“Đế chế” ma túy lớn nhất trong lịch sử châu Á đã bị đánh sập như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau bản án 9 năm tù, Tse Chi Lop tiếp tục bị cáo buộc trở thành người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor), thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Ông ta được cho là có một lối sống xa hoa được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019.
Vùng "tam giác vàng" - nơi diễn ra nạn buôn lậu ma túy khủng khiếp nhât châu Á. Vùng "tam giác vàng" - nơi diễn ra nạn buôn lậu ma túy khủng khiếp nhât châu Á.

Trùm ma túy tầm cỡ thế kỷ

Đặc vụ FBI Mark Calnan cuối cùng cũng đã chạm mặt trùm ma túy cầm đầu đường dây buôn ma túy mà ông đã điều tra trong 6 năm qua và ông đã rất ngạc nhiên khi gặp lại “người quen”.

Với mái tóc đen rẽ ngôi giữa và lối ăn mặc giản dị, Tse Chi Lop (người Canada gốc Hoa) trông không giống kẻ cầm đầu một tổ chức đa quốc gia đã đưa heroin tràn ngập trên đường phố New York trước khi bị bắt vào ngày 12/8/1998 và càng không giống kẻ điều hành đường dây buôn bán methamphetamine (Meth) “khủng”, thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm.

Vào cuối năm 1998, Tse Chi Lop ở New York, nơi ông ta nhận tội danh âm mưu nhập khẩu heroin vào Mỹ và bị kết án 9 năm tù. Hai thập kỷ sau, Tse Chi Lop tiếp tục bị cáo buộc trở thành người đứng đầu một băng đảng Meth. Từ lâu kể từ khi ra tù, ông ta được cho là đang sống một lối sống xa hoa được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019.

Sau đó vào tháng 1/2021, Tse Chi Lop bị bắt tại sân bay quốc tế Schipol của Amsterdam theo lệnh của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), nơi mở đầu một cuộc điều tra kéo dài hàng thập kỷ về tổ chức của ông ta. Tse Chi Lop bị cáo buộc là chủ mưu đằng sau tổ chức Sam Gor, được cho là hoạt động buôn bán ma túy lớn nhất trong lịch sử châu Á.

Tse trong một phiên điều trần dẫn độ vào tháng 6/2021, ông ta nói với một thẩm phán Hà Lan rằng ông ta vô tội. Khi các công tố viên chuẩn bị vụ án chống lại Tse Chi Lop, CNN đã điều tra những năm đầu của ông ta để hiểu rõ hơn về người đàn ông mà nhà chức trách Australia tuyên bố là một trong những chủ mưu ma túy lớn nhất thế kỷ 21. Nhờ đó, CNN biết được câu chuyện về tổ chức đầu tiên của Tse Chi Lop: làm thế nào nó phát triển mạnh trong các nhà tù ở Mỹ; cách cảnh sát từ khắp nơi trên thế giới đánh sập nó ra sao; và làm thế nào, từ đống tro tàn của nó, một người đàn ông có vẻ hết sức bình thường đến từ miền nam Trung Quốc này lại được cho là có thể đặt nền móng cho một đế chế ma túy trị giá hàng tỷ đô la từ một nhà tù ở chân núi Appalachian.

Theo đó, cuộc điều tra của FBI dẫn đến việc Tse Chi Lop bị bắt ở Hong Kong (Trung Quốc) năm 1998 đã khởi đầu từ một góc phố ở Bronx, khoảng 20 năm sau khi Chính phủ Mỹ phát động cuộc chiến chống ma túy dưới thời Tổng thống Richard Nixon. Năm đó, Calnan được một đồng nghiệp mách nước về việc bán ma túy ở Bronx, góc 183 và Walton - cách Sân vận động Yankee vài dặm và vụ án này đã thay đổi sự nghiệp của ông. Vào thời điểm ấy, ông đang làm việc cho FBI ở New York, với tư cách là thành viên của Đội hình sự 25 (C-25), được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề ngày càng tăng của tội phạm có tổ chức liên quan đến người châu Á và người Mỹ gốc Á - đặc biệt là những người buôn bán heroin từ Đông Nam Á đang tràn vào Mỹ.

“Đế chế” ma túy lớn nhất trong lịch sử châu Á đã bị đánh sập như thế nào? ảnh 1

Danh bản Paul Kwok trong hồ sơ của cảnh sát.

Những đường dây zích zắc

Khi Calnan và nhóm của ông khảo sát ở địa điểm được mách nước thì đã xác định những kẻ tình nghi, trong đó có một cái tên liên tục xuất hiện: Sonny. Vấn đề là có ít nhất 2 nghi phạm tên Sonny, một từ New Jersey và một từ Leavenworth (nhà tù ở Kansas). Họ đã biết được Sonny bên ngoài là một tay buôn heroin người Malaysia sống ở New Jersey. Sonny bên trong là ông trùm và tên này đã tìm ra cách điều hành kinh doanh heroin từ một nhà tù liên bang.

