Tư pháp và THADS Cần Thơ: Làm tốt công tác bình đẳng giới

Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kiểm tra công tác thi hành án tại Cục Thi hành án dân sự Cần Thơ
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kiểm tra công tác thi hành án tại Cục Thi hành án dân sự Cần Thơ
(PLO) - Ngày 18/11, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc tại Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự TP.Cần Thơ để kiểm tra công tác tư pháp, bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan này. 
Tư pháp phấn đấu vươn lên dẫn đầu Ngành
Trong năm 2014, Sở Tư pháp TP.Cần Thơ là một trong những đơn vị được Bộ Tư pháp đánh giá là đơn vị đi đầu, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Công tác cải cách hành chính của Sở Tư pháp đứng thứ hai trong toàn thành phố về công tác cải cách hành chính trong năm. 
Bộ phận ”một cửa” có 3 công chức phụ trách thực hiện các thủ tục theo quy trình ISO và Đề án 30 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tư pháp Cần Thơ cũng đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật, xây dựng nhiều mô hình hay như: Mô hình “Ngày Pháp luật”, “Quán Cà phê pháp luật”, Cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Cuộc thi “Ngành Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị và chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”. 
Công tác hòa giải đã được tập trung chỉ đạo thực hiện, nâng tỷ lệ hòa giải thành đạt 80%. Công tác tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp được thực hiện có hiệu quả trên toàn thành phố. Tuy nhiên, theo phản ánh của Sở Tư pháp Cần Thơ, một trong những khó khăn trong công tác tư pháp ở địa phương là sự phối hợp giữa các ngành chưa được chặt chẽ. Một khó khăn nữa là việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành một số luật còn chậm, khiến địa phương lúng túng. 
Về công tác bình đẳng giới, Sở Tư pháp khẳng định việc tuyển dụng nữ công chức, viên chức và người lao động vào làm việc tại các đơn vị được cấp ủy Đảng, lãnh đạo Sở rất quan tâm. Tổng số cán bộ nữ hiện nay chiếm trên 60% công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Số cán bộ nữ mới được tuyển dụng và hợp đồng vào làm việc tại các Phòng, Trung tâm trực thuộc Sở ngày càng tăng. 
Thi hành án ưu tiên công tác bình đẳng giới
Đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Cần Thơ, báo cáo của Cục tại buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cho biết, kết quả công tác năm 2014 của Cục đạt kết quả khá, tuy chưa đạt chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao nhưng đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 
Cục THADS Cần Thơ cũng khẳng định công tác bình đẳng giới được lãnh đạo Cục quan tâm, ưu tiên công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ, quan tâm công tác đào tạo, tuyển dụng và kết nạp Đảng cán bộ nữ. Việc thực hiện chế độ chính sách cho phụ nữ, cụ thể như nâng lương, khen thưởng, nghỉ hưu, chế độ đau ốm, thai sản… được thủ trưởng các đơn vị toàn ngành quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, trong thi hành án cho phụ nữ luôn bảo đảm thi hành kịp thời, đầy đủ theo pháp luật, những bản án, quyết định Tòa buộc giao con đều được thực hiện một cách triệt để.
Đánh giá cao những kết quả công tác, đặc biệt là công tác vì sự tiến bộ phụ nữ tại Sở Tư pháp và Cục THADS Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đề nghị 2 đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, có những nhóm giải pháp quản lý để hạn chế những yếu kém, chú trọng những lĩnh vực tư pháp gắn liền với cuộc sống nhân dân như hộ tịch, hôn nhân, tư vấn pháp luật, quan tâm hơn nữa đến cấp huyện, xã.... Thứ trưởng cũng đề nghị 2 đơn vị triển khai nhân rộng hơn nữa kết quả vì sự tiến bộ phụ nữ đến Tư pháp, THADS các huyện, quận, phường.  

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.