Cuộc đời thăng trầm của anh hùng Bellerophon

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bellerophon một anh hùng vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp với chiến công lớn nhất là giết chết quái thú Chimera. Anh cũng được biết đến khi bắt thành công con ngựa thần có cánh Pegasus. Tuy nhiên, Bellerophon đã bị thần Zeus trừng phạt vì nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh. 
Bellerophon tiêu diệt Chimera. Bellerophon tiêu diệt Chimera.

Tiêu diệt bạo chúa Belleros

Bellerophon là cái tên này sau này mới có. Lúc đầu chàng trai này tên là Hipponoos. Hồi ấy ở thành Corinthe nổi lên một tên quốc vương độc ác tên là Belleros. Hắn cướp ngôi vua, thực hành nhiều chính sách bạo ngược khiến cho nhân dân oán thán. Vì vậy, Hipponoos ra tay trừ khử tên bạo chúa này. Từ đó, người ta không gọi chàng thanh niên dũng cảm ấy bằng cái tên Hipponoos nữa mà gọi là Bellerophon theo tiếng Hy Lạp nghĩa là: “Người giết Belleros”.

Nhưng theo luật lệ Hy Lạp xưa, sát nhân là một trọng tội, kẻ sát nhân phải đưa ra xét xử và phải chịu những hình phạt rất nặng. Bellerophon vì thế phải từ bỏ đô thành Corinthe trốn sang Tirynthe, xin nhà vua Proetos cho trú ngụ. Sau khi nghe đầu đuôi câu chuyện, vua Proetos rất yêu quý Bellerophon. Ông đã làm lễ rửa tội và tẩy uế cho chàng, cho chàng sống trong cung điện cùng với gia đình nhà vua.

Hoàng hậu Sthenebee vợ của vua Proetos vốn là một phụ nữ đa tình. Nàng lại đem lòng thầm yêu chàng trai cường tráng Bellerophon. Nhân lúc vắng chồng, Sthenebee lân la trò chuyện với Bellerophon nhưng đã bị khước từ. Quá xấu hổ, Sthenebee nghĩ cách trả thù chàng. Nàng chờ lúc chồng về, đến gặp chồng và đặt điều vu oan cho Bellerophon đã có những hành động lả lơi, sàm sỡ với nàng, xúc phạm đến danh tiết của nàng. Nàng đòi chồng phải giết Bellerophon để rửa nhục cho mình. 

Tin hoàng hậu, nhưng không muốn vấy máu, vua Proetus gửi Bellerophon sang cho bố vợ - vua Iobates của xứ Lycia kèm với một bức thư. Trong thư nói: Bellerophon đã can tội xúc phạm đến mình, xin bố vợ ra tay trừng trị giúp. Bức thư được viết bằng một ký hiệu bí mật trên một tấm “giấy” bằng đất nung mà chỉ riêng hai người hiểu được và giao cho Bellerophon mang đi.

Bellerophon lên đường sang xứ Lycia. Quốc vương Iobates mở tiệc thết đãi người anh hùng đã diệt trừ Belleros. Sau khi đã ăn uống no say, Bellerophon dâng lão vương bức thư của Proetos. Đọc xong thư, ông không thể ngờ được, một anh hùng lại có thể phạm vào cái tội xấu xa, ô uế như con rể viết thư cho ông biết. Iobates cảm thấy hơi khó tin. 

Cuối cùng Iobates quyết định tha cho Bellerophon. Nhưng không phải là tha bổng hoàn toàn, ông nghĩ ra một cách trừng trị khác là bắt Bellerophon phải thanh trừ con quái vật Chimera.

Giết quái thú Chimera

Chimera là một quái thú tạp chủng, có mình sư tử, phần đầu trước là đầu sư tử, phần đuôi là một cái đầu rồng (hoặc đầu rắn), giữa thân Chimera mọc một cái đầu dê. Nhưng để chiến thắng được quái vật Chimere chạy nhanh như gió, phun ra lửa, Bellerophon phải có một vũ khí ưu việt. 

Chàng biết người anh hùng Perseus trong cuộc đọ sức với ác quỷ Medusa đã chiến thắng rất oanh liệt nhờ đôi dép có cánh. Chàng thấy có lẽ chàng cũng phải tìm được đôi dép thần như thế để có thể bay trên trời cao sà xuống giao đấu với quái vật. Bỗng Bellerophon nhớ đến con thần mã Pegasus từ cổ ác quỷ Medusa khi bị chém đã bay vụt lên trời. Bellerophon liền bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị cho cuộc hành trình đi chinh phục Pegasus. 

Muốn chinh phục Pegasus, phải tìm mò tới đỉnh núi Helicon. Nơi đây có con suối Hippocrene, chảy uốn khúc giữa hai bên bờ cỏ xanh rờn. Pegasus thường từ trời cao hạ cánh xuống đỉnh núi và đến uống nước ở dòng suối đó. Nhưng làm thế nào để bắt được con ngựa thần ấy, một con ngựa mà khi thoáng thấy bóng người là nó đã vỗ cánh bay thẳng lên trời?

