Văn Thành công chúa và cuộc hôn nhân ngoại giao thay đổi đất nước của người Tây Tạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 1.400 năm trước, dưới thời Đại Đường có một nàng công chúa vì sự ổn định của biên cương mà đã chấp nhận thành thân với quốc vương Thổ Phồn. Và nhờ sự thông minh, chân thành, quảng đại mà Văn Thành đã dược người dân Tây Tạng hết mực tôn kính. 
Tùng Tán Cán Bố (giữa), Bhrikuti Devi (trái) và Văn Thành công chúa (phải). Tùng Tán Cán Bố (giữa), Bhrikuti Devi (trái) và Văn Thành công chúa (phải).

Triều đại nhà Đường, dưới sự trị vì của Hoàng đế Đường Thái Tông đã bước vào thời kỳ thịnh trị. Cùng lúc đó, ở cao nguyên Tây Tạng, vương quốc Thổ Phồn dưới sự lãnh đạo của Minh vương Tùng Tán Cán Bố cũng đang ở thời kỳ thịnh trị. Vì muốn cùng triều đại nhà Đường thiếp lập mối bang giao hữu hảo nên vua Tùng Tán Cán Bố đã nhiều lần cử sứ thần tới Trường An (Kinh đô của nhà Đường) để xin cầu thân. 

Cuộc hôn nhân kỳ lạ

Theo “Tân Đường Thư”, Tùng Tán Cán Bố vì nghe nói hai vương quốc Đột Quyết (tồn tại giai đoạn từ thế kỷ 6 tới thế kỷ 7) và Thổ Cốc Hồn (tồn tại từ năm 285 đến năm 670) đều đã thành thân với Đại Đường để kết nghĩa bang giao, nên Tùng Tán Cán Bố cũng cầu hôn một nàng công chúa. Đáng tiếc, ý nguyện này đã bị Đường Thái Tông cự tuyệt. Sứ giả trở về Thổ Phồn thưa rằng: “Quốc vương Thổ Cốc Hồn vào triều ly gián, vì vậy thảo luận thông hôn bất thành”.

Nghe được tin đó, Tùng Tán Cán Bố tức giận liền đem quân tấn công Thổ Cốc Hồn, khiến cho Thổ Cốc Hồn phải rút về Thanh Hải. Tùng Tán Cán Bố quyết tâm cầu hôn được với công chúa Đại Đường mà sau đó đã cử 20 vạn đại quântiến về Tùng Châu, chỉ vây thành nhưng không đánh. Đồng thời, ông lại sai sứ giả vận chuyển kim ngân châu báu, lụa là gấm vóc đến Trường An, gọi đó là sính lễ cầu hôn, kèm theo lời nhắn: “Nếu như đại quốc không gả công chúa, thì ta chỉ còn cách tấn công vào thành”.

Thấy được hành động ngang ngược của Tùng Tán Cán Bố, Đường Thái Tông khi đó đã tức giận mà phái quân binh đánh bại Thổ Phồn, khiến Tùng Tán Cán Bố càng thêm ngưỡng mộ thiên uy, ra lệnh dẫn binh thoái lui, đồng thời sai sứ giả đến tạ tội, một lần nữa lại xin cầu hôn ước.

Văn Thành công chúa và cuộc hôn nhân ngoại giao thay đổi đất nước của người Tây Tạng ảnh 1
Tượng Văn Thành công chúa.  

Tương truyền, khi ấy ở Trường An có tới 5 vị sứ giả cùng mang theo ngọc ngà châu báu và lễ vật quý hiếm để xin được làm rể, Đường Thái Tông đã đưa ra một cuộc thi kén rể với nhiều thử thách dành cho các sứ giả. Cuối cùng sau khi trải qua nhiều lần thử thách, Lộc Đông Tán - Sứ giả của Thổ Phồn nổi bật là người cơ trí, vượt qua tất cả những yêu cầu. Lúc này, Hoàng đế Đường Thái Tông nhận định rằng, nếu sứ giả đã là người có tài hẳn quốc vương Thổ Phồn không phải là người tầm thường. Vì thế Hoàng đế Đường Thái Tông đã quyết định gả công chúa Văn Thành cho Tùng Tán Cán Bố.

Về công chúa Văn Thành, tới tận thời điểm hiện tại, thân thế của bà vẫn là một bài toán chưa có lời giải, về cơ bản chỉ biết bà là người trong Hoàng tộc họ Lý của nhà Đường, không phải con gái của Đường Thái Tông Lý Thế Dân mà là con gái của một Thân vương nào đó.