Nhóm của Calnan đã khiến các băng đảng hầu tòa và bẻ khóa mật mã của Gong, điều này không quá phức tạp - đôi khi nó chỉ có nghĩa là coi heroin là “thực đơn” và các đại lý là “nhà hàng Trung Quốc”. C-25 đã có trong tay số lượng lớn tài liệu được thu thập, và giống như bất kỳ vụ án lớn khác, vụ án này cần một cái tên. Nhóm của Calnan đã chọn Sunblock, đặt theo tên Sonny và khối phòng giam mà họ tìm thấy ông ta.

Heroin mà Gong giao dịch gần như chắc chắn đến từ Tam Giác Vàng, nơi gặp nhau của Thái Lan, Lào và Myanmar. Sản xuất tăng mạnh vào những năm 1960, khi những nhóm này nhận ra rằng họ có thể sử dụng phòng thí nghiệm để chế biến cây thuốc phiện thành các chất ma túy mạnh hơn, như morphin và heroin và nó tiếp tục bùng nổ trong những thập kỷ sau đó. Vào cuối những năm 1980, loại thuốc này đã tràn vào Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, việc đưa những loại ma túy này vào Mỹ phần lớn thuộc về người Mỹ và Canada gốc Hoa, hoặc những người có liên hệ với các nhóm tội phạm Trung-Thái hoặc Trung Quốc.

Hồ sơ tòa án thì cho biết Gong và Paul Kwok (quốc tịch Canada) gặp nhau trong tù, Gong nói với CNN rằng họ gặp nhau lần đầu tiên khi sống ở New York vào đầu những năm 1980. Năm 1983, Kwok bị kết án tù vì tội buôn bán heroin. Thật tình cờ, ông ta ở cùng nhà tù với Gong và hai người ngày càng thân thiết hơn.

Khi Kwok gần đủ điều kiện để được ân xá, ông ta bị chuyển đến một nhà tù Canada trước khi được trả tự do vào năm 1990. Sau đó, ông ta bắt đầu sử dụng các mối quan hệ của mình để nhập khẩu heroin vào Canada. Sau đó, Kwok đã chuyển heroin qua biên giới Mỹ-Canada để vượt qua biên giới. Theo Calnan, hồi ấy việc vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua hải quan ở Canada dễ dàng hơn so với ở Mỹ. Ở Mỹ, Gong sẽ sử dụng mạng lưới khách hàng mà ông ta đã phát triển trong nhà tù liên bang để tìm người mua.

Vào đầu năm 1994, Gong và Kwok đã có quá nhiều heroin nên chúng bắt đầu tìm nhiều cách để buôn lậu số lượng lớn hơn vào Mỹ. Vì vậy, Kwok đã tìm đến mafia Sicilia ở Montreal để được giúp đỡ. Với một khoản phí, người Sicilia đồng ý giấu heroin của Kwok cùng với ma túy của họ và chuyển tất cả số hàng lậu đến một tiệm hớt tóc trên Long Island. Các cộng sự của Kwok sẽ lấy heroin của họ ở đó và mang đến cho người mua của Gong.

Khi FBI phát hiện ra mối liên hệ với người Sicilia, chiến dịch Sunblock trở thành một vụ án quốc tế lớn. Calnan và nhóm của ông đã phải truy lùng một tổ chức toàn cầu liên quan đến nhiều nhóm tội phạm có tổ chức.

FBI khám phá ra ít nhất 4 đường dây, theo dõi các cuộc điện thoại để tìm bằng chứng buộc tội về các giao dịch heroin. Calnan đã thuê một đặc vụ ngầm lâu năm thực hiện các giao dịch mua bán ma túy với tổ chức của Gong để thu thập thêm bằng chứng. Đến tháng 9/1995, hồ sơ Sunblock đã có đủ thông tin để truy tố hoặc bắt giữ hơn một chục người. Kwok đã bị bắt tại Canada, Calnan và một luật sư Hoa Kỳ được chỉ định trong vụ án đã đến Canada để phỏng vấn Kwok trong tù để đánh giá liệu ông ta có hợp tác hay không.

Ngay sau khi Kwok bị tạm giữ, hai người đàn ông đã đến gặp vợ hắn để dò hỏi liệu hắn có khai báo với chính quyền hay không. Vợ Kwok và bản thân Kwok liên tục bị đe dọa nhưng Kwok vẫn quyết định mạo hiểm. Ông ta nói với một thẩm phán rằng sẽ quyết định cung cấp thông tin nhằm có thể ra tù sớm nhất để chăm sóc vợ và con trai nhỏ. Hóa ra Kwok và một người dưới trướng đã cung cấp cho FBI danh tính của nhà cung cấp ở châu Á - một người đàn ông Canada gốc Hoa, có cách ăn mặc chân phương và tóc rẽ ngôi giữa. Tên ông ta là Tse Chi Lop.

