Tỷ lệ người Việt Nam có việc làm thấp nhất trong vòng 10 năm qua

(PLVN) - Con số này được đưa ra tại hội thảo trực tuyến về chia sẻ kinh nghiệm hợp tác song phương trong lao động, việc làm và xã hội sau Covid-19 giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Kinh tế, Giáo dục và nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ, cùng sự có mặt của đại diện Tổ chức Lao động quốc tế ILO.
Do đại dịch, tỷ lệ người Việt Nam tham gia lực lượng lao động là 75,4%, mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua (ảnh minh họa). Do đại dịch, tỷ lệ người Việt Nam tham gia lực lượng lao động là 75,4%, mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua (ảnh minh họa).

Tổ chức Lao động quốc tế ILO ước tính, đại dịch Covid-19 khiến hơn 22 triệu người lao động Việt Nam đứng trước rủi ro cao về việc làm. Theo phân tích của ILO, đại dịch Covid-19 đã khiến cho 47 triệu người sử dụng lao động (chiếm 54% tổng số) hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, bán buôn và bán lẻ, sửa chữa xe cơ giới, chế tạo, dịch vụ ăn uống, lưu trú, địa ốc, nghệ thuật, giải trí, vận chuyển, lưu trữ và truyền thông bị ảnh hưởng. 

Cũng theo ILO, tại Việt Nam, các lĩnh vực và nhóm lao động bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19 bao gồm: thương mại, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa xe cơ giới, chế tạo, xây dựng, địa ốc, kinh doanh, dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải, lưu trữ, nghệ thuật, giải trí, với ước tính khoảng 9 triệu người dễ bị tổn thương, với trên 50% là lao động nữ.

Tỷ lệ người Việt Nam có việc làm thấp nhất trong vòng 10 năm qua ảnh 1
Sửa chữa xe cơ giới là một trong những nhóm lao động bị ảnh hưởng nặng do địa dịch, theo ILO (ảnh minh họa) 

Về phía Bộ LĐ-TB&XH, theo số liệu phân tích của thị trường lao động trong quý I/2020 tại Việt Nam, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 75,4%, mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao nhất 5 năm trở lại đây, và tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, cả nước có 18,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 26% so với cùng kỳ 2019), 42% doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và 31,3% doanh nghiệp thiếu nguyên, nhiên vật liệu.

Tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất đều bị tác động mạnh, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là ngành dệt may với 3 triệu lao động, du lịch 1,3 triệu lao động, hàng không 20 nghìn lao động, đường sắt 11 nghìn lao động… Trong tháng 4/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 101.800 người, tháng 5 là 157.945 người. Tổng số 5 tháng đầu năm là 430.118 người (bằng 128% so với cùng kỳ năm 2019).

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 24/4/2020, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ với tổng số trên 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng. Cuối tháng 5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP, trong đó đề ra các nhiệm vụ cụ thể nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu thực hiện các mục tiêu cao nhất trong các nhiệm vụ KT-XH đã được Quốc hội đề ra.

Tại Việt Nam, trong tháng 5/2020, có trên 5000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 36,1% so với tháng trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 26,9%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,2%, xuất khẩu tăng 5,2%...

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Lái xe đầu kéo cố tình vượt chốt kiểm dịch

Lực lượng chức năng kiểm soát các phương tiện ra/vào Thủ đô.
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 13h50 ngày 24/9/2021, Tổ Công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hướng đi Hà Nam, phát hiện 1 lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm COVID-19, cố tình vượt chốt kiểm dịch.