Bellerophon sau nhiều lần rình bắt không được đành phải tìm đến nhà tiên tri Polyidos để xin một lời chỉ dẫn. Polyidos khuyên Bellerophon nên đến đền thờ nữ thần Athena cầu khấn. Chàng làm theo, nữ thần Athena hiện hình, đưa chiếc cương bằng vàng cho Bellerophon và chỉ cho Bellerophon cách bắt và thuần Pegasus.

Như một thói quen, Pegasus từ trời cao hạ cánh xuống đồng cỏ bên bờ suối. Sau khi gặm những búi cỏ xanh non, Pegasus đi ra suối uống nước. Bellerophon liền chạy tới chỗ Pegasus. Nghe tiếng động, Pegasus cất đầu lên khỏi dòng suối định vỗ cánh bay. Nhưng trông thấy Bellerophon chạy tới với bộ cương vàng tỏa sáng ngời ngợi, Pegasus ngoan ngoãn để Bellerophon thắng cương. Vậy là chàng Bellerophon đã có “vũ khí” để tiêu diệt ác quỷ Chimera.

Lập tức, Bellerophon bay ngay đến ngọn núi hang ổ của Chimera. Chàng cho thần mã Pegasus hạ cánh rồi tìm vào hang Chimera nhử nó ra ngoài. Trúng kế, Chimera từ trong hang lao vút ra, ba dòng lửa từ ba miệng của quái thú phun ra quệt vào nơi đâu là nơi đó bốc cháy ngùn ngụt. Bellerophon nhanh như cắt nhảy phóc lên lưng con thần mã giật cương. Chàng bay vọt lên, từ trên trời nhìn xuống chàng dễ dàng nhìn thấy điểm yếu của con quái vật. 

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Pegasus, Bellerophon sử dụng mũi giáo dài đâm liên tiếp vào con quái vật. Chimera tức giận, phun ra những dòng lửa đốt cháy hết mọi vật xung quanh. Nhưng ngọn lửa đã làm những vết thương của Chimera không cách gì cứu chữa nổi. 

Chimera dù biết địch thủ của mình từ trên trời cao đánh xuống, liền ngóc đầu lên để phun lửa thì đã quá muộn. Bellerophon nhanh chóng đã đâm mũi giáo vào cổ họng Chimera. Đau đớn điên cuồng, Chimera phóng lửa bừa bãi đốt núi đá thành vôi, đất rừng cây thành than tro. Núi sạt lở, cây cháy rực, lửa bốc ngùn ngụt, khói bụi mù mịt khiến Chimera càng không sao tìm thấy Bellerophon. Nó chết trong sự điên cuồng và bị chính những ngọn lửa của nó đốt cháy thành tro. Bellerophon hoàn thành sứ mạng của Iobates. Chàng trở về cung điện với chiến công hiển hách, vinh quang lẫy lừng.

Iobates vẫn chưa thôi thử thách. Lần này, nhà vua cử những anh hùng danh tiếng của mình thống lĩnh một đội quân đi phục kích Bellerophon khi biết tin chàng đã chiến thắng và đang trên đường trở về. Bellerophon mặc dù bị đánh bất ngờ vẫn không hề nao núng lần lượt hạ các đối thủ. Chỉ đến lúc này quốc vương Iobates mới chịu thừa nhận chiến công vĩ đại của Bellerophon. Ông cho mở tiệc mừng trọng thể, hơn nữa lại còn gả con gái cho chàng và chia cho chàng một nửa giang sơn để chàng cai quản. Nhân dân coi chàng là vị anh hùng vĩ đại của đất nước Lycie.

Cuộc đời của người anh hùng những tưởng sẽ còn lập được nhiều chiến công vinh quang hiển hách hơn nữa cho đất nước Lycie, ngờ đâu, Bellerophon chẳng rõ vì sao lại nảy ra ý định ngông cuồng muốn sánh ngang các vị thần. Chàng không muốn sống ở thế giới trần tục của những người đoản mệnh mà muốn sống trên thế giới Olympus của các vị thần bất tử. Chàng nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh.

Vậy là Bellerophon cưỡi con thần mã Pegasus bay thẳng lên trời cao, bay lên cao, cao mãi vượt hết tầng mây thấp đến tầng mây cao để tới đỉnh Olympus. Thần Zeus trông thấy Bellerophon cưỡi con Pegasus đang rẽ mây lướt gió bay lên, thần chau mày nổi giận. Thần Zeus phất tay mạnh một cái, con thần mã bỗng trở nên hung hăng trái tính trái nết, liền hất Bellerophon ra khỏi lưng khiến anh rơi xuống trái đất. Bellerophon rơi xuống nhưng may không mất đi mạng sống mà chỉ bị thọt và mù. Chàng đã đánh mất địa vị anh hùng của mình, sống với nỗi bất hạnh tàn tật và cô đơn, đi lang thang khắp thế gian với nỗi hối hận về hành động phạm thượng của mình.