(Đón đọc kỳ tới: Chân dung ông trùm)

Lâm Gia
Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm

Kiếm hiệp Kim Dung: Tìm hiểu về Cửu âm bạch cốt trảo - môn võ công bị mang tiếng oan là âm độc nhất

Chu Chỉ Nhược với Cửu âm bạch cốt trảo.
(PLVN) - Trong kiếm hiệp Kim Dung, có một môn võ công rất nổi tiếng, cả về sự lợi hại lẫn độ âm độc là Cửu âm bạch cốt trảo. Tuy nhiên, sự thật về môn võ công này lại không giống như người ta nghĩ, mà nó xuất phát từ Đạo gia. Vậy tại sao nó lại bị mang tiếng là môn võ công âm độc nhất?

Gia tộc tương tàn

Cha con nhà Spears giờ đã phải đưa nhau ra tòa.
(PLVN) - Một trong những vụ kiện tụng bi hài nhất và cũng nổi tiếng nhất trong hai thập kỷ trở lại đây ở nước Mỹ vừa có diễn biến mới. Nhưng diễn biến mới này có làm thay đổi được phán quyết của tòa có từ 13 năm nay hay không thì hiện không ai ở Mỹ dám chắc.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Triều đại nhà Nguyên bị diệt vong dưới tay một thái giám ngoại quốc

Hình tượng thái giám ngoại quốc Phác Bất Hoa trong phim cổ trang Trung Quốc.
(PLVN) - Nhờ mối cơ duyên với vị Hoàng hậu nhà Nguyên mà Phác Bất Hoa từ một thái giám ngoại quốc vô danh trở thành kẻ nắm trong tay quyền lực khiến nhiều người ghen tị. Với tham vọng quyền lực và âm mưu muốn tạo ra một cuộc chính biến Phác Bất Hoa đã làm loạn triều chính khiến thiên hạ đại loạn, nhà Nguyên diệt vong.

Cuộc đời thăng trầm của anh hùng Bellerophon

Bellerophon tiêu diệt Chimera.
(PLVN) - Bellerophon một anh hùng vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp với chiến công lớn nhất là giết chết quái thú Chimera. Anh cũng được biết đến khi bắt thành công con ngựa thần có cánh Pegasus. Tuy nhiên, Bellerophon đã bị thần Zeus trừng phạt vì nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh. 

Giai thoại về những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm

Các nữ chiến binh Dahomey Amazons phô diễn các kỹ năng của họ. (Ảnh chụp vào khoảng năm 1890).
(PLVN) - Tưởng chừng chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng hay các bộ phim thần thoại, nhưng bộ tộc nữ chiến binh từng reo rắc nỗi khiếp đảm cho mọi kẻ thù mà họ từng đối diện - tộc Amazons, thực sự từng tồn tại. Hậu duệ của họ hiện đang sinh sống trong một ngôi làng nhỏ ở nước Cộng hòa Benin, khu vực Tây Phi.

Gia tộc quyền lực Rothschild- Kỳ 2: Thuyết âm mưu về mối quan hệ giữa gia tộc Rothschild và Illuminati

Đại bản doanh của Tập đoàn “The City of London”.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước về những bí ẩn của gia tộc quyền lực Rothschild, theo một số đồn đoán, Illuminati là một tổ chức có quyền lực, đang kiểm soát toàn bộ mọi sự kiện, vận động và phát triển của thế giới với Hội đồng 13. Trong đó, có 1 gia tộc đứng trên tất cả mọi gia tộc khác, đó là Rothschild. Gia tộc này có quyền lực thống trị mạnh mẽ và có mối quan hệ mật thiết với tổ chức Illuminati.

Gia tộc bí ẩn Rothschild - Kỳ 1: Khởi nguồn của một gia tộc quyền lực

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ thành phố Frankfurt, nước Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring hay Berenberg. 

Điệp viên Nga duy nhất có thể ra vào nơi sản xuất bom nguyên tử của Mỹ “như chốn không người”

Ông Koval tại lễ truy tặng danh hiệu.
(PLVN) - George A. Koval được cho là điệp viên độc nhất vô nhị trong lịch sử gián điệp bom nguyên tử bởi ông là sĩ quan tình báo duy nhất của Liên Xô xâm nhập được vào các cơ sở hạt nhân bí mật chuyên sản xuất plutonium, làm giàu uranium và polonium được dùng để tạo bom nguyên tử của Mỹ.