Đây cũng là điều phổ biến trong lịch sử nhà Đường, nhiều người chỉ là con gái hàng Tông thất, không phải Hoàng nữ nhưng được phong tước hiệu Công chúa để gả đi. Văn Thành công chúa nổi tiếng là một cô người dịu dàng, đài các, đoan trang. Khi được gả cho quốc vương Thổ Phồn, công chúa Văn Thành mới 17 tuổi. 

Trở thành hóa thân của Bồ Tát 

Văn Thành công chúa gả cho Tùng Tán Cán Bố có thể nói là một sự kiện trọng đại của cả Đại Đường và Tây Tạng. Trước lúc lên đường, công chúa Văn Thành đến kim điện ở hoàng cung khấu tạ ân điển của Hoàng thượng. 

Thái tôn Hoàng đế căn dặn: “Văn Thành, con đi Thổ Phồn chuyến này đường xá xa xôi, trách nhiệm nặng nề. Là công chúa của Thiên triều mà lại gả cho Thổ Phồn, hãy nhớ trách nhiệm của con là giữ cho hai nước bang giao hữu hảo, hoằng dương văn hóa của Thiên triều, giáo hóa dân tộc man rợ. Con hãy đừng để tâm đến được mất của cá nhân, hãy nên đặt hạnh phúc của bách tính Thổ Phiền và Thiên triều ở trong tâm. Ta sẽ phái vua của thành Giang Hạ và tùy tùng tiễn con vào Tây Tạng. Văn Thành, con còn mong cầu gì không?”. 

Văn Thành công chúa và cuộc hôn nhân ngoại giao thay đổi đất nước của người Tây Tạng ảnh 2
 Bức tượng Tùng Tán Cán Bố cùng công chúa Văn Thành đặt ngay tại cổng vào trấn cổ Songpan (Tây Tạng, Trung Quốc).

Công chúa Văn Thành đi vào Tây Tạng cùng với đội tùy tùng, thiên tử Đại Đường ban cho cô rất nhiều của hồi môn và tư trang quý giá,trong đó có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni màu vàng đến nay vẫn được thờ cúng tại Đại Chiêu tự ở Lạp Tát (vùng đất của Thần). Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni này được coi là bảo vật vô giá. Bức tượng này được tạo tác bằng cách dùng Thiên Giới Ngũ Bảo luyện đúc thành khuôn, sau đó chế thành tượng Phật màu hoàng kim. Tượng Phật một tay làm động tác định ấn, một tay ấn hướng xuống đất, biểu thị sự trang nghiêm của nhà Phật.

Ngoài tượng Phật, đi theo công chúa Văn Thành còn có một số lượng lớn người biết kỹ thuật làm nông, thợ mộc, lang trung, dược sư... Họ mang theo hạt giống lương thực đến các khu vực đất đai màu mỡ của cao nguyên, đem nền văn minh tiên tiến của Đại Đường truyền bá đến Thổ Phồn và một số lượng lớn vàng, ngọc, trân bảo.

Công chúa Văn Thành phải trèo đèo, lội suối cực khổ hàng tháng trời mới đến được tỉnh Thanh Hải nơi đầu nguồn của con sông Hoàng Hà. Vua Thổ Phồn đã chờ đợi công chúa ở đó một thời gian dài, bị thu hút bởi vẻ đoan trang, cao quý của công chúa, vua Thổ Phồn lập tức cho tổ chức đại hôn lễ tại kinh thành Lạp Tát. Nhân dân tưng bừng ca hát, nhảy múa chúc mừng hôn lễ, cả kinh thành tràn ngập niềm vui.

Văn Thành công chúa và cuộc hôn nhân ngoại giao thay đổi đất nước của người Tây Tạng ảnh 3
Cảnh công chúa Văn Thành rời quê nhà tới đất nước Thổ Phồn (Một cảnh trong vở kịch nói về cuộc đời của công chúa Văn Thành). 

Thời gian trôi đi, công chúa Văn Thành hàng ngày tỉ mỉ chăm chút cho cuộc sống của Tùng Tán Cán Bố, nàng tự mình nấu các món ăn của Đại Đường và may các y phục của Đại Đường. Khi Tùng Tán Cán Bố ăn các món ăn tinh tế do đích thân công chúa nấu, khoác lên thân những y phục của Đại Đường, trong tâm ông vô cùng kinh ngạc, từ đó càng thêm kính trọng và yêu thương nàng. 

Công chúa Văn Thành cũng thường dạy chữ Hán cho Tùng Tán Cán Bố, lúc quốc vương không bận việc triều chính, công chúa thường chơi đàn tỳ bà cho ông nghe những khúc nhạc của triều Đường. Bà cũng thường kể cho Tùng Tán Cán Bố những giai thoại của Trung Nguyên, khiến cho Tùng Tán Cán Bố bị cuốn hút sâu sắc bởi văn hóa triều Đường. 

