Còn bất bình đẳng đáng kể trong diện bao phủ bảo hiểm y tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính còn 1,6 tỷ người trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương chưa được tiếp cận hiệu quả tới các chương trình bảo vệ sức khỏe xã hội.
Còn bất bình đẳng đáng kể trong diện bao phủ bảo hiểm y tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương

Mặc dù hơn ba phần tư dân số khu vực về pháp lý được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, vẫn tồn tại khoảng trống lớn về pháp lý trong phạm vi bao phủ, việc không nhận thức đầy đủ về quyền đi đôi với những khó khăn trong thực tiễn thực hiện và trở ngại trong tiếp cận các dịch vụ khiến rất nhiều người trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương phải tự chi trả cho các dịch vụ y tế và điều này thường khiến họ rơi vào cảnh nghèo khó.

Báo cáo đầu tiên về mở rộng phạm vi bảo vệ sức khỏe xã hội tại châu Á và Thái Bình Dương, Mở rộng phạm vi bảo vệ sức khỏe xã hội: Đẩy nhanh tiến độ hướng tới Bảo hiểm Y tế Toàn dân tại châu Á và Thái Bình Dương nêu bật những tiến bộ, thách thức và khoảng trống trong phạm vi bao phủ trong khu vực.

Tổng Giám đốc ILO, ông Guy Ryder: “Đầu tư cho bảo vệ sức khỏe xã hội là yếu tố then chốt góp phần đạt được bảo hiểm y tế toàn dân.

Đại dịch COVID-19 đã nhắc nhở chúng ta về vai trò thiết yếu của bảo vệ sức khỏe xã hội đối với việc hỗ trợ sức khỏe, việc làm và thu nhập của người dân, đồng thời đây cũng là yếu tố then chốt của một công cuộc phục hồi. Đó là một lựa chọn chính sách hợp lý và có đạo đức, tạo tiền đề cho phát triển bền vững và công bằng xã hội.”

Được xây dựng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Báo cáo cũng cho thấy vai trò thiết yếu của bảo vệ sức khỏe xã hội nhằm bảo vệ sức khỏe, việc làm và thu nhập của người dân trong khủng hoảng và hơn thế nữa.

Báo cáo chỉ ra những bất bình đẳng đáng kể trong diện bao phủ bảo hiểm y tế trong khu vực, cũng như giữa các nước trong châu Á và Thái Bình Dương.

Chưa đến một nửa lực lượng lao động trong khu vực được bảo đảm thu nhập khi đau ốm theo luật pháp, trong đó chỉ có 45,9% phụ nữ được bảo vệ trong trường hợp bị mất thu nhập trong thời kỳ thai sản.

Những khoảng trống trong diện bao phủ cũng ảnh hưởng nặng nề hơn tới phụ nữ và nam giới có công việc và thu nhập không ổn định hay không thường xuyên như lao động tự do, lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức cũng như lao động di cư và gia đình họ. Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, lao động giúp việc gia đình và gia đình họ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Bà Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á và Thái Bình Dương: “Còn rất nhiều người dân trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương chưa thuộc diện bao phủ hay chưa được tiếp cận hiệu quả với các dịch vụ chăm sóc y tế, đại dịch COVID-19 khiến tình hình càng xấu hơn.

Việc mở rộng phạm vi bao phủ và tăng cường năng lực thể chế sẽ giúp các xã hội tiến tới phục hồi bao trùm, giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng sâu sắc về cơ cấu vốn đã cản trợ sự tiến bộ trong một thời gian quá dài”.

Báo cáo ghi nhận rằng trong khi nhiều nước đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc mở rộng diện bao phủ bảo vệ sức khỏe xã hội, việc đảm bảo đầy đủ các loại trợ cấp vẫn là một thách thức chủ yếu do thiếu kinh phí hay không dự báo được về nguồn kinh phí.

Trong khi đó, tầng lớp trung lưu với số lượng ngày càng tăng lại đòi hỏi dịch vụ có chất lượng cao hơn do, đặc biệt là từ các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân là đối tượng nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của các chính sách bảo vệ sức khỏe xã hội, cũng khiến các khoản phải tự chi trả tăng cao.

Những khuyến nghị mà báo cáo đưa ra gồm có tăng cường thể chế cũng như thiết kế và quản lý các chương trình hiệu quả hơn nhằm tăng cường phạm vi bao phủ và đảm bảo đầy đủ về lợi ích. Báo cáo cũng kêu gọi thêm các nguồn lực công để biến sự đoàn kết trong đảm bảo kinh phí trở thành hiện thực.

Báo cáo được công bố trong khuôn khổ hội nghị khu vực “Mở rộng Bảo vệ Sức khỏe Xã hội tại Châu Á và Thái Bình Dương: Hướng tới Bảo hiểm Y tế Toàn dân” do Liên minh Trao quyền và Hòa nhập dựa trên vấn đề của Liên Hợp Quốc và CONNECT tổ chức vào ngày 7 và ngày 9/12/2021.

Minh Minh
Cùng chuyên mục
Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Đọc thêm

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.

Bốn yếu tố định hình chính trường xứ cờ hoa năm 2022

Nhân viên y tế Mỹ điều trị cho một bệnh nhân nặng nhiễm biến thể Omicron tại bang Ohio hôm 4 tháng 1 (© Nikkei Asia)
(PLVN) -  Năm 2022, nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi mà người dân xứ sở cờ hoa sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện, một phần ba số ghế ở Thượng viện, 36 thống đốc các tiểu bang cùng hàng loạt các vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương khác.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.

Tổng thống Ukraine trừng phạt một số công ty Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga gặp nhau về căng thẳng Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hôm nay (21/1), các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ gặp nhau tại Thụy Sĩ để thảo luận về căng thẳng gia tăng đối với Ukraine sau khi một loạt các cuộc gặp giữa các quan chức hai bên trong tuần trước không mang lại đột phá.

Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
(PLVN) - Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.