Tuyên án nguyên trưởng phòng LĐ-TB&XH Nghệ An nâng 'giá chạy án'

(PLVN) - Đang là trưởng phòng Lao động nhưng khi có người nhờ chạy giảm án, Nguyễn Văn Bắc đồng ý. Sau đó, Bắc đã nâng "giá “chạy án” từ 1,2 tỷ lên 1,5 tỷ để hưởng tiền chênh lệch.
Bị cáo Nguyễn Văn Bắc Bị cáo Nguyễn Văn Bắc

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Bắc (SN 1976), trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Xuân Văn (SN 1973), trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sự việc bắt đầu từ tháng 5/2019, Văn Huy Thắng (trú xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai) bị công an tỉnh Nghệ An khởi tố về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”. Vì là chỗ quen biết nên vợ của Thắng đã gặp Nguyễn Văn Bắc (lúc này là trưởng phòng Lao động – Thương binh và xã hội thị xã Hoàng Mai) nhờ chạy giảm án. 

Bắc nhận lời rồi liên hệ với Nguyễn Xuân Văn để "chạy" giảm án (Văn từng có thời gian làm việc ở Bộ công an). Văn nói với Bắc có thể xin giảm án cho Thắng từ khoản 4 điều 305 xuống khoản 1 điều 305 và chỉ phải đi tù từ 3 đến 5 năm, chi phí 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi gặp chị H. (vợ Thắng) Bắc đã nâng mức "giá chạy án" lên thành 1,5 tỷ, mục đích là hưởng phần chênh lệch. Khi chị H. trình bày hoàn cảnh khó khăn thì Bắc nói “sẽ cho vay 100 triệu đồng”.

Ngày 12/7/2019, chị H. đưa cho Bắc 904 triệu đồng. Bắc cho vay thêm 96 triệu đồng để đủ 1 tỷ đồng rồi đưa cho Văn. Tháng 8/2019, Văn gọi điện yêu cầu Bắc nói với gia đình chị H. chuyển nốt số tiền còn lại. Ngày 8/8/2019, chị H. đưa cho Bắc thêm 475 triệu đồng. Bắc hứa cho vay 25 triệu đồng cho đủ 500 triệu đồng. Khoản tiền lấy từ chị H. Bắc chỉ đưa cho Văn 200 triệu đồng, số còn lại tiêu xài cá nhân. 

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà Nguyễn Văn Bắc nhận của gia đình chị H. là 1,379 tỷ đồng. Bắc chuyển cho Văn 1,2 tỷ, số tiền còn lại thì sử dụng cá nhân. 

Về phần Văn, sau khi nhận tiền đã sử dụng cá nhân, không có hoạt động gì liên quan đến việc xin giảm án cho Thắng.

Đến tháng 10/2019, khi biết chồng mình vẫn truy tố theo khoản 4, chị H. nghi ngờ, yêu cầu trả tiền nhưng 2 đối tượng trên không trả (Văn Huy Thắng sau đó bị tòa sơ thẩm tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù). Do đó, chị H. đã làm đơn tố cáo công an. 

Khi biết gia đình chị H. làm đơn tố cáo, Bắc trả lại cho bị hại 520 triệu đồng, số tiền còn lại viết giấy vay nợ. Ngày 26/2/2020, Nguyễn Văn Bắc đến công an đầu thú. Từ lời khai của Bắc, công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Văn. 

Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Bắc khai nâng giá từ 1,2 tỷ lên 1,5 tỷ tiền “chạy án” để hưởng phần chênh lệch. Bị cáo Văn vì có quen biết “một số người” nên nhận chạy án, tuy nhiên sau khi nhận tiền, bị cáo không thực hiện như cam kết. 

Bị hại tham dự tòa cho biết đã nhận đủ số tiền, đồng thời xin giảm án cho hai bị cáo. 

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Bắc 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Xuân Văn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Đọc thêm

Nước mắt của người đàn bà dùng độc chiêu để buôn ma túy

Bị cáo Trần Thị Hải khóc lóc, đổ lỗi buôn ma túy vì khó khăn, đau bệnh.
(PLVN) - Lần thứ 2 bị bắt, hầu tòa vì buôn ma túy, Trần Thị Hải liên tục khóc lóc, đổ lỗi do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Nhưng liệu những giọt nước mắt ấy có thực sự hối hận hay chỉ là “nước mắt cá sấu” của người đàn bà từng có “kinh nghiệm” ngồi tù.

Phải sống thực vật sau câu nói vu vơ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Thuần (SN 1961, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Hệ D (SN 1987).