Vi phạm tại Trung tâm NS&VSMT Sóc Trăng: Hút nước quá định mức, thu lợi bất hợp pháp gần 1,3 tỷ

(PLVN) -  Đặc biệt, trong thời gian thanh tra, Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng (Trung tâm NS&VSMT) có hành vi đối phó, cung cấp số liệu sai sự thật, lập lại sổ quan trắc để cung cấp cho đoàn thanh tra gây mất thời gian thanh tra.
Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng. Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng.

Thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng về quản lý, điều hành với Trung tâm NS&VSMT trong chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, Thanh tra địa phương này đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm NS&VSMT là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh, phục vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực NS&VSMT. Đơn vị này bị đánh giá chưa thực hiện nghiêm quy định về tài nguyên nước và theo nội dung giấy phép được cấp; khai thác tài nguyên nước vượt lưu lượng so với giấy phép, dẫn đến số tiền thu lợi bất hợp pháp gần 1,3 tỷ đồng; khai thác tài nguyên nước khi giấy phép hết hạn (9 trạm), thu lợi bất hợp pháp hơn 462 triệu đồng; khai thác tài nguyên nước không giấy phép (1 trạm), thu lợi bất hợp pháp hơn 21 triệu đồng.

Trung tâm này khoan giếng bổ sung (28 công trình có phát sinh thêm 30 giếng khoan so với giấy phép đã được cấp), nhưng không lập thủ tục đề nghị điều chỉnh nội dung giấy phép.

Ở Trung tâm này, việc quan trắc và báo cáo chưa đầy đủ theo quy định; chưa thực hiện giám sát tự động, trực tuyến, truyền dữ liệu về hệ thống giám sát tại các công trình quy mô từ 200m3/ngày đêm đến dưới 3.000m3/ngày đêm. Công trình khai thác quy mô trên 10m3/ngày đêm đến dưới 200m3/ngày đêm chưa thực hiện chế độ giám sát định kỳ; chưa có kết quả giám sát với thông số chất lượng nước tại giếng khoan khai thác…

Tại Trung tâm, việc thực hiện theo dõi, ghi chép số liệu khai thác sử dụng nước chưa đầy đủ theo quy định. Một số công trình khai thác nước chưa đảm bảo yêu cầu về bảo vệ nước dưới đất trong thiết kế, thi công lỗ khoan, giếng khoan; giếng khoan tại một số công trình bị hư hỏng hoặc không có kế hoạch sử dụng nhưng chưa được trám lấp.

Với việc chấp hành các khoản thuế phải nộp NSNN, tiền dịch vụ môi trường rừng, Trung tâm đã tổ chức thu hộ tiền dịch vụ môi trường rừng từ tháng 2/2017 - 9/2021 chưa phù hợp quy định, với số tiền hơn 3,2 tỷ. Không xây dựng bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định với 4 công trình (từ 2019 đến nay), 32 công trình (từ 2019 trở về trước).

Đặc biệt, trong thời gian thanh tra, Trung tâm NS&VSMT có hành vi đối phó, cung cấp số liệu sai sự thật, lập lại sổ quan trắc để cung cấp cho đoàn thanh tra, gây mất thời gian thanh tra.

Thanh tra tỉnh đề nghị Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử phạt hành chính với Trung tâm NS&VSMT về lĩnh vực bảo vệ môi trường với vi phạm không có kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định (4 công trình); kiến nghị thu hồi 5 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm sang cơ quan điều tra với hành vi khai thác tài nguyên nước vì có dấu hiệu vi phạm quy định BLHS.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).