ta phải trả lời được. Chứ hiện nay, khi chúng ta nói là trừ một số ngành nghề đặc biệt thì vẫn giữ nguyên như cũ; thế người ta hỏi là “công việc của tôi có được áp dụng không?” thì nói thật, bản thân tôi cũng còn băn khoăn, phải nghiên cứu thêm”- ông Tuấn cho biết. 

Đại biểu Quốc hội phải trả lời được câu hỏi: “Khi nào tôi được nghỉ hưu?” ảnh 2
Ông Bùi Văn Cường phát biểu.

Đồng tình với quan điểm của ông Trương Anh ông Tuấn về việc phải tăng cường công tác tuyên truyền, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, có thể sau này tổ chức Công đoàn phải có tài liệu tuyên truyền cụ thể, tránh câu chuyện các thế lực thù địch lợi dụng kích động người lao động xuống đường biểu tình liên quan đến vấn đề nghỉ hưu. Do vậy dự thảo luật phải quy định chặt chẽ, làm rõ các vấn đề còn băn khoăn.

Cho biết quan điểm ủng hộ Phương án 2, nhưng ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu thêm, bởi đặc điểm lao động nữ không giống lao động nam, do vậy nên tạo chế độ nghỉ hưu linh hoạt cho lao động nữ. Ông cho rằng lao động nữ có thể xin nghỉ hưu dao động trong độ tuổi từ 55 tuổi đến 60, “để người phụ nữ trong một số ngành nghề, thậm chí trong một số bối cảnh cần thiết, họ có thể nghỉ hưu trước 60 tuổi”.

Bên cạnh đó, theo ông Nhưỡng, nếu quy định như trên thì đồng thời phải có lộ trình sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). “Vì hiện nay về cơ bản, chế độ hưu trí vẫn là chế độ bao cấp. Trước đây Nhà nước bao cấp bằng ngân sách, nhưng từ 1/1/1995 đến nay thì người lao động đằng sau bao cấp cho người lao động đằng trước. Nếu trước đây có 40-50 người bảo đảm lương hưu cho một người, bây giờ chỉ còn chưa đến 10 người. Chính vì vậy, tôi cho rằng đồng thời sửa đổi luật Bộ luật lao động, phải sửa đổi Luật BHXH theo lộ trình nhằm đảm bảo làm sao cho người lao động hưởng hưu thực sự là tiền lương trả chậm chứ không phải là được hưởng tiền bảo đảm của người khác. Nhưng Nhà nước luôn luôn có chính sách bảo đảm cho người lao động không bị mất lương hưu.”- Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.