Công chúa Văn Thành quan sát tỷ mỉ cuộc sống của dân chúng, rồi đề xuất các kiến nghị hợp lý giúp vua Thổ Phồn điều hành quốc gia. Trước khi Tùng Tán Cát Bố đưa ra những quyết sách trọng đại quyết định vận mệnh của quốc gia, công chúa Văn Thành đều đóng góp những ý kiến chân thành và phù hợp. Tuy được Tùng Tán Cán Bố tin tưởng nhưng công chúa không cầu công danh địa vị mà vẫn thiện đãi những thần dân xung quanh, mang lại nhiều lợi ích cho quảng đại dân chúng Tây Tạng, nhờ vậy mà cô nhận được sự ủng hộ của đa số các đại thần của vương triều Thổ Phồn.

Bên cạnh đó, những hồi môn mà công chúa mang theo người đã phát huy tác dụng như người Thổ Phồn áp dụng cách gieo trồng nông nghiệp đưa đến sự thúc đẩy nông nghiệp, hay các thợ thủ công đã tạo ra kỹ thuật luyện kim, sản xuất mực, dệt tơ lụa, trồng dâu nuôi tằm...ở Thổ Phồn. Tất cả góp phần giúp nâng cao đời sống, phát triển kinh tế.

Tại Thổ Phồn, Tùng Tán Cán Bố cho xây dựng chùa và trong đó thờ tượng Phật mà công chúa Văn Thành mang theo khi về làm dâu. Đến nay, trong chùa Đại Chiêu ở Tây Tạng vẫn còn tượng của Tùng Tán Cán Bố và công chúa Văn Thành. Năm 680, công chúa Văn Thành qua đời, người dân Thổ Phồn đã xây nhiều đền thờ bà và đến nay vẫn xem bà là người có công rất lớn với vùng đất này.

Tiểu Vũ
Cùng chuyên mục
Hình tượng thái giám ngoại quốc Phác Bất Hoa trong phim cổ trang Trung Quốc.

Triều đại nhà Nguyên bị diệt vong dưới tay một thái giám ngoại quốc

(PLVN) - Nhờ mối cơ duyên với vị Hoàng hậu nhà Nguyên mà Phác Bất Hoa từ một thái giám ngoại quốc vô danh trở thành kẻ nắm trong tay quyền lực khiến nhiều người ghen tị. Với tham vọng quyền lực và âm mưu muốn tạo ra một cuộc chính biến Phác Bất Hoa đã làm loạn triều chính khiến thiên hạ đại loạn, nhà Nguyên diệt vong.

Đọc thêm

Điệp viên Nga duy nhất có thể ra vào nơi sản xuất bom nguyên tử của Mỹ “như chốn không người”

Ông Koval tại lễ truy tặng danh hiệu.
(PLVN) - George A. Koval được cho là điệp viên độc nhất vô nhị trong lịch sử gián điệp bom nguyên tử bởi ông là sĩ quan tình báo duy nhất của Liên Xô xâm nhập được vào các cơ sở hạt nhân bí mật chuyên sản xuất plutonium, làm giàu uranium và polonium được dùng để tạo bom nguyên tử của Mỹ.

Thảm kịch đến từ tấm vé số đổi đời

Nathaniel và Victoria.
(PLVN) - Năm 1996, Jeffrey Dampier Jr. (1966 - 2005) bất ngờ trúng số với giá trị giải thưởng lên đến 20 triệu USD. Tấm vé số đã giúp anh ta khởi nghiệp thành công, có một cuộc sống ổn định và trở thành một người được quý mến. Nhưng, cũng chính nó là nguyên nhân đẩy Dampier vào hết rắc rối này đến rắc rối khác và sau cùng là bị em vợ và bạn trai của cô ta sát hại.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Hình ảnh Apollo tiêu diệt Python trong thần thoại Hy Lạp.
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Nổi tiếng là thần mặt trời, lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses… 

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?
(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

Chân dung nữ sinh xấu số.
(PLVN) - Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nỗi đau đớn mà người thân và bạn bè của Junko Furuta phải hứng chịu vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô nữ sinh mới 17 tuổi xinh đẹp và đáng yêu ngày nào giờ đây chỉ là một nấm mồ lạnh lẽo, khiến người đời thương xót không nguôi. Vụ án của nữ sinh Junko Furuta là một trong những vụ tra tấn, giết người khét tiếng và tồi tệ nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử của đất nước Nhật Bản.

