Vương triều Habsburg đã bị gia tộc Rothschild chinh phục như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước về Gia tộc quyền lực Rothschild, bằng tài ngoại giao hiếm ai sánh kịp, Salomon Mayer Rothschild đã bắt tay làm ăn được với dòng máu vương thất chính tông và cổ nhất châu Âu – Vương triều Habsburg.
Biểu tượng của Gia tộc Habsburg. Biểu tượng của Gia tộc Habsburg.

Sự ảnh hưởng của của Rothschild lớn đến nỗi người đương thời hi đó thường đùa với nhau rằng “Nước Áo có một hoàng đế Ferdinand và một quốc vương Salomon”.

Vương triều Habsburg hay gia tộc Habsburg là một hoàng tộc có ảnh hưởng và nổi bật nhất châu Âu. Ngôi vị Hoàng đế của Đế quốc La Mã Thần Thánhliên tục nằm trong tay người nhà Habsburg từ năm 1440 cho đến khi đến khi Đế chế La Mã Thần Thánh bị giải thế vào năm 1806.

Hoàng tộc Habsburg cũng là vua của Bohemia, Hungary, Croatia, Galicia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Họ cũng là các nhà cai trị của một số vương quốc ở Hà Lan và Ý, là hoàng đế của Đế quốc Áo, Áo - Hung và Mexico. Bởi vậy, gia tộc Habsburg được coi là tượng đài cao quý bậc nhất châu Âu khi đó.

Tài ngoại giao vượt trội

Salomon MayerRothschild (1774 - 1855) là con trai thứ hai của Mayer Amschel Rothschild. Vì muốn mở rộng công việc kinh doanh của gia đình trên khắp châu Âu, con trai cả của Rothschild ở lại Frankfurt, trong khi mỗi người trong số bốn người con trai khác được gửi đến các thành phố khác nhau ở châu Âu để thành lập chi nhánh ngân hàng. Salomon đã trở thành cổ đông của ngân hàng de Rothschild Frères khi nó được mở tại Paris vào năm 1817 bởi anh trai James Mayer de Rothschild .

Trong số những người anh em trong gia đình, ông được cho là có tài ngoại giao vượt trội bởi khả năng ăn nói cẩn trọng và hết sức khéo léo. Salomon rất giỏi trong việc lấy lòng người khác. Một nhân vật làm ăn trong lĩnh vực ngân hàng từng giao tiếp với Salomon đã nhận xét về ông rằng “Không ai không hài lòng khi chia tay ông ấy”.

Được đào tạo về tài chính và với nhiều năm kinh nghiệm, năm 1820, Salomon Rothschild được cử đến Vienna (thủ đô nước Áo) để thực hiện hóa giấc mơ bành trướng thế lực của gia tộc ra khắp thế giới. Vienna khi đó là một trong những trung tâm chính trị quan trọng của châu Âu, bởi nơi đây được đặt dưới sự cai trị của vương triều Habsburg. Hầu như tất cả các hoàng gia của các nước châu Âu đều có quan hệ với vương triều này.

Vương triều Habsburg đã bị gia tộc Rothschild chinh phục như thế nào? ảnh 1Salomon Mayer Rothschild.

Trong cuộc chiến Napoleon mặc dù Đế quốc La Mã Thần Thánh bị thất trận nhưng những người kế thừa của vương triều Áo vẫn giữ sự kiêu ngạo và cao quý của mình. Bởi vậy, việc tiếp cận và tìm kiếm cái gật đầu của gia tộc Habsburg trong việc thiết lập quan hệ kinh doanh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với Salomon.

Gia tộc Rothschild sau trận chiến Napoleonn cũng đã trở thành một danh gia vọng tộc ở châu Âu khi có sức ảnh hưởng vô cùng lớn với hai nền tài chính Anh và Pháp. Dù vậy, với uy quyền của Habsburg, Salomon cũng chưa dám trực tiếp đến bàn việc làm ăn với họ. Tuy nhiên, Salomon vô cùng may mắn khi có quen biết với Klemens Metternich, một ngoại trưởng người Áo vô cùng nổi tiếng trên chính trường châu Âu vào thế kỷ 19.

Mối lương duyên của Klemens Metternich và Salomon được bắt đầu từ Hội nghị Aix-la-Chapelle năm 1818. Hội nghị này có sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các nước lớn như Anh, Nga, Pháp... để nhằm quyết định khoản bồi thường chiến tranh của Pháp và vấn đề rút quân của các nước đồng minh. Tại Hội nghị này, Salomon nhờ vào Friedrich Gentz (1764 – 1832, là một nhà ngoại giao và nhà văn người Đức) đã quen được Klemens Metternich.