Thành Trung
Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm

Âm mưu thâm độc của gã chồng “đào mỏ” sát hại vợ rồi dàn dựng công phu để che giấu tội ác

Hung thủ Alec McNaughton tại phiên tòa.
(PLVN) - Sau khi ly hôn, ở tuổi xế chiều, bà Cathy vẫn khao khát tìm được một người đàn ông đồng cảm để cùng nhau san sẻ trong những ngày cuối đời. Trên thế giới internet bao la, bà đã gặp được một người mà bà cho là lý tưởng mà không hề hay biết đó chỉ là bộ mặt giả dối của một gã đào mỏ, một kẻ sát nhân không gớm tay.

Kiếm hiệp Kim Dung: Tìm hiểu về Cửu âm bạch cốt trảo - môn võ công bị mang tiếng oan là âm độc nhất

Chu Chỉ Nhược với Cửu âm bạch cốt trảo.
(PLVN) - Trong kiếm hiệp Kim Dung, có một môn võ công rất nổi tiếng, cả về sự lợi hại lẫn độ âm độc là Cửu âm bạch cốt trảo. Tuy nhiên, sự thật về môn võ công này lại không giống như người ta nghĩ, mà nó xuất phát từ Đạo gia. Vậy tại sao nó lại bị mang tiếng là môn võ công âm độc nhất?

Gia tộc tương tàn

Cha con nhà Spears giờ đã phải đưa nhau ra tòa.
(PLVN) - Một trong những vụ kiện tụng bi hài nhất và cũng nổi tiếng nhất trong hai thập kỷ trở lại đây ở nước Mỹ vừa có diễn biến mới. Nhưng diễn biến mới này có làm thay đổi được phán quyết của tòa có từ 13 năm nay hay không thì hiện không ai ở Mỹ dám chắc.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Triều đại nhà Nguyên bị diệt vong dưới tay một thái giám ngoại quốc

Hình tượng thái giám ngoại quốc Phác Bất Hoa trong phim cổ trang Trung Quốc.
(PLVN) - Nhờ mối cơ duyên với vị Hoàng hậu nhà Nguyên mà Phác Bất Hoa từ một thái giám ngoại quốc vô danh trở thành kẻ nắm trong tay quyền lực khiến nhiều người ghen tị. Với tham vọng quyền lực và âm mưu muốn tạo ra một cuộc chính biến Phác Bất Hoa đã làm loạn triều chính khiến thiên hạ đại loạn, nhà Nguyên diệt vong.

Giai thoại về những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm

Các nữ chiến binh Dahomey Amazons phô diễn các kỹ năng của họ. (Ảnh chụp vào khoảng năm 1890).
(PLVN) - Tưởng chừng chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng hay các bộ phim thần thoại, nhưng bộ tộc nữ chiến binh từng reo rắc nỗi khiếp đảm cho mọi kẻ thù mà họ từng đối diện - tộc Amazons, thực sự từng tồn tại. Hậu duệ của họ hiện đang sinh sống trong một ngôi làng nhỏ ở nước Cộng hòa Benin, khu vực Tây Phi.

Gia tộc quyền lực Rothschild- Kỳ 2: Thuyết âm mưu về mối quan hệ giữa gia tộc Rothschild và Illuminati

Đại bản doanh của Tập đoàn “The City of London”.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước về những bí ẩn của gia tộc quyền lực Rothschild, theo một số đồn đoán, Illuminati là một tổ chức có quyền lực, đang kiểm soát toàn bộ mọi sự kiện, vận động và phát triển của thế giới với Hội đồng 13. Trong đó, có 1 gia tộc đứng trên tất cả mọi gia tộc khác, đó là Rothschild. Gia tộc này có quyền lực thống trị mạnh mẽ và có mối quan hệ mật thiết với tổ chức Illuminati.

Gia tộc bí ẩn Rothschild - Kỳ 1: Khởi nguồn của một gia tộc quyền lực

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ thành phố Frankfurt, nước Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring hay Berenberg. 

Điệp viên Nga duy nhất có thể ra vào nơi sản xuất bom nguyên tử của Mỹ “như chốn không người”

Ông Koval tại lễ truy tặng danh hiệu.
(PLVN) - George A. Koval được cho là điệp viên độc nhất vô nhị trong lịch sử gián điệp bom nguyên tử bởi ông là sĩ quan tình báo duy nhất của Liên Xô xâm nhập được vào các cơ sở hạt nhân bí mật chuyên sản xuất plutonium, làm giàu uranium và polonium được dùng để tạo bom nguyên tử của Mỹ.