Từ khóa: #ILO

Mở rộng chế độ thai sản cho phụ nữ ở Việt Nam: Không chỉ phụ nữ hưởng lợi

Khi chế độ thai sản cho phụ nữ ở Việt Nam được mở rộng thì không chỉ phụ nữ hưởng lợi. Ảnh minh họa: X. Minh
(PLVN) - Chế độ thai sản ở Việt Nam nằm trong số những hệ thống ưu việt trong khu vực về thời gian nghỉ và tỷ lệ thụ hưởng. Tuy nhiên, vẫn có điểm hạn chế là diện bao phủ thấp. Chỉ có người tham gia BHXH bắt buộc mới được hưởng chế độ thai sản, với tỷ lệ thụ hưởng chỉ chiếm khoảng 30% lực lượng lao động.

Nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em từ nhiều chiều cạnh

Lao động trẻ em luôn là vấn đề nóng của toàn cầu và Việt Nam.
(PLVN) - Do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, tỷ lệ lao động trẻ em có xu hướng tăng ở nhiều quốc gia. Để phòng ngừa việc sử dụng lao động trẻ em không đúng quy định, bảo vệ thế hệ tương lai, Việt Nam đã khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai.

Làm gì để đỡ trên vai em gánh nặng mưu sinh?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Năm 2021 được chọn là Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em để nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết thúc đẩy những nỗ lực xóa bỏ lao động trẻ em khẩn cấp hơn bao giờ hết. Báo cáo mới nhất về lao động trẻ em cho thấy con số lao động trẻ em trên toàn cầu tăng đột biến vì đại dịch Covid-19. Ở Việt Nam, số giờ làm việc của lao động trẻ em làm các công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm có xu hướng cao…

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Khung pháp lý về di cư lao động trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản thường yếu (ảnh minh họa)
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Một năm đại dịch Covid-19 – góc nhìn từ việc làm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 và nỗi ám ảnh thất nghiệp” – đó là cụm từ mà tất cả người lao động tại các quốc gia trên thế giới phải đối mặt trong năm 2020 – năm đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự thất nghiệp, giảm lương của cá nhân, kéo theo sự khủng hoảng toàn cầu về mọi mặt.

Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em lần thứ hai: Tỷ lệ lao động trẻ em của Việt Nam đã giảm

Lao động trẻ em tại Việt Nam tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn (ảnh minh họa)
(PLVN) -Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam vừa được công bố ngày 18/12 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em (LĐTE). So với các số liệu gần đây cho thấy tỉ lệ trẻ em tham gia làm việc đã giảm đi đáng kể

Nhiều phụ nữ Việt đủ điều kiện đảm nhận vị trí ra quyết định trong doanh nghiệp?

ảnh minh họa
(PLVN) -Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” đã được công bố tại hội thảo “Bình đẳng giới tại nơi làm việc-kiến tạo giá trị vững bền” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Dự án Investing in Women (Australia) và ILO tổ chức trực tuyến ngày 17/11.

Du lịch Thừa Thiên - Huế: Nguy cơ thiếu nguồn nhân lực

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai nên nhiều hướng dẫn viên du lịch đã phải chuyển đổi nghề.
(PLVN) - Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đang nỗ lực để phục hồi. Tuy nhiên, trước những khó khăn do dịch bệnh và thiên tai (bão, lũ lụt) gây ra, ngành du lịch tỉnh này dự báo sẽ phục hồi chậm hơn so với dự kiến và sẽ thiếu nguồn lao động.