Sát nhân “Golden State”: Gã cảnh sát biến tướng thành kẻ hiếp dâm, giết người hàng loạt

Hình ảnh phác họa Joseph DeAngelo Jr cách đây hơn 40 năm.
(PLVN) - Joseph DeAngelo Jr. được đã đột nhập 120 ngôi nhà, tấn công tình dục khoảng 60 phụ nữ, sát hại 13 người trong hơn một thập kỷ, từ giữa những năm 1970 đến giữa những năm 1980 ở khu vực California (Mỹ). Thủ phạm được biết đến với nhiều biệt danh: Sát nhân Golden State, Yêu râu xanh khu vực phía Đông, Kẻ săn lùng trong đêm tối và Visalia Ransacker, đã bị bắt ngày 24/4/2018.

Băng đảng "Bóng đen" gieo ám ảnh kinh hoàng khắp thế giới ngầm New York

Băng đảng "Bóng đen" gieo ám ảnh kinh hoàng khắp thế giới ngầm New York
(PLVN) - Hàng loạt các tay trùm buôn bán ma túy bị bắt cóc, rồi hành quyết một cách dã man nhưng cảnh sát Mỹ không tìm ra bất kỳ một manh mối nào. Nhiều năm liền, thế giới ngầm tại New York đều phải khiếp sợ bởi độ những vụ hành quyết man rợ này liên tục diễn ra, kẻ chủ mưu đứng sau đó được đặt biệt danh là Shadow (tức là Bóng đen)...

Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc

Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc
(PLVN) - Cái tên “gà ăn mày” thoạt nghe rất lạ tai nhưng là món độc đáo của người Trung Quốc, nổi tiếng trên thế giới. Hương thơm thoang thoảng mùi lá sen, thớ thịt mềm cùng cách chế biến độc đáo với các loại gia vị khiến gà “ăn mày” chinh phục được rất nhiều người không chỉ Trung Quốc mà còn trên thế giới. 

Oan hồn tử tù vượt ngục ám ảnh lâu đài Edinburgh

Lâu đài cổ Edinburgh (Anh quốc) nơi có nhiều lời đồn ma ám
(PLVN) - Lâu đài Edinburgh được xây dựng vào thế kỷ 12, tọa lạc trên Castle Rock một vùng đá núi lửa rộng lớn giữa thành phố Edinburgh, Scotland ở Vương quốc Anh.  Nơi này nổi tiếng và thu hút khách du lịch không chỉ bởi sự nguy nga, mà còn bởi những câu chuyện bí ẩn kỳ quái chưa có lời giải đáp.

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings (Kỳ cuối)

Hình xăm vương miện trên cơ thể là đặc điểm nhận diện của băng đảng Huyết vương
(PLVN) - Sau thời gian tung hoành trên đất New York (Mỹ) với các cuộc thanh trừng rúng động xã hội, cuối cùng “Huyết vương” Felipe cũng không tránh được lưới pháp luật. Vào thời điểm bị đưa ra xét xử, Huyết vương khi đó mới 33 tuổi đã bị kết án 18 tội với bản án chung thân cộng thêm 45 năm tù. 

Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ

Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ
(PLVN) - Luis Felipe là một tù nhân “đặc biệt”, với bản án tù chung thân cộng thêm 45 năm tù kèm theo những sự quản chế gắt gao và hà khắc chưa từng thấy. Tất cả bởi ông trùm này bị coi là “mối nguy cho xã hội” do trước đó từng ngồi tù và vẫn có thể ra lệnh cho đàn em sát hại những người khác ở bên ngoài.

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings

Băng đảng Huyết vương khét tiếng nước Mỹ với trang phục vàng - đen in hình vương miện
(PLVN) - Trùm xã hội đen Luis Felipe được mệnh danh là “King Blood” (tạm dịch: Huyết vương”), là một trong “Những vị Vua và Nữ hoàng Latinh toàn năng” - băng đảng người gốc Latinh lớn nhất tại nước Mỹ. Tổ chức này có tên tiếng Anh là “Almighty Latin King and Queen Nation", được chia thành hai phe Bản địa và Huyết thống. “Huyết vương” Felipe là người đã sáng lập ra phe Huyết thống và hoạt động mạnh mẽ tại New York.

Chiến lược kinh doanh chết người của anh em nhà Sackler

Chiến lược kinh doanh chết người của anh em nhà Sackler
(PLVN) - Lợi nhuận thu về tỷ đô la từ thuốc giảm đau OxyContin đã khiến anh em nhà Sackler (là người kiểm soát hãng dược sản xuất thuốc) mờ mắt. Dù biết rõ loại thuốc này khiến hàng triệu bệnh nhân sử dụng thuốc thành người nghiện và khiến hàng ngàn người chết nhưng anh em nhà Sackler vẫn tiếp tục chiêu thức kinh doanh mới để tiếp thị thuốc được nhiều hơn, doanh thu kiếm được lớn hơn...