Các cơ quan tư pháp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổng kết thi đua

(PLO) - Hội nghị tổng kết công tác thi đua các cơ quan tư pháp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại Cần Thơ với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền và lãnh đạo các cơ quan tư pháp, thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh, thành trong khu vực. 
Các cơ quan tư pháp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổng kết thi đua
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đánh giá: năm 2014, ngành Tư pháp các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp, trong đó có công tác bổ trợ tư pháp, phổ biến giáo dục pháp luật… 
Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, công tác thi đua phải bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, việc tổ chức thi đua phải gắn với triển khai Hiến pháp 2013;  công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cần phải dựa trên nhu cầu của người dân. 
Do đó, Thứ trưởng nhận thấy phong trào thi đua tại một số đơn vị còn có biểu hiện hình thức, chưa tự giác gắn với nhiệm vụ chính trị và công việc thường xuyên; việc phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa được quan tâm thực hiện. Công tác thi đua trong lĩnh vực THADS có nhiều cố gắng nhưng chưa bền vững, đội ngũ cán bộ công chức đã được kiện toàn nhưng chưa ngang tầm với nhiệm vụ mới. 
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền yêu cầu ngay sau Hội nghị cơ quan tư pháp các tỉnh, thành trong khu vực cần nghiêm túc triển khai Luật Thi đua - Khen thưởng sửa đổi, bổ sung; quán triệt tư tưởng thi đua theo lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thiết thực gắn công tác thi đua với việc nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. 
* Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kiểm tra việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp ở Cần Thơ. 
Trước đó, ngày 19/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp ở cấp Trung ương về hoạt động giám định tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác này tại TP.Cần Thơ. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tâm cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tham dự buổi làm việc. 
Báo cáo của UBND TP.Cần Thơ cho biết, thực hiện Đề án, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ban hành các quyết định và văn bản cần thiết để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn. Kết quả cụ thể là trước khi có Đề án, thành phố có 63 giám định viên ở 7 lĩnh vực, đến nay số lượng giám định viên đã tăng lên 152, ở 11 lĩnh vực. 
Trước khi có Đề án, thành phố có 02 tổ chức giám định công lập đã được thành lập là Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an thành phố, sau khi có Đề án, thành phố đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám định Pháp y tâm thần. 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP.Cần Thơ cũng phản ánh nhiều khó khăn phát sinh từ thực tiễn, đề nghị cấp Trung ương có giải pháp tháo gỡ như chế độ chi trả cho giám định viên, việc ban hành quy trình giám định trong một số lĩnh vực chưa kịp thời…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo TP.Cần Thơ đối với việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đồng thời cho biết sẽ ghi nhận và phản ánh những kiến nghị của địa phương tới các cơ quan chức năng trong thời gian tới. 
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...