Salomon đã dễ dàng lấy lòng Metternich khi thường xuyên tán dương những chiến tích của ông. Ngược lại, Metternich cũng muốn dựa vào thế lực tài chính hùng hậu của gia tộc Rothschild để củng cố quyền lực. Bằng tài ngoại giao của mình Salomon đã có được một mối quan hệ khăng khít với người của Metternich

Ông trùm tài chính và kinh tế của Áo

Không để phí hoài mối quan hệ với Metternich và Gentz, thêm vào đó là mối quan hệ làm ăn mật thiết giữa Rothschild với thái tử William và hoàng thất Đan Mạch, cuối cùng cũng bị Salomon cũng đã bắt tay được với vương triều Habsburg. Salomon luôn sẵn sàng cho Hoàng thất vay tiền.

Chẳng mấy chốc, Salomon đã có được sự tin cậy và chủ nợ lớn của Hoàng thất Habsburg. Năm 1822, hoàng gia Habsburg đã phong hiệu Nam tước cho bốn anh em nhà Rothschild, trừ Nathan Mayer Rothschild (1777-1836).

Salomon đã đầu tư cho những cuộc hành quân mang danh “bảo vệ hòa bình” của Metternich. Ngày càng lún sâu vào các cuộc chiến đồng nghĩa với việc Hoàng thất Habsburg ngày càng phụ thuộc vào ngân hàng của gia tộc Rothschild. Gia tộc này chưa bao giờ từ chối những cơ hội làm ăn béo bở từ các cuộc chiến tranh, bất ổn trên thế giới. Từ đây gia tộc Rothschild ngày càng mở rộng thế lực của mình tại Áo.

Năm 1822, ngân hàng Rothschild nhận được một khoản đầu tư với lợi nhuận rất lớn là công trình đường sắt Trung Âu, tuyến đường sắt hơi nước đầu tiên của Áo. Đồng thời, Salomon cũng tài trợ cho các chủ trương khác nhau của chính phủ khi phải huy động một lượng lớn vốn.

Dưới sự chỉ đạo của Salomon Mayer Rothschild, ngân hàng Viennese đã rất thành công, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Áo. Năm 1822, Salomon von Rothschild cùng với những người anh em của mình một lần nữa vinh dự hơn khi được Hoàng đế ban tặng danh hiệu cha truyền con nối “Freiherr” (Nam tước). Năm 1843, Salomontrở thành người Do Tháiđầu tiên được trao quyền công dân danh dự của Áo.

Cũng trong năm 1843, Salomon đã mua Công ty liên hiệp khoáng sản Vitkovice và Công ty luyện kim Magyar – hai công ty nằm trong nhóm 10 công ty công nghiệp nặng lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Kết hôn cận huyết là một phần thiết yếu trong chiến lược của gia đình Rothschild để đạt được thành công trong tương lai nhằm đảm bảo rằng quyền kiểm soát doanh nghiệp của họ vẫn nằm trong tay gia đình. Vì vậy, vào năm 1824, con gái của Salomon Mayer Rothschild là Betty kết hôn với chú của mình là James MayerRothschild , người đứng đầu ngân hàng Paris.

Tài sản cá nhân của Salomon von Rothschild rất lớn và ông đã mua được nhiều tài sản và đầu tư vào nghệ thuật và cổ vật. Mặc dù thực tế là ông đã có những đóng góp đáng kể cho các hoạt động từ thiện , việc tập trung khối tài sản khổng lồ của một số ít thành viên của giới tinh hoa Áo đã dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng trong nước.

Vào thời điểm diễn ra các cuộc cách mạng năm 1848 ở các khu vực Habsburg , những ý kiến chống lại Rothschild thường xuyên được nói và lan truyền trên các trang báo lớn. Với sự sụp đổ của Metternich, Salomon mất đi một số ảnh hưởng chính trị của mình và ngân hàng của ông ta một số tiền đáng kể.

Trước áp lực, người đàn ông 74 tuổi đã giao lại quyền điều hành ngân hàng cho con trai mình là Anselm. Ông rời Vienna và nghỉ hưu ở Paris, nơi ông qua đời vào năm 1855. Từ bộ sưu tập của ông, một số đồ vật từ thời Phục hưng Ý và Phápcùng với các tác phẩm thế kỷ 18 đã được tặng cho Louvre,trong đó có hai bức tranh của Carlo Dolci.

