Thư chúc Tết của Bộ trưởng Hà Hùng Cường gửi cán bộ, công chức... Ngành Tư pháp

(PLO) - Nhân dịp Tết Dương lịch, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có Thư chúc mừng gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp.
Hà Nội, ngày 31 tháng 12 năm 2014

Nhân dịp đón Năm mới 2015 và Tết cổ truyền Ất Mùi, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi thân ái gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc trong Ngành và các em học viên, sinh viên đang học tập trong các trường, học viện của Ngành cùng gia đình lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất.
Các đồng chí thân mến,
Năm 2014 đi qua, để lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhận trong công tác của Bộ, Ngành Tư pháp. Với việc tập trung cùng cả hệ thống chính trị triển khai thi hành Hiến pháp mới, toàn Ngành đã đóng góp tích cực vào công tác hoàn thiện thể chế nói chung, thể chế trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngành nói riêng, tạo nền tảng cho những cải cách mạnh mẽ theo hướng phục vụ Nhân dân, có ý nghĩa lâu dài với sự phát triển của Ngành và đất nước. 
Hệ thống các tổ chức dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp như luật sư, công chứng phát triển mạnh về quy mô, mạng lưới, trưởng thành hơn về chất lượng hoạt động. Công tác hành chính tư pháp, thi hành án dân sự được tăng cường, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Việc thí điểm chế định Thừa phát lại được nhân rộng. 
Một số nhiệm vụ mới được giao như kiểm soát thủ tục hành chính, quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đang từng bước được triển khai thực hiện gắn với quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Việc tham gia với vai trò đại diện pháp lý cho Chính phủ trong việc giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế đạt kết quả khích lệ. 
Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ tư pháp, pháp luật... được triển khai bài bản, có hiệu quả hơn, vừa đảm bảo tính định hướng chiến lược, vừa bám sát yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ngành đạt nhiều tích cực; Bộ Tư pháp đứng nhóm đầu trong lĩnh vực này. 
Có được những thành công nêu trên, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của Nhân dân là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành. Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực, cống hiến trong năm qua của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức tư pháp, pháp chế và thi hành án dân sự cả nước.
Các đồng chí thân mến, 
Năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2016, đồng thời cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ tiếp tục đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề cho Bộ và Ngành Tư pháp. 
Trong bối cảnh đó, toàn Ngành quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung cao nhất cho việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp được giao. Đặc biệt là phải huy động được trí tuệ của toàn Ngành để góp phần nâng cao chất lượng hoàn thiện thể chế, tham gia sâu và hiệu quả vào việc hoàn thiện các dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền địa phương; bảo đảm chất lượng và tiến độ soạn thảo, trình Quốc hội các dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi), Luật tiếp cận thông tin, Luật ban hành quyết định hành chính...; triển khai thực hiện tốt các luật mới được Quốc hội thông qua như Luật hộ tịch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự, Luật công chứng, Luật hôn nhân và gia đình; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các lĩnh vực công tác mới có nhiều thách thức như quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; tạo bước đột phá kiểm soát thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý của Ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, cung cấp dịch vụ công nhanh gọn, thuận tiện cho người dân; kiện toàn tổ chức cơ quan tư pháp, pháp chế các cấp cùng với tăng cường chất lượng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng cán bộ tư pháp và pháp luật, nhất là cán bộ tư pháp cơ sở, nhằm sớm chuẩn hóa theo yêu cầu của luật. 
Tự hào về truyền thống của Ngành, phát huy kết quả đạt được trong năm 2014, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, trong năm 2015, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành chúng ta sẽ chung sức, chung lòng, phấn đấu đưa Ngành Tư pháp Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Ngành (28/8/1945 – 28/8/2015). 
Chúc các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành và các em học viên, sinh viên đang học tập trong các trường, học viện của Ngành một Năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công./.
Chào thân ái,
Hà Hùng Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 
Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.
Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