Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Ca-ta và Các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Ca-ta và Các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất
(PLO) - Nhận lời mời của Chính phủ Ca-ta và Các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Đô ha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ca-ta và UAE từ ngày 13-17/12/2014. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng lãnh đạo cấp cao một số bộ, ngành Trung ương và địa phương tháp tùng Phó Thủ tướng trong chuyến công tác này.
Dự kiến Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  hội đàm với Phó Thủ tướng Ca-ta và Phó Thủ tướng UAE; gặp Thái tử kế vị của UAE, Bộ trưởng Ngoại giao UAE và Ca-ta, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại Ca-ta, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Ca-ta.... Đặc biệt, trong chuyến thăm Ca-ta, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Việt Nam và Ca-ta, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ ký với Bộ trưởng Tư pháp Ca-ta Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đánh dấu bước thiết lập và phát triển mới quan hệ hợp tác giữa hai Bộ. 
Ngoài ra, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng sẽ có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Tư pháp Ca-ta để thảo luận  về các nội dung  cụ thể nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác đã ký kết.
Cũng trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường  sẽ tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự “Những ngày Việt Nam tại Qatar và UEA năm 2014” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và hai nước, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Đây là hai sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14-15/12/2014 tại Qatar và từ ngày 15-16/12 tại UAE với nhiều hoạt động chính trị, kinh tế và văn hoá có ý nghĩa. 
Một trong những điểm nhấn của sự kiện là Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Qatar và Việt Nam – UEA. Mỗi diễn đàn dự kiến thu hút khoảng 300 đại biểu, bao gồm đại diện Chính phủ, bộ ngành và doanh nghiệp hai nước. Diễn đàn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Ca-ta và UAE tìm hiểu và trao đổi với đại diện Chính phủ Việt Nam về tình hình kinh tế, khung pháp lý và cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tìm đối tác Việt Nam tương ứng.
Trong ngày đầu tiên thăm chính thức Ca-ta, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tháp tùng Phó Thủ tướng tới thăm một số công nhân Việt Nam lao động tại Ca-ta, gặp mặt nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện  người Việt Nam tại Ca-ta. Phó Thủ tướng đã thông tin một số nét khái quát về tình hình đất nước, những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho đất nước ta trong giai đoạn mới... đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại  Ca-ta trong hoàn cảnh tuy xa xôi nhưng luôn hướng về Tổ quốc, là cầu nối quan trọng để tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, giúp bạn hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. 
Phó Thủ tướng mong rằng, trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Ca-ta sẽ có nhiều hoạt động sáng tạo, nhằm tăng cường hiểu biết hơn về kinh tế, xã hội, văn hoá... của mỗi nước, tích cực góp phần phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với hai nước Ca-ta và UAE trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp là rất  lớn. “Những ngày Việt Nam tại Ca-ta và UAE năm 2014” và các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới hai nước sẽ tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Ca-ta và Việt Nam – UAE, tạo thuận lợi cho việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp, các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam với Ca-ta và UAE, giao lưu văn hoá, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân hai nước Ca-ta và UAE, cũng như với các đối tác khác tại khu vực Trung Đông.
Thông tin về chuyến công tác của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ca-ta và UAE sẽ tiếp tục được cập nhật từ Ca-ta và UAE.  

Đọc thêm

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.