Xử phạt như thế nào với “tắm tiên” ở sông Hồng?

(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 1/8/2019, “tắm tiên” ở sông Hồng, yoga, dance sports quá gợi cảm hay các môn thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, tennis… ăn mặc và có hành động gợi dục sẽ bị xử phạt.

Biến tướng các động tác thể thao

Những năm gần đây, ở bãi sông Hồng, cứ mỗi buổi chiều, hàng chục nam giới với các độ tuổi từ 16 đến 70 lại đổ về đây để… “tắm tiên” và tập thể dục với trang phục “thời nguyên thủy”. Những người tụ tập tại bãi “tắm tiên" lập nên từng câu lạc bộ, nhóm riêng. Có một thực tế, tại đây, không ít người bị quấy rối tình dục.

Anh Hoàng Hải, 22 tuổi ở Gia Lâm tâm sự: “Có lần đang tắm ở sông, tôi bỗng thấy có một người đàn ông khoảng chừng 40 trườn vào người, ôm chặt. Tôi sợ quá gạt tay người đàn ông đó và chạy lên bờ mặc vội quần áo. Khi nói chuyện với một số người khác thì tôi mới biết không phải mình tôi mà nhiều người cũng bị như thế”. 

Trên thế giới, một số nước áp dụng cách nude khi tập yoga. Bởi theo họ, người khỏa thân khi tập yoga là người thực sự yêu quý bản thân của mình, muốn đạt đến sự phóng khoáng cao độ cho tinh thần.

Tại Việt Nam, việc nude tập yoga chưa trở thành phong trào mà chỉ tự phát lẻ tẻ. Kiều Hương - một giáo viên yoga khẳng định, để thân thể trong trạng thái không mặc gì cho người khác nhìn khi thực hiện những tư thế yoga không phải đạo lý của yoga, do nó có thể gây ra sự mất kiểm soát về ý thức của người nhìn. Yoga khỏa thân không phải là một bộ môn của yoga.

Theo ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cho biết, yoga đã xuất hiện yoga khoả thân, dance sport hay thể dục dưỡng sinh cũng có hình thức tập luyện không đúng, không phù hợp với thuần phong mỹ tục...

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh nhận định: "Ngoài vận động viên đỉnh cao, còn có hàng vạn người tập luyện. Không ít người có thể lợi dụng, biến tướng các động tác của dancesport và các môn khác. Và trong trường hợp này cần có luật để xử phạt, răn đe”.

Loay hoay xử phạt

Để lành mạnh hóa các môn thể thao, từ ngày 1/8/2019, Nghị định 46/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao có hiệu lực.

Cụ thể, Điều 7 của Nghị định nêu: “Hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về cơ quan thanh tra chuyên ngành, UBND và công an nhân dân các cấp, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao thế nào thì mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy đến mức phải xử phạt, bởi chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để thực thi. 

Khái niệm “khiêu dâm” được đề cập ở một số văn bản như tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm có định nghĩa: "Khiêu dâm" là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục" hoặc tại Điều 3 Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL ngày 24/08/2010 của Bộ VHTTDL (đã hết hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014) cũng định nghĩa: “Khiêu dâm được hiểu là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam bao gồm: mô tả bộ phận sinh dục, khoả thân, mô tả khoả thân hoặc không khoả thân nhưng kích thích tình dục, mô tả nhu cầu tình dục, thủ dâm dưới mọi hình thức”. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực thể thao hiện nay chưa có quy định một cách cụ thể về hành vi khiêu dâm đồi trụy. Ngay như ông Phạm Xuân Phúc cũng nói rằng, khái niệm “thể thao mang tính chất khiêu dâm” sẽ được cụ thể hóa thế nào trong Thông tư hướng dẫn tới đây là điều rất khó, do có những điều khoản để răn đe là chính. Trong khi đó chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để thực thi. 

Khi mà chính những người soạn thảo quy định còn loay hoay, chưa định lượng được thế nào là khiêu dâm trong thể thao thì rất khó cho những người tập luyện những môn thể thao ấy biết được cách ăn mặc, động tác tập luyện, biểu diễn nào được cho là mang tính chất khiêu dâm để tránh.

Bởi vậy, các vận động viên, những người tập luyện thể thao cho rằng, cần quy định rõ các hoạt động thể dục, thể thao ăn mặc như thế nào cho vừa không khiêu dâm, vừa đáp ứng được các bài tập hay như các động tác nào là khiêu dâm để chỉnh sửa lại các bài tập.

"Không có môn thể thao khiêu dâm mà chỉ có những môn thể thao có hành vi khiêu dâm. Nếu nhận được thông tin về sự việc, chúng tôi sẽ mời chuyên gia xem xét để đưa ra kết luận" - ông Phúc nói.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các câu lạc bộ, nhóm, lớp tập thể thao, liệu có đủ cán bộ và đủ thời gian đi kiểm tra thường xuyên tại các phòng tập để xử phạt hành vi cho là khiêu dâm, đồi trụy ấy hay không? Không ít người lo ngại, nếu chỉ “răn đe là chính” thì rất có thể Nghị định sẽ bị giảm tính khả thi cũng như việc xử phạt hành chính có thể sẽ đi vào… ngõ cụt.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Nhiều quy định quan trọng sắp có hiệu lực pháp luật

Nhiều quy định quan trọng sắp có hiệu lực pháp luật

(PLVN) - Tăng mức giới hạn trách nhiệm bồi thường trong vận chuyển hàng không, vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng, giáo viên được tự chủ chuyên môn, học sinh được học vượt lớp… và nhiều quy định sẽ có hiệu lực pháp luật từ trung tuần tháng 10 này.

Đọc thêm

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?
(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