Châu Doanh
Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm

Âm mưu thâm độc của gã chồng “đào mỏ” sát hại vợ rồi dàn dựng công phu để che giấu tội ác

Hung thủ Alec McNaughton tại phiên tòa.
(PLVN) - Sau khi ly hôn, ở tuổi xế chiều, bà Cathy vẫn khao khát tìm được một người đàn ông đồng cảm để cùng nhau san sẻ trong những ngày cuối đời. Trên thế giới internet bao la, bà đã gặp được một người mà bà cho là lý tưởng mà không hề hay biết đó chỉ là bộ mặt giả dối của một gã đào mỏ, một kẻ sát nhân không gớm tay.

Kiếm hiệp Kim Dung: Tìm hiểu về Cửu âm bạch cốt trảo - môn võ công bị mang tiếng oan là âm độc nhất

Chu Chỉ Nhược với Cửu âm bạch cốt trảo.
(PLVN) - Trong kiếm hiệp Kim Dung, có một môn võ công rất nổi tiếng, cả về sự lợi hại lẫn độ âm độc là Cửu âm bạch cốt trảo. Tuy nhiên, sự thật về môn võ công này lại không giống như người ta nghĩ, mà nó xuất phát từ Đạo gia. Vậy tại sao nó lại bị mang tiếng là môn võ công âm độc nhất?

Gia tộc tương tàn

Cha con nhà Spears giờ đã phải đưa nhau ra tòa.
(PLVN) - Một trong những vụ kiện tụng bi hài nhất và cũng nổi tiếng nhất trong hai thập kỷ trở lại đây ở nước Mỹ vừa có diễn biến mới. Nhưng diễn biến mới này có làm thay đổi được phán quyết của tòa có từ 13 năm nay hay không thì hiện không ai ở Mỹ dám chắc.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Triều đại nhà Nguyên bị diệt vong dưới tay một thái giám ngoại quốc

Hình tượng thái giám ngoại quốc Phác Bất Hoa trong phim cổ trang Trung Quốc.
(PLVN) - Nhờ mối cơ duyên với vị Hoàng hậu nhà Nguyên mà Phác Bất Hoa từ một thái giám ngoại quốc vô danh trở thành kẻ nắm trong tay quyền lực khiến nhiều người ghen tị. Với tham vọng quyền lực và âm mưu muốn tạo ra một cuộc chính biến Phác Bất Hoa đã làm loạn triều chính khiến thiên hạ đại loạn, nhà Nguyên diệt vong.

Cuộc đời thăng trầm của anh hùng Bellerophon

Bellerophon tiêu diệt Chimera.
(PLVN) - Bellerophon một anh hùng vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp với chiến công lớn nhất là giết chết quái thú Chimera. Anh cũng được biết đến khi bắt thành công con ngựa thần có cánh Pegasus. Tuy nhiên, Bellerophon đã bị thần Zeus trừng phạt vì nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh. 

Giai thoại về những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm

Các nữ chiến binh Dahomey Amazons phô diễn các kỹ năng của họ. (Ảnh chụp vào khoảng năm 1890).
(PLVN) - Tưởng chừng chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng hay các bộ phim thần thoại, nhưng bộ tộc nữ chiến binh từng reo rắc nỗi khiếp đảm cho mọi kẻ thù mà họ từng đối diện - tộc Amazons, thực sự từng tồn tại. Hậu duệ của họ hiện đang sinh sống trong một ngôi làng nhỏ ở nước Cộng hòa Benin, khu vực Tây Phi.

Gia tộc quyền lực Rothschild- Kỳ 2: Thuyết âm mưu về mối quan hệ giữa gia tộc Rothschild và Illuminati

Đại bản doanh của Tập đoàn “The City of London”.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước về những bí ẩn của gia tộc quyền lực Rothschild, theo một số đồn đoán, Illuminati là một tổ chức có quyền lực, đang kiểm soát toàn bộ mọi sự kiện, vận động và phát triển của thế giới với Hội đồng 13. Trong đó, có 1 gia tộc đứng trên tất cả mọi gia tộc khác, đó là Rothschild. Gia tộc này có quyền lực thống trị mạnh mẽ và có mối quan hệ mật thiết với tổ chức Illuminati.

Gia tộc bí ẩn Rothschild - Kỳ 1: Khởi nguồn của một gia tộc quyền lực

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ thành phố Frankfurt, nước Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring hay Berenberg. 

Điệp viên Nga duy nhất có thể ra vào nơi sản xuất bom nguyên tử của Mỹ “như chốn không người”

Ông Koval tại lễ truy tặng danh hiệu.
(PLVN) - George A. Koval được cho là điệp viên độc nhất vô nhị trong lịch sử gián điệp bom nguyên tử bởi ông là sĩ quan tình báo duy nhất của Liên Xô xâm nhập được vào các cơ sở hạt nhân bí mật chuyên sản xuất plutonium, làm giàu uranium và polonium được dùng để tạo bom nguyên tử của Mỹ.