Muốn được quyền nuôi con, tôi phải làm thế nào?

(PLO) - Bà Nguyễn Ngọc Anh (Yên Bái) hỏi: Tôi với chồng cũ ly hôn được 4 năm rồi. Lúc ly hôn tôi và anh ấy có 1 con trai chung được 3 tuổi. Khi đó tôi chưa có việc làm nên tòa xử cho bố nuôi, sau đó 1 năm thì tôi đón con về nuôi. 
Muốn được quyền nuôi con, tôi phải làm thế nào? Ảnh minh họa

Nhưng chồng cũ tôi không đồng ý chuyển quyền nuôi con và không cho con trai tôi chuyển khẩu theo mẹ mà vẫn để hộ khẩu theo bố. Mỗi lần nộp hồ sơ đi học cho con tôi lại phải nhờ photo giấy khai sinh và sổ hộ khẩu, gặp nhiều khó khăn vì tôi ở Yên Bái, anh ấy ở Hà Nội. Còn về tôi, sau khi ly hôn tôi xin việc và đã vào biên chế, giờ tôi là giáo viên thu nhập ổn định, lương hơn 5 triệu 1 tháng.

Đến nay con trai tôi đã hơn 7 tuổi. Tôi gọi điện nhưng chồng cũ vẫn không đồng ý chuyển quyền nuôi con và chuyển khẩu cho cháu. Tôi muốn hỏi, trẻ em từ 7 tuổi trở lên có quyền lựa chọn ở với bố hay mẹ có đúng không? Nếu chồng cũ của tôi cứ không đồng ý thì tòa án có xem xét và giải quyết theo nguyện vọng của tôi không? 

Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn: Sau khi ly hôn, căn cứ vào thỏa thuận của cha mẹ và quyền lợi về mọi mặt của con, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Tất nhiên, người trực tiếp nuôi con có thể được thay đổi nhưng phải dựa trên một trong các căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Pháp luật không quy định rằng trẻ em từ 7 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn ở với cha hay mẹ mà chỉ quy định rằng: khi Tòa án thụ lý giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Do vậy, nguyện vọng của con không phải yếu tố quyết định trong trường hợp này mà quan trọng nhất là phải có căn cứ để Tòa án thụ lý vụ việc.

Như vậy, cách nhanh nhất là bạn phải thỏa thuận được với chồng bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Có thể tác động thông qua những người thân khác như bố mẹ chồng, hoặc có thể để con bạn tác động trực tiếp đến bố, thể hiện mong muốn nguyện vọng của con là muốn ở cùng với mẹ, không muốn thay đổi nơi ở, trường học… Nếu thỏa thuận thành công, bạn có thể gửi đơn yêu cầu công nhận thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để được giải quyết.

Nếu chồng bạn vẫn nhất định không đồng ý thay đổi người trực tiếp nuôi con, bạn có thể gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, trong đơn bạn phải chứng minh được chồng bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con.

Cụ thể, bạn nên trình bày theo hướng: bạn đã nuôi dưỡng, chăm sóc con từ năm con 4 tuổi đến nay còn chồng bạn đã không chăm sóc con trong suốt khoảng thời gian này; công việc của chồng bạn không có nhiều thời gian để có thể chăm sóc tốt cho con; nếu con sống cùng bố sẽ phải thay đổi môi trường sống, bạn bè, trường học không phù hợp với lợi ích của con… Kèm theo đơn yêu cầu, bạn phải nộp theo bản sao giấy khai sinh của con; bản sao sổ hộ khẩu của bạn, và của chồng con; các giấy tờ thể hiện việc con bạn đã học tập ở Yên Bái.  

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do chồng bạn không có những biểu hiện rõ ràng thể hiện việc không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con như không có việc làm, không có nơi ở, không quan tâm con cái, đánh đập con cái… nên yêu cầu này có được chấp nhận hay không còn phụ thuộc vào sự xem xét của Tòa án.

Cùng chuyên mục
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