Tư pháp, THADS các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ tổng kết công tác thi đua

(PLO) - Hôm qua (24/11), tại Tây Ninh, Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp, Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố thuộc miền Đông Nam bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2014. 
Tư pháp, THADS các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ tổng kết công tác thi đua Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh, thành  trong khu vực đã tham dự hội nghị. 
Đa dạng các hình thức hưởng ứng 
Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đều có chung nhận định, phong trào thi đua năm 2014 đã được cơ quan Tư pháp trong khu vực triển khai có hiệu quả. Nội dung thi đua đã được đổi mới, chỉ tiêu bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. 
Việc chỉ đạo triển khai công tác thi đua khen thưởng được lãnh đạo các đơn vị trong ngành quan tâm hơn; công tác khen thưởng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị và ngày càng đi vào thực chất, công khai, dân chủ theo quy định pháp luật. Các đơn vị cũng đã tích cực triển khai nhiều phong trào, đợt thi đua có nội dung thiết thực, qua đó nhận thức của cán bộ công chức, viên chức về vai trò, vị trí công tác thi đua, khen thưởng được nâng lên. 
Trong các phong trào thi đua do Khối phát động, như “Ngành Tư pháp chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các đơn vị trong Khối đã có những hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm, chức năng ngành nghề của mình.
Vấn đề đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được Sở Tư pháp các địa phương tiếp tục đầu tư, đổi mới từ nội dung đến hình thức. Việc triển khai thực hiện các đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật được tiến hành thường xuyên, đầy đủ và huy động các ngành, các cấp tham gia, đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước giảm hành vi vi phạm pháp luật và các tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng.
Đối với lĩnh vực THADS, các cơ quan thi hành án trong khu vực đã tập trung tăng cường công tác kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác THADS, đồng thời thường xuyên thực hiện việc chỉ đạo, đôn đốc giải quyết án, chỉ đạo sâu sát các vụ việc phức tạp tại địa phương, chú trọng thực hiện việc ra quyết định đúng thời hạn đối với các bản án, quyết định về dân sự đúng quy định của pháp luật; đảm bảo chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại những việc có điều kiện và chưa có điều kiện giải quyết. 
Nhờ vậy, số lượng vụ việc khó khăn, phức tạp đã được giải quyết, phân loại án chính xác, công tác tiếp dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được xử lý tốt, các vụ khiếu nại, tố cáo giảm đáng kể. Trong thời gian từ 1/10/2013 đến 31/9/2014, Cục THADS các tỉnh trong khu vực thụ lý 265.232 việc, trong đó có 202.873 việc có điều kiện thi hành, chiếm tỷ lệ 76,48%, đã thi hành xong 172.654 việc và số tiền đã thi hành xong trên 18.332 tỷ  đồng,  đạt tỷ lệ thi hành 76,93%. 
Chú trọng đến trọng tâm, trọng điểm
Lãnh đạo các Sở Tư pháp và Cục THADS các tỉnh đều khẳng định: Phong trào thi đua trong khu vực đã được triển khai rộng khắp, tạo động lực mạnh mẽ, cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần công vụ, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao kết quả phong trào thi đua năm 2014 của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ, ghi nhận phong trào thi đua đã được quán triệt và triển khai một cách bài bản, thiết thực, có nhiều cách làm mới, hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị cơ quan Tư pháp, THADS địa phương tiếp tục có nhiều đóng góp mới cho Ngành, đồng thời tiếp tục chú trọng xây dựng các phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm.
Hội nghị cũng đã công bố Quyết định của Bộ Tư pháp về việc cử Trưởng và Phó trưởng Khu vực thi đua khối các cơ quan Tư pháp địa phương năm 2015. Theo đó, năm 2015 Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp miền Đông Nam bộ gồm 12 đơn vị, trong đó: Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa là Trưởng Khu vực; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông và Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai là Phó  trưởng Khu vực.  
Đặng Chung
Cùng chuyên mục
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Đọc thêm

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên
(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.
Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.
Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376